Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COVID-19 khiến xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 giảm mạnh

Báo cáo ngành hàng

09/09/2021 00:26

Theo ước tính, tháng 8/2021 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 123.000 tấn, trị giá 600 triệu USD, giảm 33,6% về lượng và giảm 26,35% so với cùng kỳ năm 2020.

Số liệu được Bộ Công thương ước tính trong bản tin thị trường mới nhất của đơn vị này. Bộ Công thương nhận định, tháng 8/2021, xuất khẩu thủy sản bị tác động mạnh sau khi chững lại trong nửa cuối tháng 7/2021 khi dịch COVID-19 khiến nhiều tỉnh thành phía Nam, thủ phủ sản xuất và xuất khẩu thủy sản của cả nước buộc phải giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 1,283 triệu tấn, trị giá 5,578 tỷ USD, tăng 4,19% về lượng và tăng 7,14% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 7/2021 đạt 174,3 nghìn tấn, trị giá 853,77 triệu USD, giảm 2% về lượng, nhưng tăng 7,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,16 triệu tấn, trị giá 4,977 tỷ USD, tăng 10,9% về lượng và tăng 13,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

xk-thuy-san.png
Xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 của Việt Nam ước đạt 123.000 tấn, trị giá 600 triệu USD, giảm 33,6% về lượng và giảm 26,35% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hầu hết các nhóm hàng thủy sản chính của Việt Nam như: tôm, cá tra, cá ngừ, chả cá, mực, bạch tuộc và cá khô đều đạt kết quả tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, tháng 7/2021, xuất khẩu một số mặt hàng đã có dấu hiệu cho thấy chậm lại do tác động của dịch Covid-19 như: cá tra, cá đông lạnh, cá ngừ…

Dịch COVID-19 trong nước vẫn diễn biến phức tạp, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ chưa thể phục hồi trong tháng 9/2021. Sau hơn 1 tháng dịch bùng phát mạnh, các doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm” để vừa phòng, chống dịch bệnh lây lan vào các nhà máy, các khu công nghiệp, vừa tránh đứt gãy sản xuất.

Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện đã phát sinh nhiều khó khăn, bất cập tác động lớn tới việc bảo đảm an toàn phòng chống dịch cũng như nỗ lực duy trì sản xuất, xuất khẩu. Hiện nay, chỉ có khoảng rất ít các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thủy sản đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50%.

Công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây. Trong khi các chi phí phát sinh cũng gây khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, hoạt động vận chuyển lưu thông cũng bị ảnh hưởng, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển quốc tế và Việt Nam cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của ngành.

Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi sau khi dịch COVID-19 trong nước được kiểm soát tốt nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU… tăng mạnh khi tỷ lệ tiêm vắcxin cao, khả năng phục hồi và mở cửa nền kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho ngành thủy sản phục hồi sau dịch, việc đảm bảo ổn định hoạt động nuôi trồng và chế biến là cấp thiết.

Đ. KHẢI
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement