Công nghiệp phụ trợ cho xe hơi: Hiện chỉ là... sáp thơm, thảm lót sàn

Chủ nhật, 28/10/2018 | 12:34 GMT+7

PHÙNG LONG

Triển lãm xe hơi ngày một lớn mạnh cả về chất và lượng, nhưng càng ngành hàng công nghiệp phụ trợ thì bao năm qua vẫn dậm chân tại chỗ.

Trong những ngày diễn ra Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS 2018), hàng trăm ngàn lượt khách đã đến tham quan và mua sắm.

Rất nhiều khách tại TP.HCM và các địa phương lân cận đã đến tham quan triển lãm VMS 2018.
Rất nhiều khách tại TP.HCM và các địa phương lân cận đã đến tham quan triển lãm VMS 2018.

Ở đây, có số lượng xe tham dự kỷ lục, nhiều hơn hẳn những năm khác với sự góp mặt của 15 thương hiệu cả xe nhập lẫn xe ráp. Toàn bộ khu vực trưng bày chính đều bị các hãng "chiếm đóng", tại đây diễn ra  vô số những chương trình âm nhạc, thời trang được các hãng chăm chút đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài ra, sự xuất hiện của một số mẫu xe mới cũng góp phần khuấy động bầu không khí triển lãm, trong đó có thể kể đến Ford Ranger Raptor hay Nissan Terra. Chỉ trong hai ngày đầu mở cửa (25 và 26/10/2018), VMS 2018 đã đón hơn 90.000 lượt khách tham quan. Con số này phần nào phản ánh sự lớn mạnh từng bước của thị trường xe hơi trong nước. 

Tuy nhiên, điều hứng khởi lại không có được ở gian hàng phụ trợ, thị trường xe hơi Việt Nam tăng trưởng nhanh, nhưng ngành công nghiệp phụ trợ dường như vẫn dậm chân tại chỗ, điều này được thể hiện rõ qua các gian hàng phụ trợ tại triển lãm VMS năm nay.

Ở khu vực phụ trợ, đa phần là các doanh nghiệp bán những sản phẩm chăm sóc xe và nhiều sản phẩm trong số này cũng là hàng nhập khẩu.
Ở khu vực phụ trợ, đa phần là các doanh nghiệp bán những sản phẩm chăm sóc xe và nhiều sản phẩm trong số này cũng là hàng nhập khẩu.

Như mọi năm, các gian hàng nơi đây vẫn chỉ là những chi tiết gắn thêm cho xe, có thể chia ra làm ba mảng: thiết bị điện tử, giải trí như camera hành trình, phần mềm bản đồ, hệ thống âm thanh; chăm sóc xe như các loại sơn, dung dịch phủ, dầy nhót, chất phụ gia động cơ; khá hơn một chút thì là các giải pháp tuning cho xe, lập trình ECU. Tuyệt nhiên không có sự hiện diện của các linh kiện, phụ tùng thay thế cho xe.

Với danh xưng là khu gian hàng phụ trợ - dịch vụ cho xe hơi, những quầy hàng ở VMS 2018 của các doanh nghiệp này đa phần là bán dầu thơm cho xe, còi xe, camera hành trình, đèn xe độ và các dịch vụ... cho vay của ngân hàng. Trong số này, rất nhiều doanh nghiệp bán hàng nhập khẩu chứ cũng không phải do Việt Nam sản xuất.

Điều này phần nào cũng phản ánh thực tại công nghiệp xe hơi trong nước, sau bao năm phát triển vẫn không thể xây dựng một ngành phụ trợ đúng nghĩa. Mọi thứ dường như còn rất lâu.

Từ khóa: