Cơ chế đặc thù: 'Lực đẩy' cho bất động sản TP.HCM sôi động

Thứ bảy, 25/11/2017 | 04:15 GMT+7

NGUYỄN DUY

Với những cơ chế chính sách đặc thù để phát triển TP.HCM mà Quốc hội đã thông qua, nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Sài Gòn thêm sôi động.

 

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang: Dễ mở rộng và hoàn thiện hạ tầng

Việc Quốc hội nhấn nút thông qua cơ chế đặc thù cho TP.HCM là cần thiết. Hiện nay, TP.HCM có hơn 13 triệu dân nhưng lại khoác lên mình một chiếc áo quá chật. Cơ chế quản lý tập trung ở Trung ương không còn phù hợp. Do đó, việc phân quyền cho TP.HCM để có chính sách phát triển riêng là điều hết sức hợp lý.

Trong cơ chế đặc thù mà TP.HCM được hưởng, TP.HCM được tự quyết về đất đai, thuế, phí… Ngân sách TP.HCM được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản Nhà nước gắn với tài sản trên đất theo quy định của Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước để đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội.

Chủ tịch UBND TP.HCM được phân quyền về cho các quận huyện, sở ngành. Việc này sẽ giúp thủ tục hành chính, nhất là ở lĩnh vực bất động sản được giải quyết nhanh chóng hơn. Đặc biệt, người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc này.

10 năm tới, TP.HCM sẽ có hình hài của một đô thị hiện đại.

Cái thứ hai là TP.HCM được tự quyết tất cả dự án đầu tư mà không cần thông qua bộ ngành thì dễ dàng thu hút nhà đầu tư, tạo tiền đề cho việc hoàn thành công tác chỉnh trang đô thị và hoàn thiện hạ tầng.

Về quản lý đất đai, Hội đồng nhân dân TP.HCM quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên nhưng phải đảm bảo diện tích đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ trong mỗi kỳ kế hoạch sử dụng đất. Trình tự, thủ tục chuyển mục đích được thực hiện như quy định dưới 10ha.

Những vấn đề này sẽ tạo cho TP.HCM có một diện mạo mới khi áp dụng thành công cơ chế tự chủ. TP.HCM sẽ có có tiền để đầu tư, phát triển cơ sở kỹ thuật, đầu tư đường xá, giao thông đô thị. Do đó, một thành phố với diện mạo phát triển vững chắc, toàn diện là một điều không xa khi Nghị quyết trao cơ chế đặc thù cho TP.HCM có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM: TP.HCM sẽ trở thành đô thị hiện đại

Hiện nay, dư địa tăng trưởng và phát triển cho TP.HCM còn rất lớn. Với cơ chế đặc thù đã được Quốc hội thông qua và TP.HCM xác định được hướng đi đúng, cách làm phù hợp thì trong 10 năm là đủ tạo ra những thay đổi nền tảng của một đô thị hiện đại.

Từ năm 1990 đến nay, cơ chế phân bổ ngân sách hiện nay khiến TP.HCM không đủ nguồn lực cần thiết để phát triển đúng tầm. Nhìn lại suốt 10 năm qua, mức chi ngân sách cho TP.HCM chỉ trên dưới bình quân có 8,3% GDP và đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Ở nhiều nước trên thế giới, họ dành nhiều nguồn lực cho những vùng đô thị có khả năng phát triển, tạo ra nhiều giá trị gia tăng và việc làm.

Từ ngày 15/1/2018, TP.HCM có thêm quyền tự quyết với ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng. Các cơ chế này gồm có thí điểm xây dựng và thực hiện chính sách thuế tài sản, thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành, phí và lệ phí chưa có trong danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí... Khoản thu này sẽ bù đắp được phần nào việc TP.HCM làm ra được 4 đồng thì chỉ được giữ lại chưa đến 1 đồng.

Ở nhiều nước trên thế giới, họ dành nhiều nguồn lực cho những vùng đô thị có khả năng phát triển, tạo ra nhiều giá trị gia tăng và việc làm. Sau một vài năm, chính những vùng đô thị này sẽ trở thành cỗ máy tăng tưởng kinh tế cho quốc gia đó. Ở khu vực châu Á, chúng ta thấy động lực kinh tế của Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan… đều đến từ các vùng siêu đô thị.

Với cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ có nhiều nguồn lực để phát huy tiềm năng và lợi thế nhằm có thể cạnh tranh quốc tế và rút ngắn khoảng cách với các TP.HCM trong khu vực châu Á như Seoul của Hàn Quốc, Thượng Hải của Trung Quốc...

Tôi kỳ vọng, TP.HCM sẽ nhanh chóng thảo luận, có hướng đi mới để giải tỏa được áp lực về tài chính, phát triển các dự án phục vụ kinh tế xã hội. Đồng thời, TP.HCM sẽ có cơ chế quản lý thoáng hơn, giúp xử lý vấn đề của các dự án tốt hơn.

Những công việc mà TP.HCM cần bắt tay làm ngay là giải quyết sớm tình trạng kẹt xe, ngập lụt và phát triển đô thị, đẩy nhanh tiến độ Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đưa metro Bến Thành-Suối Tiên xây dựng đúng tiến độ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Bất động sản được hưởng lợi nhiều nhất

Bản thân tôi rất vui mừng khi Quốc hội nhấn nút thông qua và trao cơ chế đặc thù cho TP.HCM. Điều đáng mừng hơn nữa là Quốc hội đã lắng nghe tiếng nói của Hiệp hội bất động sản TP.HCM khi rút nội dung về thuế tài sản khi trong cơ đặc thù của TP.HCM.

Với cơ chế đặc thù, nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có những thay đổi tích cực trong thời gian tới.

Thuế tài sản là sắc thuế trực thu có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, thị trường bất động sản, sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của TP.HCM. Việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP.HCM sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn TP.HCM với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác.

Nghị quyết được Quốc hội thông qua để trao cơ chế đặc thù cho TP.HCM có ý nghĩa rất lớn để giải quyết các điểm nghẽn, trong đó có 10 điểm nghẽn ở thị trường bất động sản. Đồng thời, giúp TP.HCM phát triển nhanh hơn, đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Cơ chế đặc thù là điều kiện để TP.HCM phát triển bền vững, đột phá nhằm mục tiêu xây dựng TP.HCM sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của khu vực, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt. Trong đó, bất động sản sẽ là một lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất.

Từ khóa: