Công tố viên Malaysia từ chối đề nghị thả Đoàn Thị Hương

Thứ năm, 14/03/2019 | 11:01 GMT+7

MINH TUẤN

Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục bị xét xử dù công dân Indonesia được phóng thích cách đây ba ngày.

Phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương ở Nam Định bắt đầu lúc 10h hôm nay (9h giờ Việt Nam) tại Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Hương mặc áo chống đạn, trùm khăn màu đỏ và được các cảnh sát áp giải đến tòa lúc 8h. 

Hương mặc áo chống đạn, trùm khăn màu đỏ khi ra tòa. Ảnh: MalayMail.
Hương mặc áo chống đạn, trùm khăn màu đỏ khi ra tòa. Ảnh: MalayMail.

James Pearson, phóng viên của Reuters tại khu vực Đông Nam Á, viết trên Twitter rằng quá trình xét xử Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục vì các công tố viên đã từ chối yêu cầu thả tự do cho Hương. James Pearson là trưởng văn phòng của Reuters tại khu vực Việt Nam và Campuchia.

Luật sư của Đoàn Thị Hương bức xúc chỉ trích quyết định không rút cáo buộc nhắm vào Đoàn Thị HƯơng là hành động "ngoan cố" của phía cơ quan công tố, theo bản tin của Reuters sau đó.

Trả lời phóng viên tại phiên tòa, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói rằng "chúng tôi rất thất vọng với quyết định không thả Hương. Chúng tôi đề nghị tòa án xét xử công bằng và trả tự do cho Hương sớm nhất có thể", ông nói.

Sau khi phía công tố thông báo không chấp nhận yêu cầu trả tự do, Tòa đã được hoãn đến ngày 1/4.

Đoàn Thị Hương tỏ ra rất mệt mỏi, mất bình tĩnh, mặt trắng bệch. Nói chuyện với phóng viên Zing.vn, cô nói cô không tức giận vì Siti Aisyah được thả. "Vì Chúa biết cả hai người đều không làm gì cả", cô nói đồng thời nhắn nhủ gia đình hãy cầu nguyện cho mình. Giọng Hương rất nhỏ, vừa nói vừa khóc nghẹn. Cô gần như không nói nên lời vì xúc động.

Trước đó, Hương và Siti Aisyah, người Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur tháng 2/2017. Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên tòa ngày 11/3, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Nữ nghi phạm người Indonesia được phóng thích ngay sau phiên toà và hiện đã về nước.

Sau khi Aisyah được phóng thích, Hương bị "sốc" và cảm thấy việc phóng thích Aisyah là không công bằng với cô vì thẩm phán năm ngoái tuyên bố đã tìm thấy đủ bằng chứng để tiếp tục phiên tòa với họ. Đoàn luật sư bào chữa sau đó đề nghị hoãn phiên tòa do bị cáo trong tình trạng tâm lý không ổn định.

Từ khóa: