--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 1.800 USD/ounce

CHẤN HƯNG | 17/04/2021, 20:49

Dự báo giá vàng tuần tới (19 - 24/4) trên Kitco News, 100% chuyên gia đều dự báo kim loại quý sẽ tăng giá.

Giá vàng trong nước và thế giới khép lại tuần này với mức tăng mạnh. Các yếu tố chi phối chính tới kim loại quý vẫn là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và giá đồng USD. Theo giới phân tích, giá vàng có thể tiếp tục hưởng lợi từ hai yếu tố này.

Giá vàng thế giới đạt đỉnh của hơn một tháng trong phiên giao dịch đêm 15/4, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm bất chấp các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến.

Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới. 

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới tăng 2%, mức tăng mạnh nhất theo tuần kể từ 18/12/2020.

gia-vang-tuan-toi.jpeg

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, trong số 13 nhà phân tích tham gia ở Phố Wall, tất cả đều nói rằng họ dự kiến giá vàng sẽ cao hơn vào tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% trong số tất cả các nhà phân tích đã tăng giá đối với vàng.

Đối với một số nhà phân tích, tâm lý rất mạnh trên thị trường vì nhiều người đã dự đoán động thái này sau khi kim loại quý bật ra khỏi hỗ trợ quan trọng dưới 1.700 USD/ounce hai tuần trước.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết: Sự phục hồi mốc 1.680 USD đã đem đến sự thoải mái cho các nhà đầu tư trên thị trường vàng, và bây giờ chỉ là vấn đề xem kim loại quý bay cao đến mức nào mà thôi.

Tâm lý giữa các nhà đầu tư bán lẻ cân bằng hơn một chút so với Phố Wall. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, giá vàng vẫn được dự báo tăng vững chắc. Tổng cộng 1.103 phiếu tham gia trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street.

Trong số này, 715 người, tương đương 65%, đã dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. 201 người (18%) dự báo vàng giảm giá, trong khi 187 phiếu (17%) trung lập.

Khảo sát giá vàng tuần tới (19 - 24/4) của Kitco News. Đồ họa: C.H

Mặc dù tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall là chưa từng có, nhưng vẫn còn rất nhiều sự thận trọng trên thị trường. Hansen khuyên bạn nên có một stop-loss chặt chẽ ở mức 1.755 USD/ounce.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, vàng có thể đang hướng đến mốc 1.800 USD/ounce. Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng giá có thể di chuyển tới 1.822 USD/ounce.

Sau khi đột phá, việc giá vàng quay về mức 1.765 USD sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng thị trường vàng đang nhấp nhổm theo xu hướng tăng, ông nói.

John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, nói rằng ông đang theo dõi kháng cự ở mức 1.785 USD và nếu áp lực lạm phát tiếp tục tăng, thì một "sự tăng trưởng ổn định trên 1.800 USD/ounce sẽ xuất hiện".

Nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered nhận định, trong quý II/2021, môi trường vĩ mô vẫn có những "sóng gió" đối với vàng khi đồng USD tạm thời mạnh lên. Tuy nhiên, sau đó, đồng bạc xanh sẽ trở lại xu hướng suy yếu, lợi suất thực âm và kỳ vọng lạm phát tăng sẽ là những nhân tố làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư. Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập tổ chức tư vấn Circle Squared Alternative Investments, cho biết khả năng lạm phát leo thang phi mã gần như chắc chắn sẽ thành hiện thực. Khi đó, vàng sẽ là tài sản tốt nhất để sở hữu khi thị trường bắt đầu nhận được mức lạm phát có thể cao lịch sử.

Theo Lukman Otunuga, nhà phân tích cấp cao tại FXTM, vàng tiếp tục hưởng lợi nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm, đồng bạc xanh yếu đi và tình trạng lây nhiễm COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn ở châu Âu.

Chuyên gia này nhận định, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi xuống và đồng USD vẫn yếu đi trong tuần tới, giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Mặc dù vậy, nhà phân tích Otunuga lưu ý, các số liệu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng rất đáng khích lệ và có thể thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu.

Thời điểm này cũng là lúc bắt đầu mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp, do đó các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán sẽ hấp dẫn hơn và có thể khiến một số nhà đầu tư rời bỏ vàng trong ngắn hạn.

Ở thị trường trong nước, trong phiên đầu tuần, giá vàng SJC lùi về sát mốc 55 triệu đồng/lượng khi giá vàng châu Á đi xuống. Tuy nhiên, sang phiên 14/4, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh theo giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới đạt đỉnh của hơn một tháng trong phiên giao dịch đêm 15/4, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm bất chấp các số liệu kinh tế tốt hơn dự kiến.

Diễn biến đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng như một nơi "trú ẩn an toàn" để đề phòng khả năng lạm phát leo thang trong thời gian tới. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng mạnh và áp sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên 16/4.

Chốt phiên cuối tuần 17/4, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55,18 - 55,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng chiều mua và 170.000 đồng chiều bán.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 350.000 đồng/lượng. 

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Giá vàng lên sát đỉnh 3 tháng
Giá vàng hôm nay 11/5 dao động gần mức “đỉnh” của ba tháng, sau khi số liệu việc làm kém lạc quan đã củng cố kỳ vọng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp, qua đó làm tăng sự hấp dẫn của vàng.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 1.800 USD/ounce