Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.42 41.66
Vàng nữ trang 24 K 40.84 41.64
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.329,13
JPY Yên Nhật 214,68
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 1,000.56 -7.79 -0.78%
HNX 104.91 -0.58 -0.55%
UPCOM 57.02 0.1 0.18%

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô bán nền cả đất công: Chủ đầu tư "vừa ăn cướp vừa la làng" (bài 6)

TRÀ GIANG 08:28 | 07/08/2019 GMT+7

Lừa dối khách hàng, xẻ thịt đất công để trục lợi, coi thường pháp luật nhưng Công ty Thuận Lợi cho rằng, doanh nghiệp đang bị cạnh tranh không lành mạnh.

Tiếp tục lừa khách hàng

Trong văn bản số 160/2019/CV-TL gửi đến khách hàng vào ngày 1/8/2019, Công ty Cổ phẩn Đầu tưvà Phát triển Thuận Lợi đã phản hồi về vụ việc bán đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Công ty Thuận Lợi đề nghị khách hàng không cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí.
Công ty Thuận Lợi đề nghị khách hàng không cung cấp thông tin cho phóng viên báo chí.

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi cho rằng, với phương châm luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, bằng những sản phẩm thật, giá trị thật, bao năm qua Công ty đã tạo nơi an cư và lợi ích về mặt kinh tế cho rất nhiều khách hàng, điều đó đã tạo niềm tin, uy tín của Công ty Thuận Lợi như hôm nay.

Tuy nhiên, trên thị trường bất động sản Bình Dương gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, không có lương tâm nghề nghiệp, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để đưa ra một số thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng sự thật về phần đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của công ty.

Văn bản của Công ty Thuận Lợi nói rõ, công ty đang làm việc với chính quyền địa phương để hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác theo công văn số 3475/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương ngày 16/7/2019.

Điều đáng nói, văn bản của Công ty Thuận Lợi gửi khách hàng ngày 1/8/2019. Trong khi đó, vào ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 3635/UBND-KTN thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, theo đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường.

Thứ hai, giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Như vậy, Công ty Thuận Lợi đã cố tình thông tin không trung thực để lừa khách hàng. Hơn nữa, bản số 160/2019/CV-TL gửi đến khách hàng, Công ty Thuận Lợi lại đề nghị khách hàng không trả lời, cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này cho các phóng viên để tránh nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang đối với khách hàng mua đất ở dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và các dự án khác của Công ty Thuận Lợi.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, rõ ràng là Công ty Thuận Lợi vừa ăn cướp vừa la làng. Ở đây, Công ty Thuận Lợi đã sai khi bán đất công cho khách hàng. Bây giờ lại đề nghị khách hàng không cung cấp thông tin cho báo chí, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình là điều hết sức vô lý.

Ông Quyền cho biết thêm, với nội dung được đề cập trong văn bản số 160/2019/CV-TL, một lần nữa Công ty Thuận Lợi đã gián tiếp thừa nhận là tính đến thời điểm phát hành văn bản này, doanh nghiệp chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý để có quyền sử dụng lô đất này, mà chỉ là đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục pháp lý.

"Điều này có thể hiểu, việc mua bán được diễn ra trước đây, liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 là trái với quy định của pháp luật bởi khu đất trên vẫn còn là đất công, không thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn đem ra giao dịch", ông Quyền nói.

Coi thường pháp luật

Như chúng tôi đã thông tin, 7.551m2 đất công ở dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã bị Công ty Thuận Lợi phân lô bán cho khách hàng. Đến ngày 9/5/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã ký biên bản bàn giao đất cho người mua, mặc dù lô đất đó nằm trên phần đất công tại dự án Khu dân sư Mỹ Phước 4-khu B ở phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Công ty Thuận Lợi lừa dối khách hàng, phân lô bán nền trên đất công của thị xã Bến Cát.
Công ty Thuận Lợi lừa dối khách hàng, phân lô bán nền trên đất công của thị xã Bến Cát.

Tài liệu của chúng tôi cho thấy, Công ty Thuận Lợi và khách hàng Huỳnh Đức Anh ở Châu Thành, Bến Tre đã ký biên bàn bàn giao đất số 448/2019/BBBGĐ. Theo đó, Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất có đầu tư cơ sở hạ tầng theo hợp đồng số 1593/2017/HĐNT-NP/TL ký ngày 17/8/2017.

Lô đất này ở ô số 48, sô lô A17, diện tích 100m2. Công ty Thuận Lợi đã thực hiện san lấp, khảo sát địa chất, đường giao thông, hệ thống lô đất, cắm mốc lô đất.

Tương tự, Công ty Thuận Lợi cũng ký biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ với bà Trần Thị Xúy ở đường Lịch Đợi, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế theo hợp đồng số 1593/2017/HĐNT-NP/TL. Lô đất này ở ô số 29, sô lô A17, diện tích 100m2.

Biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh của bà Trần Thị Xúy nêu rõ, bà Xúy nhận bàn giao ô đất trên theo đúng quy định của hợp đồng. Bà Xúy có trách nhiệm kiểm tra kích thước và bảo quản mốc tọa độ góc ranh để phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau này.

Lô đất của ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh là đơn vị phân phối, có tới 7.551m2 đất công đã được bán cho nhiều khách hàng.

Điều đáng nói, Công ty Thuận Lợi đã bán và bàn giao đất cho khách hàng ngay cả khi chưa được giao đất. Cụ thể, ngày 9/5/2019 Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho khách hàng nhưng tới ngày 14/6/2019, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương mới có văn bản số 2941 hướng dẫn thủ tục giao đất công ích thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Như vậy, Công ty Thuận Lợi đã "cầm đèn chạy trước ô tô"!

Đến ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương mới ra văn bản số 3457/UBND-KTN chấp thuận thu hồi 7.551m2 đất công tại Bến Cát cho Công ty Thuận Lợi  thực hiện dự án Khu dân Mỹ Phước-khu 4B theo đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương tại văn bản số 2941.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Thuận Lợi bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 7.551m2 đất công bằng quỹ đất tương ứng để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 18/12/2014.

Nội dung văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên Môi trường tại văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến chỉ đạo.

Thứ nhất, thống nhất thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường.

Thứ hai, giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Trên thực tế, chính quyền tỉnh Bình Dương có biết việc Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô bán nền trên đất công. Cụ thể, ngày 16/3/2017, thấy Công ty Thuận Lợi có hành vi san lấp mặt bằng trên phần đất công đã được giao cho phường quản lý, UBND phường Mỹ Phước đã có văn bản số 31/UBND yêu cầu Công ty Thuận Lợi ngừng thi công các công trình trên phần đất công và khôi phục các cột mốc trên phần đất này. Dù vậy, Công ty Thuận Lợi vẫn hoàn thành việc san lấp, phân lô và bán cho nhiều khách hàng.

Trước đó ngày 16/12/2016 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng ra quyết định số 53/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi với số tiền 40 triệu đồng. Lý do bị xử phạt: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có. Công trình xây dựng vi phạm là dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4…”.

Mặc dù các cơ quan quản lý Nhà nước đã xử phạt hành chính, UBND phường Mỹ Phước có văn bản buộc Công ty Thuận Lợi khôi phục hiện trạng ranh 7.551m2 đất công ích nhưng phía công ty không thực hiện.

Mỗi lô đất bán được ở Khu dân cư Mỹ Phước 4, vợ chồng ông Thuận bà Oanh thu của khách hàng hàng trăm triệu đồng.
Mỗi lô đất bán được ở Khu dân cư Mỹ Phước 4, vợ chồng ông Thuận bà Oanh thu của khách hàng hàng trăm triệu đồng.

Tại biên bản họp ngay 5/4/2019 của các cơ quan chức năng cũng nhắc lại là đất công ích nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn bán cho khách hàng và thu tiền bất chính. Các lô nằm trong khu vực đất công được bán qua nhiều đời chủ và mỗi lần chuyển đổi chủ đầu tư thì Công ty Kim Oanh lại thu của khách hơn một trăm triệu.

Hai công ty của hai vợ chồng ông Nguyễn Thuận và bà Kim Oanh là người bán, người môi giới đã “buôn” đất công, kiếm tiền ngon lành từ khách hàng và tài sản là tài nguyên của Nhà nước. Điều đáng nói, dù trong biên bản ngày 5/4/2019 Công ty Thuận Lợi “than” không có tiền đấu giá 7.551m2 đất công ích đã bán cho khách hàng nhưng lại bỏ ra hơn 1.200 tỷ để đấu giá khu đất vàng tại Đồng Nai.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc. Trong khi đó, đơn vị phân phối dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 -khu B là Công ty Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh, vợ ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc. Công ty Kim Oanh có 4 cổ đông là bà Kim Oanh (chiếm 18,67% vốn), ông Nguyễn Thuận (chiếm 18,67% vốn), bà Nguyễn Thị Nhung (chiếm 3,2% vốn) và Công ty Thuận Lợi (chiếm 45% vốn).

Như vậy, Công ty Thuận Lợi do Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc, tự ý phân lô đất công. Công ty Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh, vợ ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc lại là đơn vị phân phối. Mỗi lô đất bán được, vợ chồng ông Thuận bà Oanh thu của khách hàng hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, khi ông Huỳnh Đức Anh mua lô đất A17, ô số 48 ở Khu dân cư Mỹ Phước 4 đã trả phí môi giới cho Công ty Kim Oanh là 114,5 triệu đồng. Tương tự, khi bà Trần Thị Xúy mua lô đất A17, ô số 29 ở Khu dân cư Mỹ Phước 4 cũng phải trả phí môi giới cho Công ty Kim Oanh là 139,5 triệu đồng.

Phải chăng, công ty gia đình của vợ chồng ông Nguyễn Thuận và bà Kim Oanh đã coi thường pháp luật, cùng nhau phối hợp phân lô, môi giới bán nền, xây dựng nhà ở... nhằm trục lợi bất chính nhiều tỷ đồng và thoái thác mọi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước ở phần diện tích 7.551m2 đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4?

Từ khóa:
id news:180841