Vàng Mua Bán
SJC HN 55,450 55,970
SJC HCM 55,450 55,950
DOJI AVPL / HN 55,400 55,750
DOJI AVPL / HCM 55,400 55,850
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,543.85 26,811.97
GBP 29,242.77 29,538.15
JPY 212.46 214.61
Chứng khoán
VNIndex 914.09 8.88 0.97%
HNX 133.5 0.56 0.42%
UPCOM 61.73 0.21 0.33%

Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm nhà bầy hầy: Đẩy hàng trăm người vào cảnh khốn cùng (bài 1)

NGUYỄN DUY 08:32 | 28/11/2018

464 khách hàng vay tiền mua nhà dự án HQC Hồ Học Lãm của Hoàng Quân lâm vào tình cảnh khốn cùng khi vừa đi ở trọ vừa trả lãi ngân hàng.

Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) được thành lập năm 2000, chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2007 và niêm yết cổ phiếu trên HOSE năm 2010. Hoàng Quân hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, giáo dục, tài chính…

Trụ sở Công ty Hoàng Quân.
Trụ sở Công ty Hoàng Quân.

Gần 18 năm qua, Hoàng Quân là một thương hiệu tai tiếng ở khu vực phía Nam về đầu tư và phát triển nhà ở xã hội. Hầu như, tất cả dự án do Hoàng Quân phát triển đều có vấn đề, khiếu kiện, chậm tiến độ, chưa ra được sổ hồng…

Hiện tại, Hoàng Quân đang đầu tư cầm chừng hàng loạt dự án về nhà ở xã hội, khu công nghiệp, khu dân cư, văn phòng cho thuê, cảng biển tại TP.HCM, Khánh Hoà, Bình Thuận, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Tiền Giang, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại sao Hoàng Quân làm ăn bầy hầy nhưng các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất cho doanh nghiệp này làm dự án? Trong khi, năng lực tài chính của Hoàng Quân yếu kém, đầu tư dàn trải, quản lý vận hành có vấn đề… Phải chăng, Hoàng Quân được ưu ái hay các cơ quan chức năng tiếp tay, làm ngơ?

Mua nhà xong không dám về quê

Ngày 27/11, hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án nhà ở xã hội HQC Hồ Học Lãm ở số 35 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM đã kéo đến Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM và Công ty Hoàng Quân bàn giao nhà.

Trước bức xúc của khách hàng, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đã gác lại mọi công việc để tổ chức cuộc họp bất thường với khách hàng. Phát biểu với lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, các khách hàng cho rằng, dự án HQC Hồ Học đã trễ hẹn hơn 1,5 năm vẫn chưa thể bàn giao nhà. 

Người dân mua nhà ở dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân kéo lên Sở Xây dựng.
Người dân mua nhà ở dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân kéo lên Sở Xây dựng.

Chủ đầu tư của dự án là Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM và đơn vị phát triển dự án là Công ty Hoàng Quân hứa rồi liên tục thất hứa. Lần hẹn gần đây nhất, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà cho khách hàng vào ngày 31/12 để kịp đón Tết Nguyên đán nhưng mới đây lại thông báo lùi hạn giao nhà đến hết tháng 3/2019. 

“Chúng tôi cứ tưởng mua nhà do đơn vị trực thuộc Nhà nước làm chủ đầu tư sẽ yên tâm nhưng không ngờ lại ra nông nỗi vậy. Dự án này đã khiến người nghèo như chúng tôi phải đi vay mượn, lún sâu trong nợ nần mà nhà vẫn không có ở”, khách hàng Lê Thị Nghĩa bức xúc.

Rất nhiều khách hàng mua nhà ở dự án HQC Hồ Học Lãm than thở, gia đình của mình đang lâm vào cảnh rất khó khăn. Để có tiền mua nhà ở đây tôi phải đi vay mượn, tài sản đã bán gần hết để kịp trả lãi vay cho ngân hàng. Trong khi đó, hằng tháng phải gồng mình trả thêm tiền ở trọ và chi phí sinh hoạt.

Một khách hàng xin được giấu tên nói với chúng tôi, Tết Nguyên đán 2018, ông không dám về quê, vì đã vay mượn của người thân quá nhiều để mua nhà, trong khi căn hộ thì vẫn chưa có để ở. Người thân còn nghi ngờ ông là mượn tiền để ăn chơi chứ mua nhà sao chưa có? Là cán bộ Nhà nước mà rơi vào bi kịch này nên ông không có mặt mũi nào để về quê.

Điều đáng nói, hầu hết khách hàng mua dự án này đều là cán bộ Nhà nước, công an, giáo viên, người có công... Trước đây, khách hàng cũng đã nhiều lần treo băng rôn tại công trình HQC Hồ Học Lãm và trụ sở Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM để yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao nhà. 

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Quân nhiều lần thất hứa với người mua nhà dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.
Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Quân nhiều lần thất hứa với người mua nhà dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm khởi công vào giữa năm 2016 với tổng cộng 464 căn hộ. Đây là dự án do Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM làm chủ đầu tư. Ban đầu, Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM đã sử dụng khu đất của mình xây dựng hầm để xe và phần móng.

Sau đó, đơn vị này liên kết đối với Công ty Hoàng Quân xây dựng các phần còn lại. Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM sẽ nhận lại 2 block nhà ở xã hội và Công ty Hoàng Quân nhận 4 block. Dự án dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV năm 2017 nhưng đến nay mới hoàn thành khoảng 80% dự án vì hết tiền.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Vẫn chưa có lối ra

Điều đáng nói, việc hàng trăm khách hàng kéo lên Sở Xây dựng TP.HCM vào ngày 27/11 không phải là lần đầu tiên, người mua nhà bức xúc. Gần đây nhất, vào ngày 19/9/2018, hàng trăm cư dân tìm đến Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM để yêu cầu đơn vị này sớm bàn giao căn hộ tại dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Lúc đó, thời gian bàn giao nhà đã trễ 1 năm 3 tháng. Công trình hoàn thành gần 80% nhưng những hạng mục còn lại thi công rất chậm chạp. Việc này, khiến nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh đổ nợ. Trước đó 3 tháng, chủ đầu tư hứa với khách hàng là 30/9/2018 sẽ giao nhà nhưng sau đó lại thông báo đợi tới 31/12/2018.

Khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM đổ lỗi cho việc thiếu vốn. Ông Thạch nói, phía đơn vị liên kết là Công ty Hoàng Quân đang nỗ lực tìm mọi cách giao nhà đúng 31/12/2018.

Trong khi, ông Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Hoàng Quân cho rằng, tính đến 19/9/2018, công ty đã phải bù lỗ gần 50 tỷ đồng cho việc đền hợp đồng đối với khách hàng. Nếu cư dân không chia sẻ khó khăn thì ông sẽ trả lại dự án cho Nhà nước.

Còn lần làm việc trước đó nữa là vào 14/6/2018, Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM và Công ty Hoàng Quân với khách hàng đã xảy ra tranh luận gay gắt nhưng vẫn không xác định được ngày bàn giao căn hộ.

Tại ngày 14/6, ông Nguyễn Ngọc Thạchcho biết, nguyên nhân là Công ty Hoàng Quân đang thiếu vốn. Để hoàn thành công trình còn cần huy động thêm 150 tỷ đồng. Công ty Hoàng Quân đã linh hoạt sử dụng các dự án, căn hộ mà mình sở hữu hoán đổi cho đơn vị thi công. Việc khó khăn hiện nay là phải có đủ 80 tỷ đồng để tiếp tục tiến độ công trình.

Tại buổi làm việc này, ông Trương Anh Tuấn cho biết công ty mình có tổng vốn điều lệ lên đến 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cùng lúc thực hiện 24 dự án nhà ở xã hội, cộng thêm gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ vay vốn nhà ở xã hội ngưng khiến công ty thiếu hụt vốn trầm trọng.

Cuộc họp 4 bên ngày 27/11 vẫn chưa có câu trả lời, khi nào sẽ bàn giao nhà cho cư dân dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.
Cuộc họp 4 bên ngày 27/11 vẫn chưa có câu trả lời, khi nào sẽ bàn giao nhà cho cư dân dự án HQC Hồ Học Lãm, quận Bình Tân.

Giải pháp mà ông Tuấn lẫn ông Thạch đưa ra tại ngày 14/6 là kêu gọi khách hàng cho vay 80 tỷ đồng với lãi suất 1%/tháng để đẩy nhanh tiến độ. Hoặc kiến nghị UBND TP.HCM cho phép sử dụng 80 tỷ đồng ở Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM dùng vào việc xây dựng nhà ở xã hội.

Chốt hạ tại buổi làm việc ngày 14/6, Giám đốc Công ty Hoàng Quân doạ người mua nhà: “Tôi cũng đã đưa ra kịch bản trả lại dự án cho Nhà nước. Việc này khiến chúng tôi không phải đau đầu nhưng thiệt vẫn là người dân. Vì khi trả lại dự án, việc kiểm định, kiểm tra tài sản mất ít nhất 6 tháng và lúc đó dự án chậm càng thêm chậm”.

Đến cuộc họp ngày 27/11, Sở Xây dựng TP.HCM, Công ty Hoàng Quân, Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM cũng không giải quyết được vấn đề mà người mua nhà đặt ra. Câu hỏi, khi nào giao nhà cho cư dân vẫn còn bỏ ngỏ.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM hứa: “Tôi sẽ yêu cầu Quỹ phát triển Nhà ở TP.HCM có báo cáo vụ việc cho Sở trước ngày 29/11. Sau đó, tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra tất cả các nội dung cư dân phản ánh để xử lý theo quy định”.

Sau cuộc họp với Sở Xây dựng TP.HCM, các khách hàng tiếp tục kéo đến trụ sở Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư giải thích nguyên nhân giao nhà trễ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thạch đã không giải đáp hết những thắc mắc của khách hàng.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Hoàng Quân chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”. Tuy nhiên, khi nào hoàn thiện nhà để bàn giao vẫn chưa được rõ ràng.

Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm nhà bầy hầy: 18 năm chưa làm nổi một dự án chỉnh chu (bài 2)

Thành lập từ năm 2000, Công ty Hoàng Quân là một thương hiệu tai tiếng ở khu vực phía Nam về đầu tư và phát triển nhà ở xã hội. Hầu như, tất cả dự án do Hoàng Quân phát triển đều có vấn đề, khiếu kiện, chậm tiến độ, chưa ra được sổ hồng… Hệ quả, hàng trăm người dân bị lâm vào cảnh nợ nần, lao đao.

Từ khóa:
id news:165814