Thứ sáu, 19/10/2018

Cộng đồng công nghệ muốn Microsoft đừng "khai tử" Surface Phone

Thứ ba, 10/07/2018 | 05:36 GMT+7

TÔ TÙNG

Dự án Surface Phone đã được Microsoft dừng vô thời hạn, một sản phẩm được mong chờ sẽ không thể ra mắt trong năm sau, hoặc không bao giờ thành hình.

Dự án Surface Phone, hay còn được biết đến dưới tên mã Andromeda, đã được Microsoft tạm dừng vô thời hạn, thậm chí có thể sẽ đóng hoàn toàn. Điều này khiến không ít fan của Microsoft nói riêng, và cả cộng đồng công nghệ nói chung, cảm thấy thất vọng.

Một hình ảnh được cho là Surface Phone.
Một hình ảnh được cho là Surface Phone.

Không thất vọng mới là chuyện lạ, khi một dự án rất ấn tượng về mặt ý tưởng, được cho là sẽ tạo nên xu hướng của smartphone tương lai, lại bị tạm dừng rất bất ngờ, trong thời điểm mà những thông tin về sản phẩm đang khiến giới công nghệ phải sôi sục.

Surface Phone được kỳ vọng sẽ là một smartphone đặc biệt với 2 màn hình, khả năng gập gọn đặc biệt, khiến nó cơ động như smartphone, vừa có màn hình rộng như tablet, lại có thể biến thành một chiếc laptop thu gọn với cả bàn phím khi cần thiết.

Hấp dẫn là vậy, nhưng theo một số nguồn tin, dự sán Surface Phone đã gây nhiều mâu thuẫn trong nội bộ Microsoft. Quá trình xây dựng sản phẩm, dù hấp dẫn về mặt ý tưởng, nhưng lại gây tranh cãi về kế hoạch phát triển, cũng như sự thành công về mặt doanh số.

Bên cạnh đó, một lý do được cho là rất quan trọng được tiết lộ, Microsoft chưa thể hoàn thiện hệ điều hành mới cho sản phẩm đặc biệt này. Được gọi với tên Andromeda OS, các phần mềm của hệ điều hành này vẫn chưa hoàn chỉnh để phục vụ cho một thiết bị đa mục đích. Đây cũng là điều giới công nghệ đã lo lắng từ trước, khi việc phối hợp chuẩn xác giữa 2 màn hình cần một phần mềm cực tốt để đảm bảo phần cứng hoạt động hiệu quả.

Ngoài mẫu thuẫn nội bộ, về cơ bản Surface Phone của Microsoft cũng gây mẫu thuẫn không nhỏ trong giới công nghệ. Số đông muốn có một sản phẩm đặc biệt, khác lạ, không theo trào lưu hiện nay, để khiến thị trường smartphone bớt nhàm chán. Nhưng khi có sản phẩm như vậy, rõ ràng không phải khách hàng nào cũng chịu bỏ tiền ra để đổi lấy sự khác biệt. Trong khi đó, thị trường smartphone hiện tại đang cho thấy sự ổn định, dù cạn ý tưởng mới nhưng vẫn rất tốt về mặt sản phẩm.

Mặt khác, thất bại của Windows Phone vừa khiến khách hàng e dè trước sản phẩm smartphone của Microsoft, vừa khiến chính hãng này cảm thấy tự ti về sản phẩm của mình. Sản phẩm mới sẽ phải thực sự khác biệt, nhất thiết không sử dụng hệ điều hành Windows Phone không được tin dùng, đều là những áp lực rất lớn đè nặng lên dự án Andromeda.

Điểm cuối cùng cần nhắc, dù sao hệ sinh thái ứng dụng smartphone chạy trên nền tảng Microsoft cũng đang rất nghèo nàn so với Android hay iOS. Và dù sản phẩm có tốt, Microsoft cũng không thể tự tin nó thành công về mặt doanh số.

Quá nhiều lý do để khiến Microsoft thận trọng trong dự án Andromeda. Việc tạm dừng dự án vì lý do không khả thi là quyết định hợp lý của gã khổng lồ này. Tuy nhiên với giới công nghệ, một sản phẩm đột phá vẫn luôn là thứ được chờ đón, bất kể sau đó nó có thành công hay không.

Cộng đồng hiện đang kêu gọi Microsoft tiếp tục dự án Andromeda, bằng cách tìm kiếm sự ủng hộ trên trang change.org. Cụ thể, Zachary Hinski phát động chương trình kêu gọi này, với tiêu đề "Show Microsoft the demand for the Surface Phone or Andromeda! - Hãy cho Microsoft thấy nhu cầu của sản phẩm Surface Phone hoặc Andromeda". Người hâm mộ này hy vọng số lượng bình chọn lớn có thể khiến Microsoft nhìn ra cơ hội thành công và mang dự án Andromeda trở lại.

Zachary Hinski còn khẳng định sẽ không ngại phải bỏ ra số tiền từ 800 đến 1.000 USD cho chiếc Surface Phone, thậm chí sẽ chi nhiều hơn nếu đây là một sản phẩm thực sự đột phá.

Hiện tại, đã có 9.363 người bình chọn, hi vọng nó sẽ đủ lớn để thay đổi quyết định của Microsoft. Nếu bạn mong muốn Surface Phone sớm xuất hiện, có thể bình chọn tại đây

Từ khóa: