Vàng Mua Bán
SJC HN 44,100 44,470
SJC HCM 44,100 44,450
DOJI AVPL / HN 44,150 44,350
DOJI AVPL / HCM 44,130 44,370
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 24,671.11 24,920.31
GBP 29,848.21 30,149.71
JPY 204.61 206.68
Chứng khoán
VNIndex 934.76 -2.69 -0.29%
HNX 109.47 -0.27 -0.25%
UPCOM 56.47 0.3 0.54%

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô bán nền cả đất công: Sai phạm đã quá rõ ràng

DUY QUANG 10:25 | 11/09/2019

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát khẳng định, sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng và sẽ không hợp thức hóa sai phạm.

Sai phạm rõ ràng

Ông Bùi Duy Hiền, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát khẳng định, các sai phạm trên phần diện tích 7.551m2 đất công ích ở dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã quá rõ ràng.

Sai phạm ở Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B của Công ty Thuận Lợi khiến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phải vào cuộc xử lý.
Sai phạm ở Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B của Công ty Thuận Lợi khiến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phải vào cuộc xử lý.

Ông Hiền cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại công văn số 3635/UBND-KTN do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng ký ngày 25/7/2019, ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, UBND thị xã Bến Cát đã gửi báo cáo tổng hợp các sai phạm do Công ty Thuận Lợi gây ra tại khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B.

Ông Bùi Duy Hiền cho biết: “Vụ việc “xẻ thịt” đất công tại Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B của Công ty Thuận Lợi là một vụ sai phạm phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn thị xã Bến Cát”.

Bí thư thị xã Bến Cát khẳng định, dù chưa có kinh nghiệm, tiền lệ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tương tự nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Dương, cùng sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội và các cơ quan báo chí, nên các cơ quan chuyên môn của thị xã Bến Cát cũng đã cố gắng hoàn thành báo cáo tổng hợp các sai phạm liên quan đến phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B.

“Dù chịu nhiều áp lực, nhưng các cơ quan chuyên môn thị xã Bến Cát cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra một cách kỹ lưỡng, thận trọng để tổng hợp, báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương, tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh đưa ra hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian sớm nhất”, ông Hiền nói.

Theo Bí thư thị xã Bến Cát, trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, thị xã Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B.

Cụ thể, đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai, lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật. Tuy các sai phạm của Công ty Thuận Lợi cơ bản được xác định trong 3 lĩnh vực chính.

Tuy nhiên, có rất nhiều nội dung sai phạm mà thị xã Bến Cát cần xin ý kiến của các sở, ngành chuyên môn tỉnh Bình Dương như Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng... để áp dụng các điều luật cụ thể, phù hợp với từng hành vi vi phạm, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“UBND thị xã Bến Cát đã thực hiện báo cáo 3 vấn đề chính là tổng hợp lại hồ sơ pháp lý của dự án, báo cáo kiểm tra hiện trạng và tổng hợp lại những giao dịch mà Công ty Thuận lợi đã thực hiện trên phần đất công. Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này”, Bí thư thị xã Bến Cát khẳng định.

Trước đó, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng khẳng định: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng, UBND tỉnh đã giao thị xã Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố. Tuy nhiên, sai phạm ở mức độ nào và liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả, tỉnh đã ra hạn cho thị xã Bến Cát hết tháng 8/2019 là phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý”.

Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh gửi UBND tỉnh Bình Dương xem xét, xử lý theo quy định.
Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh gửi UBND tỉnh Bình Dương xem xét, xử lý theo quy định.

Cũng liên quan đến dự án này, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17, ô số 48 là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B.

Có tháo dỡ hay cho tồn tại?

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Hiện nay, dư luận đang quan tâm cơ quan chức năng sẽ xử lý công trình xây dựng nhà ở không phép trên đất công ích của ông Huỳnh Đức Anh, bà Trần Thị Xúy như thế nào. Cụ thể, buộc người dân phải tháo gỡ hay cho tồn tại để hợp thức hóa sai phạm của Công ty Thuận Lợi?

Bởi, nếu như chính quyền địa phương đồng ý với biện pháp khắc phục là hoán đổi vị trí đất cho dự án này thì cũng đồng nghĩa với việc hợp thức hóa cho các sai phạm đã xảy ra. Điều này không chỉ gây tiền lệ xấu cho các trường hợp về sau mà còn tạo ra những hệ lụy kéo dài.

Mặt khác, trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, xâm phạm quản lý Nhà nước và chiếm đoạt tài sản công dân của Công ty Thuận Lợi là thuộc về cá nhân hay tập thể UBND thị xã Bến Cát cùng với các đơn vị liên quan cũng là vấn đề khiến dư luận quan tâm.

Điều đáng nói, trong vụ việc này, Công ty Thuận Lợi vẫn chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng.

Khi UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi) đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật thì công ty này lại có động thái gửi văn bản thông báo đổ lỗi cho khách hàng.

Còn Công ty Kim Oanh lại thu tiền tư vấn pháp lý chuyển nhượng đất của khách hàng với số tiền 35 triệu đồng nhưng đã không tư vấn đúng pháp luật dẫn đến khách hàng mua phải đất công ích.

Khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi xây nhà đang
Khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi xây nhà đang "nín thở" chờ quyết định của UBND tỉnh Bình Dương.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 9/10/2015 Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000m2. Trong đó, khu đất công 7.551 m2 nằm ở ranh khu dân cư này được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch làm khu công ích.

Thế nhưng, khu đất công trên hiện đã bị Công ty Thuận Lợi tự san lấp mặt bằng, làm đường và phân lô bán nền cho người dân. Cũng trên khu đất công này, một số khách hàng sau khi đóng tiền đã tiến hành xây dựng nhà ở.

Điển hình như bà Trần Thị Xúy, thường trú tại 39/30 Đường Lịch Đợi, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh vào ngày 10/4/2019 đã ký kết Thỏa thuận đặt cọc với ông Lê Đình Mười và trả 911 triệu đồng để nhận chuyển nhượng phần đất thuộc lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trong đó, bà Xúy phải thanh toán cho ông Mười phần chênh lệch hơn 315 triệu đồng cho ông Mười và thanh toán cho phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi 456 triệu đồng, tương đương với 95%. Đến ngày 11/4/2019, bà Xúy và Công ty Thuận Lợi đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 751/MP4B/HĐNT/2019.

Đến ngày 6/5/2019, Công ty Thuận Lợi và bà Xúy tiếp tục ký kết Biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ. Trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Bà Xúy cũng đã ký kết Hợp đồng thi công xây dựng số 18/05/2019/HĐXD/MV-A1729 ngày 18/5 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây dụng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng và đã thanh toán hơn 460 triệu đồng cho phần công việc đợt một.

Từ khóa:
id news:183651