Vàng Mua Bán
SJC HN 46,100 46,820
SJC HCM 46,100 46,800
DOJI AVPL / HN 46,100 46,500
DOJI AVPL / HCM 46,100 46,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 24,816.82 25,067.49
GBP 29,539.29 29,837.67
JPY 203.54 205.60
Chứng khoán
VNIndex 891.84 -4.13 -0.46%
HNX 107.79 1.18 1.09%
UPCOM 55.34 -0.19 -0.34%

Chuyển mình thành Tập đoàn công nghệ, Vingroup chi hàng trăm tỷ đồng lập 4 công ty con

NGUYỄN DUY 12:42 | 22/11/2018

Công ty có vốn điều lệ lớn nhất là VinConnect với 300 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ Công nghệ thông tin.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa ký quyết định số 51/2018/NQ-HĐQT-VINGROUP về việc tham gia góp vốn thành lập công ty con. Cụ thể, Vingroup thành lập cùng lúc 4 công ty con với tổng số vốn 390 tỷ đồng. Trong đó, có 3 công ty công nghệ và 1 công ty du lịch.

Trong đó, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VINCSS có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là nghiên cứu, phát triển an ninh mạng. Trụ sở đặt tại số 7, đường Bằng Lăng 1, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội.

Ông Phạm Nhật Vượng quyết định chuyển hướng kinh doanh.
Ông Phạm Nhật Vượng quyết định chuyển hướng kinh doanh.

Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect có ốn điều lệ 300 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ Công nghệ thông tin. Trụ sở đặt cùng địa chỉ với Công ty An ninh mạng VINCSS.

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Phần mềm HMS có ốn điều lệ 50 tỷ đồng, do Vingroup sở hữu 100%. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phần mềm. Trụ sở đặt tại tầng 20A, số 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phúc An có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, Vingroup sở hữu 85%. Ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú. Trụ sở đặt cùng địa chỉ với Công ty An ninh mạng VINCSS.

Hồi cuối tháng 8/2018, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, công bố định hướng trở thành tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

Theo thỏa thuận, Vingroup và các trường đại học sẽ hợp tác 4 nội dung, gồm tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học công nghệ. Trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên. Giảng dạy và chia sẻ tri thức. Vingroup cũng đặt hàng các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực, với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới.

Tại lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup cũng chính thức công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ-công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính.

Để thực hiện được mục tiêu này, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp. Cụ thể, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thiện và nâng cấp chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động mảng thương mại, dịch vụ hiện có. Thương mại dịch vụ không chỉ đóng vai trò là chỗ dựa tài chính cho 2 mảng mới, mà còn là hệ sinh thái quan trọng để hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ công nghiệp.

Với mảng công nghiệp, Vingroup tiếp tục đẩy mạnh sản xuất ô tô và sản xuất các sản phẩm điện thông minh gia dụng. Dự kiến cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và ti vi thông minh. Đồng thời với việc sản xuất, Vingroup sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.

Với mảng công nghệ, Vingroup xác định nhiều mũi nhọn để có thể thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, trong đó có ba điểm chính. Đầu tiên là tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Công ty VinTech, tách ra từ Công ty VinSmart.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Công ty VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT).

 Vingroup định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

Vingroup định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ-công nghiệp-dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

Mũi nhọn thứ hai là tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hà Nội. Mục tiêu của VinTech City là tạo ra hệ sinh thái toàn diện tương tự như thung lũng Silicon để phục vụ cho các công ty khởi nghiệp về Công nghệ thông tin, bao gồm từ các khu văn phòng làm việc tới chỗ ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đi kèm.

Mũi nhọn thứ ba là lập Quỹ Đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của Tập đoàn để tổ chức thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.

Ngoài ra, VinTech còn lập Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học Công nghệ ứng dụng nhằm hỗ trợ các dự án nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trong nước. Quỹ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phong trào nghiên cứu và thực nghiệm các nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần nâng cao năng lực của các kỹ sư khi tốt nghiệp.

Cũng tại lễ ký kết này, Tập đoàn Vingroup đã ra mắt Công ty Phát triển Công nghệ VinTech. VinTech sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam nhằm nhanh chóng đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất và cuộc sống. VinTech sẽ thành lập các Trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn là nơi nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo, tập trung phát triển khoa học ứng dụng. Viện kết hợp giảng dạy và đào tạo trí thức cho ngành nghiên cứu dữ liệu còn đang rất sơ khai tại Việt Nam. Viện do Tiến sĩ Vũ Hà Văn, Giáo sư trường Đại học Yale, Mỹ làm Giám đốc khoa học.

Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech là Viện Công nghệ đa ngành chuyên về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các công nghệ cao thuộc các lĩnh vực năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ sinh học, môi trường, cơ điện tử và các công nghệ liên quan đến công nghệ, công nghiệp cao. Viện do GS. TSKH Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng.

Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Ứng dụng sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Từ khóa:
id news:165593