Vụ gạo làm bằng cao su ở Đà Nẵng: Cơ quan chức năng đang xác minh

Thứ sáu, 05/04/2019 | 14:00 GMT+7

VIÊN VIÊN

Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng đang xác minh thông tin gạo “cao su” trong một clip đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một gia đình (được cho là trú tại phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) chứng minh họ mua phải loại gạo có nhãn hiệu C.M bị biến thành “cao su” sau khi nấu cơm.

“Vợ chồng tôi đang rang loại gạo này để kiểm tra. Nếu mà gạo ta thì làm sao như thế này được. Nó cháy, đặc quánh và chảy nhựa. Mời các bạn xem, đây là loại gạo C.M mà gia đình tôi đã mua về ăn nhiều năm nay. Tuy nhiên hôm nay mua nhầm phải gạo cao su mà không biết”, lời người đàn ông nói trong clip, và khuyên “mọi người nên kiểm tra gạo sau khi mua về để đảm bảo”.

Hình ảnh được cho là gạo nhựa. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh được cho là gạo nhựa. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến sự việc này, UBND phường Chính Gián cho biết, cơ quan này đã yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố căn cứ thông tin có trong clip để xác minh, tìm gia đình và người liên quan. Sau đó, đơn vị sẽ phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và Phòng Kinh tế quận làm rõ vụ việc.

Một số chủ đại lý bán gạo hiệu C.M trên địa bàn quận Thanh Khê cho rằng gạo làm bằng cao su là chuyện "viễn tưởng". Vì nếu là cao su làm ra gạo thì còn tốn kém nhiều hơn gạo thật nên chẳng ai dại gì làm và mong cơ quan chức năng sớm làm rõ.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp – BSA (TP.HCM) đã đưa lên trang Facebook của mình bài viết với tiêu đề “Chuyện rất bẩn, rất xấu xa đang diễn ra ở thị trường Đà Nẵng”. Trong clip, kẻ xấu giấu mặt nói nghi là gạo nhựa rồi để nhơn nhơn cái bao gạo nhãn hiệu C.M thật rõ. Tên gạo thì rõ, chỉ có kẻ ném đá là vừa... giấu tay vừa giấu biệt mặt thôi. 

Bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh, gạo C.M là gạo ngon nổi tiếng của Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long đang bán rất chạy ở Đà Nẵng, vốn là giống lúa ST của ông vua giống lúa Hồ Quang Cua đã đoạt giải top 3 gạo ngon nhất thế giới. Thấy C.M bán chạy không cạnh tranh lại, họ bày trò dọa dân rằng C.M là gạo cao su với gạo nhựa. 

Hiện chưa rõ người đàn ông trong clip đó tên gì, ở đâu. Cơ quan chức năng đang tìm người đàn ông này để xác minh ông mua số gạo đó ở đâu. Trên cơ sở đó mới có thể làm rõ được loại gạo đó như thế nào.

Trước đó cũng có nhiều thông tin về gạo giả nghi là gạo làm từ cao su. Ở Đồng Tháp xôn xao trước việc xuất hiện gạo lạ, nghi là gạo giả tại nhà Nguyễn Khắc H. Nhưng khi cơ quan chức năng xuống lấy mẫu gạo vào kiểm tra trước khi nấu và sau khi nấu đều có tính đặc trưng của gạo; tiến hành kiểm tra hàm lượng Lipic, Protein, Gluxit xác định, cả 3 loại gạo đã lấy mẫu và kiểm nghiệm đều là gạo thật.

Sở TTTT tỉnh Cà Mau từng quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chị V.T.H (SN 1994, ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau) về hành vi cung cấp nội dung, thông tin sai sự thật đăng trên Facebook cá nhân về gạo cao su mua tại một vựa gạo ở chợ Cái Nước. Vụ việc này, cơ quan chức năng đã kiểm tra thành phần gạo không có chất cao su. Thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hiện trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin giật gân, sai lệch sự thật nhằm “câu view”, “câu like”. Không ít thông tin đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều người, gây mất ổn định về kinh tế, xã hội tại nhiều địa phương, doanh nghiệp.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Theo Điều 8, Luật An ninh mạng, việc thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác là một trong những hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng. Tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi, cá nhân đăng tin có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự".

Từ khóa: