Công ty LDG bán dự án Grand World ở Phú Quốc 1.180 tỷ đồng, tiền về tài khoản LDG hay Đất Xanh?

Thứ năm, 08/11/2018 | 16:06 GMT+7

NGUYỄN DUY

Grand World đứng tên Công ty LDG nhưng thực tế, nguồn lợi thu được sẽ chia 50% cho Đất Xanh do nguồn vốn phát triển dự án phần lớn đến từ DXG.

Thu về 1.180 tỷ đồng

Chiều ngày 8/11, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cồ phần Đầu tư LDG (LDG) xác nhận, Hội đồng quản trị Công ty LDG vừa họp và đưa ra quyết định bán Khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World ở Phú Quốc. Cụ thể, việc chuyển nhượng dự án Grand World đã giúp LDG thu về hơn 1.180 tỷ đồng.

“Chúng tôi sẽ rút khỏi mảng du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng và chỉ tập trung vào căn hộ, đất nền. Đối tác mua dự án Grand World là ai, tôi không thể tiết lộ do có điều khoản bảo mật trong hợp đồng mua bán”, ông Hưng khẳng định.

Dự án Grand World giúp Công ty LDG thu về 1.180 tỷ đồng.
Dự án Grand World giúp Công ty LDG thu về 1.180 tỷ đồng.

Dự án Grand World Phú Quốc rộng 85,1ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 7.500 tỷ đồng. Trong đó, diện tích sàn xây dựng là 43,3ha. Dự án có 4 khu biệt thự nghỉ dưỡng, với 447 căn hộ, 104 bungalow, khu dịch vụ lưu trú và khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với số lượng 496 căn.

Với quy mô đầu tư thuộc dạng đình đám, việc thu xếp nguồn vốn đầu tư cho dự án cũng không phải dễ dàng với một doanh nghiệp tầm trung như Công ty LDG. Thực tế, cuối năm 2016, lãnh đạo LDG đã từng nghĩ đến việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án.

Cụ thể, tại Nghị quyết ngày 14/12/2016, Hội đồng quản trị LDG đã đồng ý thông qua việc tìm kiếm đối tác hợp tác thực hiện dự án đầy tham vọng mang tên Grand World Phú Quốc.

“Thống nhất thông qua việc tìm kiếm đối tác chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án Grand World Phú Quốc. Giao và ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị quyết định việc tìm kiếm, lựa chọn đối tác, thương thảo, đàm phán, ký kết hợp đồng hợp tác, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án và các công việc khác có liên quan”, Nghị quyết nêu.

Tiền về DXG hay LDG?

Sau đó, thay vì bán đứt dự án Grand World thì LDG đã lựa chọn phương án hợp tác. Hai đối tác được LDG lựa chọn hợp tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Viễn Đông và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Xuân Định.

Hợp đồng hợp tác 3 bên số 2016/HĐHTĐT/LDG-XĐ-VDL, được ký ngày 19/12/2016. Theo hợp đồng, tổng vốn góp của các bên là 800 tỷ đồng. Trong đó, LDG góp bằng quyền sử dụng đất của khu đất một phần dự án hợp tác với diện tích là 163.479m2, trị giá 400 tỷ đồng. Vốn góp của Công ty Viễn Đông và Công ty Xuân Định là 400 tỷ đồng, mỗi công ty góp 200 tỷ đồng.

Thương vụ bán dự án Grand World, thực chất sẽ mang tiền về cho Đất Xanh nhiều hơn là LDG.
Thương vụ bán dự án Grand World, thực chất sẽ mang tiền về cho Đất Xanh nhiều hơn là LDG.

Điều đáng nói, Công ty Viễn Đông và Công ty Xuân Định thực tế là hai pháp nhân do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) lập ra và do DXG sở hữu 99,99% vốn điều lệ. Có nghĩa về mặt bản chất, đối tác của LDG trong thương vụ hợp tác đầu tư một phần dự án Grand World chính là DXG, công ty đã sáng lập nên LDG và nắm quyền chi phối cổ phần doanh nghiệp này.

Đến ngày 26/7/2017, Hội đồng quản trị Công ty LDG đã thông qua Nghị quyết, chuyển đổi chủ đầu tư dự án Grand World từ LDG sang công ty con là Công ty Cổ phần Đầu tư Grand World.

Công ty Đầu tư Grand World được thành lập ngày 22/6/2017, trụ sở chính tại dự án Grand World, đường Cửa Cạn-Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Phạm Anh Tài, Thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc tài chính LDG làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Công ty Cổ phần Đầu tư Grand World có vốn điều lệ 400 tỷ đồng. Trong đó LDG đóng góp 399,6 tỷ đồng, ông Mạc Thanh Văn đóng góp 200 triệu đồng, ông Nguyễn Phạm Anh Tài đóng góp 200 triệu đồng.

Có thể thấy, dự án Grand World dù hình thức là của LDG nhưng nguồn vốn tự có để phát triển dự án phần lớn lại được thu xếp từ DXG. Nguồn lợi thu được từ dự án, theo như hợp đồng hợp tác số 2016/HĐHTĐT/LDG-XĐ-VDL sẽ được chia 50% cho DXG. Đó là chưa kể, DXG đang nắm quyền chi phối tại LDG thì DXG cũng phải được phân phối phần lợi ích tương ứng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III năm 2018, tính đến 30/9/2018, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang dài hạn của LDG tại dự án Grand World Phú Quốc là gần 427 tỷ đồng.

Từ khóa:
id news:165148