Cổ phiếu Mỹ rớt thảm, vàng tăng giá trong khi SPDR Gold Trust mua vào 8 tấn

Thứ sáu, 12/10/2018 | 12:35 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Các quỹ giao dịch (ETF) vàng toàn cầu đã tăng số vàng nắm giữ với lượng lớn hôm 11/10 (giờ Việt Nam), theo ngân hàng Đức Commerzbank.

Điều này xảy ra khi chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm hơn 800 điểm. Trong khi đó, riêng một ETF trong danh sách theo dõi của Bloomberg đã mua vào khoảng 8 tấn vàng. 

Commerzbank cho hay, động thái này xuất phát từ quỹ đầu tư SPDR Gold Trust của Mỹ. Đây cũng là dòng vàng đầu tiên chảy vào ETF này kể từ tháng 7. SPDR Gold Trust cung cấp cho nhà đầu tư mức giá vàng không tính các chi phí như khảo nghiệm và lưu trữ.

Cổ phiếu Mỹ rớt thảm, vàng tăng giá trong khi SPDR Gold Trust mua vào 8 tấn

Giá vàng giao tháng 12/2018 tại sàn Comex tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần và giao dịch cuối cùng ở mức 1.222,4 USD/ounce, tăng 2,43%. Với sự hồi phục và thiết lập giá vàng ở mức cao nhất trong một tháng rưỡi, các nhà phân tích đang lo lắng về ngưỡng kháng cự quan trọng tiếp theo với hy vọng đó là một động thái bền vững.

Theo sau việc bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu và thông tin về mức lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​, thị trường lại được chứng kiến ​​sức mạnh đã mất đi của vàng trong 6 tháng qua.

Theo Allen Sykora của Kitco News, các nhà đầu tư dường như đã chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ trước khi phản ứng với sự sụt giảm nặng nề trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm 11/10, chỉ riêng Dow đã giảm hơn 800 điểm.

Bước quan trọng tiếp theo đối với vàng là vượt lên trên mức 1.220 USD/ounce. Kết quả này sẽ giúp xác định xem vàng có tiếp tục tăng cao hay ít nhất là giữ lại mức tăng gần đây trong ngắn hạn, theo các nhà phân tích.

“Chúng tôi cần (giá vàng) đóng cửa trên 1.225 USD/ounce và tăng thêm vào hôm sau. Đó là cách giá vàng có thể tăng lên đến 1.250 USD/ounce và thậm chí cao tới 1.266 USD/ounce, là mức trung bình động 200 ngày”, Phillip Streible, nhà chiến lược thị trường cao cấp của RJO Futures, cho biết.

Các nhà phân tích thống nhất với nhau rằng, 1.220 USD/ounce là ngưỡng kháng cự quan trọng tiếp theo. Theo đó, 1.220 USD chính là chìa khóa xác định xu hướng giá sắp tới. Nếu thị trường phiên kế tiếp chốt giá trên mức này sẽ mở ra cánh cửa cho một sự bật tăng giá vàng ngoạn mục. Ở chiều ngược lại, mức giá đóng cửa dưới 1.220 USD/ounce có nghĩa là vàng vẫn còn trong giai đoạn củng cố, Todd Horwitz ("Bubba"), nhà chiến lược thị trường cao cấp chia sẻ trên Kitco News.

Cổ phiếu Mỹ rớt thảm, vàng tăng giá trong khi SPDR Gold Trust mua vào 8 tấn

Tại thị trường vàng trong nước cũng có phản ứng tích cực, khi diễn biến cùng chiều với thị trường thế giới. Hai phiên tăng liên tiếp phản ánh tâm lý của các nhà đầu tư đang dần trở lại hứng khởi.

Giá vàng hôm nay 12/10 cuối phiên sáng đạt mức tăng 90.000 đồng/lượng. Cụ thể, vàng DOJI đang ở mức 36,50 - 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng SJC tại thời điểm cuối phiên giao dịch sáng nay ở mức 36,48 - 36,62 triệu đồng/lượng.

Từ khóa:
id news:164433