Vàng Mua Bán
SJC HN 48,650 49,020
SJC HCM 48,650 49,000
DOJI AVPL / HN 48,680 48,850
DOJI AVPL / HCM 48,680 48,920
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 25,241.00 25,495.96
GBP 28,129.44 28,413.58
JPY 208.77 210.88
Chứng khoán
VNIndex 878.67 14.2 1.62%
HNX 114.14 4.32 3.79%
UPCOM 55.03 0.0 0.0%

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô bán nền cả đất công: Chủ đầu tư lật lọng với khách hàng (bài 7)

TRÀ GIANG 08:53 | 09/08/2019

Phân lô bán đất công cho người dân, lập hồ sơ thiết kế cơ sở cho khách hàng xây nhà rồi Công ty Thuận Lợi quay lại đổ lỗi cho… khách hàng.

Đổ lỗi

Như chúng tôi đã thông tin, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã “bắt tay” với Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh ngang nhiên phân lô, bán nền trái phép trên đất công nằm trong ranh của Khu dân cư Mỹ Phước 4 tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Công ty Thuận Lợi đổ lỗi cho việc xây dựng nhà ở trên đất đã mua bán là làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.
Công ty Thuận Lợi đổ lỗi cho việc xây dựng nhà ở trên đất đã mua bán là làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Nhiều loạt khách hàng đã bỏ hàng trăm triệu đồng mua đất của Công ty Thuận Lợi. Điển hình như bà Trần Thị Xúy, thường trú tại 39/30 Đường Lịch Đợi, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, thông qua sự môi giới của Công ty Kim Oanh vào ngày 10/4/2019 đã ký kết Thỏa thuận đặt cọc với ông Lê Đình Mười và trả 911 triệu đồng để nhận chuyển nhượng phần đất thuộc lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4-Khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trong đó, bà Xúy phải thanh toán cho ông Mười phần chênh lệch hơn 315 triệu đồng cho ông Mười và thanh toán cho phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi 456 triệu đồng, tương đương với 95%. Đến ngày 11/4/2019, bà Xúy và Công ty Thuận Lợi đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 751/MP4B/HĐNT/2019.

Đến ngày 6/5/2019, Công ty Thuận Lợi và bà Xúy tiếp tục ký kết Biên bản bàn giao đất số 447/2019/BBBGĐ. Trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Bà Xúy cũng đã ký kết Hợp đồng thi công xây dựng số 18/05/2019/HĐXD/MV-A1729 ngày 18/5 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây dụng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng và đã thanh toán hơn 460 triệu đồng cho phần công việc đợt một.

Hơn nữa, bà Xuý sau khi mua đất đã được Công ty Thuận Lợi lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Theo ghi nhận của chúng tôi, hồ sơ này gồm 5 trang, vẽ hết sức chi tiết từng góc cạnh của căn nhà như mặt bằng tổng thể, mặt đứng ghép mẫu nhà, mặt bằng tầng 1 và 2, mặt bằng cấp điện nước tỷ lệ 1/100 do chính Tổng giám đốc Nguyễn Thuận, Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Toàn, Kiến trúc sư Phạm Minh Thuỳ, Quản lý kỹ thuật Trần Đức An… ký.

Thế nhưng, mới đây nhiều khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi vô cùng bức xúc và bất bình khi nhận được thông báo của Công ty Nguyễn Thuận với nội dung được cho là “lật lọng” với khách hàng.

Cụ thể, ngày 31/7/2019, ông Nguyễn Thuận phát đi các thông báo tới những khách hàng được công ty này lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Đối với trường hợp bà Xuý công văn số 162/2019/TB ghi: “Tại điều 5 hợp đồng, trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bàn giao đất, quý khách hàng phải thuê đơn vị xây dựng và hoàn tất việc xây dựng nhà ở trên đất…”. 

Văn bản của Công ty Thuận Lợi đã “lật kèo”, đẩy trách nhiệm liên quan đến các sai phạm cho khách hàng với lý do “tự ý xây dựng nhà trái phép tại dự án ảnh hưởng đến danh dự của doanh nghiệp”. Đồng thời cho rằng, vi phạm này khách hàng phải bồi thường thiệt hại và phải tháo dỡ công trình.

Trong khi đó, Công ty Thuận Lợi lập cho khách hàng Hồ sơ thiết kế cơ sở rồi chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV xây nhà cho khách hàng.
Trong khi đó, Công ty Thuận Lợi lập cho khách hàng Hồ sơ thiết kế cơ sở rồi chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV xây nhà cho khách hàng.

Công văn do ông Nguyễn Thuận ký cũng nói, bà Xuý tự ý lựa chọn và ký hợp đồng thi công nhà ở với nhà thầu trái phép, vi phạm luật xây dựng? Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi đã quên, bà Xúy đã ký kết Hợp đồng thi công xây dựng số 18/05/2019/HĐXD/MV-A1729 ngày 18/5 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây dụng nhà ở trên phần đất nhận chuyển nhượng và đã thanh toán hơn 460 triệu đồng cho phần công việc đợt một.

“Thông báo của Công ty Nguyễn Thuận thật hồ đồ, tráo trở. Không lẽ tôi mua đất, được công ty bàn giao để xây nhà thì trái phép, còn Công ty Thuận Lợi xây thì được phép. Chẳng qua là họ sai từ đầu. Chính vì họ lừa bán đất công cho tôi, lập cho tôi sau đó bàn giao đất và làm “Hồ sơ thiết kế cơ sở” cho tôi để xây nhà ở.

Nay việc bán đất công bị vỡ lở, thói làm ăn gian dối lộ ra thì đổ vấy cho tôi trái phép nên phải tháo dỡ? Tại sao tôi xây trái phép mà không ai hỏi thăm, ngăn cản từ đầu để giờ tôi đã xây xong phần thô thì lại kêu xây trái phép?”, bà Xúy bức xúc.

Nhiều khách hàng khác cũng nói, họ không tự xây dựng trái phép trên đất công nếu không có sự chấp thuận của chủ đầu tư bằng các văn bản thỏa thuận. Từ lúc mới xây dựng đến lúc công trình sắp hoàn thành không hề bị xử lý, chỉ đến khi bị báo chí phản ánh thì Công ty Thuận Lợi mới đổ lỗi cho khách hàng.

Sự lật lọng của Công ty Thuận Lợi còn thể hiện trong văn bản số 160/2019/CV-TL gửi đến khách hàng vào ngày 1/8/2019, Công ty Thuận Lợi cho rằng, với phương châm luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, bằng những sản phẩm thật, giá trị thật, bao năm qua Công ty đã tạo nơi an cư và lợi ích về mặt kinh tế cho rất nhiều khách hàng, điều đó đã tạo niềm tin, uy tín của Công ty Thuận Lợi như hôm nay.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Tuy nhiên, trên thị trường bất động sản Bình Dương gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, không có lương tâm nghề nghiệp, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để đưa ra một số thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng sự thật về phần đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của công ty.

Khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi tại thị xã Bến Cát đang lao đao vì chủ đầu tư.
Khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi tại thị xã Bến Cát đang lao đao vì chủ đầu tư.

Công ty Thuận Lợi lại đề nghị khách hàng không trả lời, cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này cho các phóng viên để tránh nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang đối với khách hàng mua đất ở dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và các dự án khác của Công ty Thuận Lợi.

Phải khởi tố vụ án

Theo hồ sơ của chúng tôi, ngày 9/10/2015 Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000m2. Trong đó, khu đất công 7.551 m2 nằm ở ranh khu dân cư này được UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch làm khu công ích.

Thế nhưng, khu đất công trên hiện đã bị Công ty Thuận Lợi tự san lấp mặt bằng, làm đường và phân lô bán nền cho người dân. Cũng trên khu đất công này, một số khách hàng sau khi đóng tiền đã tiến hành xây dựng nhà ở.

Liên quan đến sự việc này, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã có thông tin về việc Sở này chỉ trong 10 ngày đã tham mưu cho UBND tỉnh từ việc chấp thuận chủ trương giao hơn 7.500m2 đất công cho doanh nghiệp đến việc thu hồi chủ trương.

Theo đó, năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được làm chủ đầu tư do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và có trách nhiệm triển khai thực hiện khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có phần 7.551m2 đất công ích.

Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi đã tự ý san lấp và thi công cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551m2 là đất công. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã kiểm tra và xử phạt hành chính Công ty Thuận Lợi về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng.

Luật sư cho rằng, cần phải sớm khởi tố vụ án xẻ thịt đất công trái phép ở Khu dân cư Mỹ Phước 4.
Luật sư cho rằng, cần phải sớm khởi tố vụ án xẻ thịt đất công trái phép ở Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Thời điểm thực hiện tham mưu chấp thuận chủ trương, hiện trạng khu đất công chưa có dấu hiệu thay đổi và phát sinh sai phạm. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 căn nhà xây dựng trái phép trên khu đất công này và có nhiều giao dịch dân sự trái quy định nên đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương.

“Trong khi chủ đầu tư chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định pháp luật đất đai. Do đó, các đơn vị thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét thu hồi công văn nói trên và giao UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo đúng quy định”, vị đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương nói.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư dự án bất động sản muốn đưa sản phẩm ra giao dịch, mua bán phải đảm bảo thủ tục về pháp lý.

Đối với diện tích hơn 7.551m2 đất mà Công ty Thuận Lợi lấn chiếm sau đó phân lô bán nền được cơ quan ban ngành, đã xác định lô đất này vẫn còn là đất công mà đưa ra mua bán tức là bán cái không phải của mình, là dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Công ty Thuận Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013, vi phạm quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng… Cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”, ông Quyền nói.

Từ khóa:
id news:181041