Công nghệ 4.0 làm thay đổi dự án bất động sản

Thứ tư, 13/02/2019 | 09:23 GMT+7

TUYẾT HƯƠNG

Hàng loạt ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực bất động sản như một liệu pháp quan trọng kích thích tăng trưởng và tạo sự hấp dẫn cho thị trường.

Đón sóng 4.0

Trên thực tế, không phải đến bây giờ, cuộc Cách công nghiệp mạng lần thứ tư mới tác động tới thị trường bất động sản, mà ngay từ khi mới bắt đầu nó đã có tác động tới lĩnh vực này. Chẳng hạn, Hung Thinh Corp đưa vào áp dụng ở dự án Q7 Saigon Riverside Complex tại quận 7 ứng dụng smarthome.

Dự án Q7 Saigon Riverside Complex có ứng dụng smarthome.
Dự án Q7 Saigon Riverside Complex có ứng dụng smarthome.

Theo đó, chủ căn hộ chỉ cần đặt lệnh trên ứng dụng smarthome thì vào mỗi buổi sáng, rèm cửa tự động mở, hệ thống chiếu sáng, bình nóng lạnh sẽ tự động bật, điều hòa tăng nhiệt độ. Theo Hung Thinh Corp, đây là lần đầu tiên, công ty đưa công nghệ thông minh vào dự án bất động sản của mình.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp cho biết, việc đưa công nghệ thông minh vào các dự án bất động sản do Hung Thịnh Corp xây dựng đã được ông tính toán từ lâu. Trong đó, để đưa công nghệ thông minh vào các dự án của Tập đoàn, ông đã thuê một đơn vị chuyên về công nghệ viết phần mềm là BKAV Smarthome và hệ thống Internet G-Smart.

“Công nghệ áp dụng vào dự án với mục tiêu duy nhất là hướng đến tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, các căn hộ tại Q7 Saigon Riverside Complex đều được trang bị hệ thống điều khiển thiết bị điện thông minh BKAV Smarthome và hệ thống truy cập Internet an toàn cho trẻ G-Smart”, ông Trung nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hung Thinh Corp cho biết thêm, BKAV Smarthome giúp kết nối tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà thành một hệ thống mạng để có thể điều khiển, như hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, tivi, âm thanh, khóa cửa, bình nóng lạnh, hệ thống an ninh… 

Chủ nhân của ngôi nhà có thể điều khiển trực tiếp thông qua thiết bị gắn trên tường hoặc dùng smartphone hay máy tính bảng. Còn Internet G-Smart có thể tùy chỉnh các trang truy cập từ máy tính, smartphone, tablet, smart TV… đồng thời có thể thiết lập thời gian truy cập Internet của các con. 

Internet G-Smart ngăn chặn hơn 2 triệu website có nội dung không phù hợp với trẻ em, sẽ mang đến môi trường Internet sạch, lành mạnh, giúp gia đình yên tâm khi cho các con sử dụng mạng Internet.

Tương tự, dự án D-Vela do Công ty Cổ phần DRH Holdings làm chủ đầu tư cũng được lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh có thể tự nhận dạng biển số xe nên ra vào rất thuận tiện và nhanh chóng. Mỗi cư dân chỉ cần có một thẻ từ đa năng là có thể ra vào bãi giữ xe và mở cửa khu vực sảnh chính. Chỉ có cư dân có thẻ từ mới bấm nút gọi được thang máy và chỉ đến được tầng của mình, từ đó hạn chế người lạ xâm nhập.

Dự án D-Vela có hệ thống cảm biến sẽ tự động bật đèn khi có người bước vào căn hộ, tắt đèn khi gia chủ đi vắng, giúp tiết kiệm năng lượng.
Dự án D-Vela có hệ thống cảm biến sẽ tự động bật đèn khi có người bước vào căn hộ, tắt đèn khi gia chủ đi vắng, giúp tiết kiệm năng lượng.

D-Vela được bảo vệ bằng hệ thống an ninh đa lớp, rất an toàn. Ngoài chốt bảo vệ và hệ thống kiểm soát bằng thẻ từ, mỗi căn hộ còn được lắp đặt hệ thống intercom với màn hình bên trong căn hộ có thể nhìn thấy ngoài cổng; cửa có thể mở bằng mã khoá, thẻ từ hoặc màn hình trong căn hộ. Hệ thống này còn có chức năng báo động cho phòng bảo vệ khi có tình huống khẩn cấp, trả lời cuộc gọi, nhận và lưu tin nhắn, gọi video phone cho phòng bảo vệ hoặc trung tâm quản lý toà nhà.

D-Vela cũng là một trong những dự án căn hộ đầu tiên lắp đặt hệ thống smart home. Toàn bộ không gian căn hộ và vật dụng được lắp đặt cảm biến tự động để điều khiển từ xa, gia chủ có thể tắt mở hệ thống đèn trong nhà, máy nước nóng, máy lạnh, máy hút khói và bếp thông qua ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Hệ thống cảm biến sẽ tự động bật đèn khi có người bước vào căn hộ, tắt đèn khi gia chủ đi vắng, giúp tiết kiệm năng lượng.

Đặc biệt là camera quan sát giúp chủ nhân căn hộ có thể ngồi ở bất cứ nơi đâu quan sát con cái ở nhà có được người giúp việc chăm sóc chu đáo không. Hay mỗi khi cả nhà đi du lịch xa dài ngày thì vẫn có thể xem hiện trạng căn hộ của mình có bị sự cố gì không để yên tâm thoải mái vui chơi.

Hệ thống nhà thông minh mở rộng lắp đặt tại mỗi căn hộ sẽ cung cấp không giới hạn thiết bị mở rộng như điều khiển rèm cửa, giàn phơi đồ có máy sấy, tưới cây tự động, hệ thống báo trộm, khoá cửa từ, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh theo ý muốn từ xa, hệ thống báo cháy…

Phú Đông Group cũng ứng dụng smarthome tại dự án Phú Đông Premier ở huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, để có phần mềm công nghệ áp dụng vào căn hộ dự án mà công ty đang xây dựng, ông đã đặt riêng Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang phát triển. 

“Ứng dụng này tôi dành riêng cho giới trẻ, đảm bảo sự an toàn cho căn hộ của dự án bằng phần mềm quản lý qua điện thoại. Các căn hộ chỉ cần lắp đặt thiếp bị quản lý kết nối với điện thoại thông minh, khi đó, những cảnh báo mất an toàn cho căn hộ như chưa tắt đèn điện, chưa tắt bàn ủi, ti vi, có khí gas trong phòng… đều được cảnh báo trực tiếp vào điện thoại của chủ nhân căn hộ”, ông Phúc nói.

Theo đó, chủ căn hộ báo với Ban quản lý tòa nhà có thể xử lý hoặc tự ngắt thiếp bị điện bằng điện thoại mà không cần về nhà. Việc mở cửa căn hộ từ xa bằng điện thoại, quản lý ánh sáng, mở rèm cửa, thiếp bị vệ sinh… bằng bước chân hoặc thao tác trên điện thoại sẽ được đưa vào lắp đặt ở dự án của Phú Đông Group.

Tập đoàn Đại Phúc cũng phát đi thông báo cho biết, đang mời gọi doanh nghiệp công nghệ vào tham gia gói thầu về thiết bị thông minh cũng như quản lý Khu đô thị Vạn Phúc City bằng công nghệ smarthome.

Theo Đại Phúc, smarthome đang là xu thế của các dự án bất động sản hiện nay, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thông qua smarthome, chỉ bằng một cái click chuột, chủ nhân của các căn hộ tại dự án Vạn Phúc City có thể gọi từ xa nhiều dịch vụ, từ gọi sửa chữa kỹ thuật, sửa điện, truyền hình, đến các dịch vụ khác như giúp việc, dọn vệ sinh, giặt là, xem và thanh toán các hoá đơn dịch vụ hàng tháng, cập nhật các thông báo từ ban quản lý, mua sắm nhu yếu phẩm…

Dự án Phú Đông Premier đặt riêng Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang phát triển ứng dụng cho nhà thông minh.
Dự án Phú Đông Premier đặt riêng Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang phát triển ứng dụng cho nhà thông minh.

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Longcùng Microsoft Việt Nam công bố hợp tác chiến lược về mặt công nghệ, nhằm đẩy nhanh tiến trình số hóa doanh nghiệp công ty.Giải pháp Microsoft Dynamics 365 là một hệ thống tổng thể giúp theo dõi toàn bộ quy trình kinh doanh của công ty. Từ đó, thực hiện việc thống kê và phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng, chuẩn xác, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng trong thời gian nhanh nhất.

Hướng đến mục tiêu trở thành nhà phát triển bất động sản tầm vóc quốc tế, Công ty Phú Long nhận thấy tầm quan trọng của việc số hóa doanh nghiệp nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh, bắt kịp xu thế và tiệm cận những chuẩn mực thực hành tốt nhất để tiến tới tự động hoá toàn bộ quy trình làm việc trong nội bộ công ty.

Giải pháp quản lý quan hệ khách hàng Microsoft Dynamics 365 là bước khởi đầu cho tiến trình chuyển đổi số của Phú Long. Thông qua việc ứng dụng Microsoft Dynamic 365, Phú Long sẽ tối ưu công tác quản trị bán hàng, kênh bán hàng, nhà phân phối, chăm sóc khách hàng cũng như quản trị chuỗi cung ứng và hoạt động tài chính, nhân sự.

Bên cạnh đó, giải pháp Microsoft Dynamics 365 cũng giúp Phú Long có được những phân tích chuẩn xác về hành vi và nhu cầu của khách hàng, từ đó xây dựng các chiến dịch quảng cáo đa kênh phù hợp với từng đối tượng, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng.

Cuộc chạy đua

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, cuộc cách mạng 4.0 có sự ảnh hưởng lớn tới các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong đó, nó sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ và thay đổi. Với ngành bất động sản, các doanh nghiệp sẽ phải thay đổi nhiều theo hướng áp dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Longcùng Microsoft Việt Nam công bố hợp tác chiến lược về mặt công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng smarthome vào bất động sản.
Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Longcùng Microsoft Việt Nam công bố hợp tác chiến lược về mặt công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng smarthome vào bất động sản.

Ông Châu cho rằng, ứng dụng smarthome sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng lẻ cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà của mình. Điều này giúp doanh nghiệp bất động sản có thể cung cấp sản phẩm mang tính cá nhân hóa một cách tối ưu. 

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy một bước đột phá cho toàn thị trường bất động sản, không chỉ dừng lại ở công nghệ thông minh áp dụng cho các căn hộ và dự án, mà còn tạo nên những thành phố thông minh thực thụ.

Với sự phát triển của công nghệ tân tiến, một loạt ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực bất động sản như là một liệu pháp quan trọng kích thích thị trường tăng trưởng bền vững và tạo sự hấp dẫn với người mua nhà.

“Trong bối cảnh bất động sản Việt Nam sôi động như hiện nay, việc các nhà đầu tư phải tự chuyển mình, thích ứng để không bị tụt hậu trong cuộc đua số là điều kiện then chốt quyết định thành công hay thất bại của mỗi doanh nghiệp”, ông Cường nói.

Theo CBRE Việt Nam, hiện nay, số doanh nghiệp địa ốc áp dụng các giải pháp thông minh trong quản lý căn hộ, dự án bất động sản đang dần tăng lên và đang trở thành một xu hướng không thể cưỡng lại.

Thực tế, việc áp dụng những công nghệ mới vào phát triển dự án, chăm sóc cư dân mới đang ở giai đoạn đầu, các chi phí cho việc áp dụng giải pháp công nghệ số vẫn còn cao, phần còn lại do mức phổ quát của công nghệ hiện đại, cơ sở hạ tầng mạng và mua bán, trao đổi trang thiết bị công nghệ thông minh còn hạn chế.

Công ty BKAV cho biết, đã lắp đặt hệ thống thiết bị thông minh cho trên hơn 2.000 căn hộ, biệt thự ở Hà Nội, TP.HCM và một số thành phố lớn khác như tại các dự án Discovery Complex 2, Times City và Royal City (Hà Nội), Green Valley, Botanica Premier (TP.HCM).

Cuộc chạy đua vào thị trường đầy tiềm năng này ở Việt Nam cũng đã có sự tham gia của những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này như Siemens (Đức), Schneider (Pháp), Smart 4g và TIS Smart Home (Mỹ). Còn trong nước, ngoài BKAV còn có Lumi và Acis.

Từ khóa:
id news:169086