Vàng Mua Bán
SJC HN 56,200 56,720
SJC HCM 56,200 56,700
DOJI AVPL / HN 56,100 56,700
DOJI AVPL / HCM 56,200 56,650
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,321.11 26,586.98
GBP 29,187.70 29,482.52
JPY 213.88 216.04
Chứng khoán
VNIndex 935.41 1.73 0.18%
HNX 138.58 1.7 1.23%
UPCOM 63.08 0.23 0.36%

Chuyên gia Chung Nam Sơn nói gì về tình hình dịch COVID-19 hiện nay?

CHẤN HƯNG (t/h) 01:30 | 18/04/2020

Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát toàn diện vào cuối tháng 1/2020 đến nay, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc, Chung Nam Sơn, đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông.

Mới đây, ông đã trả lời phỏng vấn của tờ “Nhân dân Nhật báo” - phương tiện truyền thông chính thống của nhà nước Trung Quốc – xoay quanh một số vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 được dư luận quan tâm như hiện nay đã có thể tháo bỏ khẩu trang hay chưa? Những người nhiễm bệnh không có triệu chứng có lây nhiễm hay không? Liệu virus SARS-Cov-2 có lây nhiễm giữa các loài động vật? Bao giờ tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu mới đạt đỉnh?

Viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc 
Viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc 

Chưa phải thời điểm tháo bỏ khẩu trang

Hiện nay, tình hình trong và ngoài nước (Trung Quốc) rất khác nhau, Trung Quốc đã có những biện pháp rất quyết đoán, hiện cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã bước sang giai đoạn 2, nhưng một số nước lớn khác vẫn đang ở giai đoạn đầu khi dịch bệnh bùng phát và có xu hướng tăng lên. Điều này có nghĩa là xác suất lây nhiễm từ người sang người là rất cao và số ca nhiễm được xác nhận đang tăng nhanh.

Đeo khẩu trang vẫn là biện pháp tự bảo vệ rất quan trọng và hiện còn quá sớm để tháo bỏ khẩu trang. Tuy nhiên, ở những khu vực mà dịch COVID-19 diễn biến không nghiêm trọng, có ít người hoặc có không gian trống trải thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang.

Hiện tại vẫn chưa phải lúc để tháo bỏ khẩu trang nơi đông người.
Hiện tại vẫn chưa phải lúc để tháo bỏ khẩu trang nơi đông người.

Trung Quốc đối diện với hai thách thức

Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, Chính quyền trung ương Trung Quốc đã tiến hành kiểm soát giao thông đô thị đối với thành phố này và cũng đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cộng đồng rất thành công ở những nơi khác, đây là một kỳ tích trong lịch sử phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc vẫn phải đối diện với hai thách thức: một là, làm thế nào để vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phục hồi sản xuất; hai là, đề phòng các ca nhiễm “nhập khẩu”. Hiện nay, ở nước ngoài, dịch COVID-19 vẫn đang ở vào giai đoạn bùng phát mạnh, một số thành phố lớn ven biển của Trung Quốc có nhiều sự trao đổi với nước ngoài sẽ rất dễ bị lây nhiễm, do đó vẫn cần phải thông qua các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát để vượt qua thử thách này.

Trung Quốc ăn mừng hết phong tỏa.

Nguy cơ từ các ca nhiễm “nhập khẩu”

Sự xuất hiện liên tục của các ca nhiễm “nhập khẩu” liệu có lây nhiễm trong cộng đồng và gây ra đợt bùng phát dịch thứ hai ở Trung Quốc? Trên thực tế, đây là hai vấn đề: một là, liệu các ca nhiễm “nhập khẩu” có lây nhiễm hay không; hai là, liệu có bùng phát trong quá trình lây nhiễm hay không.

Chắc chắn là hiện nay vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm từ các ca nhiễm “nhập khẩu”, đặc biệt là đối với các ca được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh sẽ có khả năng lây lan virus tương đối mạnh.

Tuy nhiên, ít có khả năng các cá nhiễm “nhập khẩu” gây ra đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai. Trung Quốc đã thực hiện trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 trong cộng đồng và người dân cũng có ý thức tự bảo vệ mình, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, một khi có người xuất hiện các triệu chứng như sốt... cũng sẽ được nhanh chóng thông cáo hoặc chẩn đoán để tiến hành cách ly.

Nhìn chung, chắc chắn là hiện nay vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng ít có xác suất xảy ra đợt bùng phát dịch lần thứ hai.

Hiện nay, Trung Quốc hay bất cứ nước nào cũng vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh minh họa.
Hiện nay, Trung Quốc hay bất cứ nước nào cũng vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh minh họa.

Khi nào đỉnh dịch trên toàn cầu diễn ra?

Từ tình hình toàn cầu có thể thấy tâm dịch ban đầu nằm ở châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha và Italy, hiện nay còn bao gồm cả Đức, Pháp và Anh. Nhưng hiện nay, Mỹ lại đang là tâm dịch lớn nhất hiện nay, trong một tuần gần đây mỗi ngày đều có 10.000-20.000 ca nhiễm mới. Do đó, vẫn còn sớm để nhận định về đỉnh dịch trên toàn cầu.

Có đạt đỉnh hay không, điều này cần xem xét đến việc chính phủ các nước có thể ra tay can thiệp mạnh mẽ hay không. Các nước khác có nhiều yếu tố khó đoán định, vì vậy hiện nay khó dự đoán đỉnh dịch của toàn cầu hơn so với dự đoán về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc. Nếu tình hình này tiếp tục phát triển, e rằng sẽ phải mất thêm hai tuần nữa mới xuất hiện đỉnh dịch.

Tỷ lệ ca mắc COVID-19 không có triệu chứng ở Trung Quốc không caoSố ca mắc COVID-19 không có triệu chứng thường xuất hiện ở hai nhóm: Một là, những trường hợp ở khu vực dịch bệnh tương đối nghiêm trọng, tạm thời chưa bộc lộ triệu chứng nhưng có thể đã bị nhiễm bệnh. Hai là, những người tiếp xúc gần với ca được xác nhận mắc COVID-19. Họ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ.

Có hai khái niệm về người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Một là, ban đầu không có triệu chứng, nhưng sau đó dần dần phát triển thành triệu chứng, và chắc chắn có khả năng lây nhiễm. Hai là, không có triệu chứng trong quá trình quan sát thời gian dài, nhưng xét nghiệm axit nucleic lại cho kết quả dương tính, khả năng lây nhiễm của dạng này vẫn đang được nghiên cứu.

Tuy nhiên, căn cứ theo đặc tính của virus SARS-CoV-2, một khi xuất hiện các triệu chứng, sẽ có khả năng lây nhiễm tương đối mạnh, do đó chiến lược coi họ là một nhóm người để tiến hành cách ly và theo dõi là hoàn toàn đúng đắn.

Chuyên gia Chung Nam Sơn cho rằng, phải mất thêm hai tuần nữa mới xuất hiện đỉnh dịch của thế giới.
Chuyên gia Chung Nam Sơn cho rằng, phải mất thêm hai tuần nữa mới xuất hiện đỉnh dịch của thế giới.

Đa số bệnh nhân "dương tính trở lại" không lây nhiễm 

Cái gọi là “dương tính trở lại” chủ yếu là chỉ các mẫu xét nghiệm axit nucleic chứ không phải là bản thân virus SARS-CoV-2. Có hai vấn đề cần lưu ý: Một là, liệu bệnh nhân có tự tái phát bệnh hay không, nếu bệnh nhân có thể sản sinh kháng thể mạnh thì sẽ không bị nhiễm lại.

Về việc liệu các bệnh nhân dương tính trở lại có lây nhiễm cho người khác hay không cần phải có những phân tích cụ thể. Thông thường, các mẫu xét nghiệm axit nucleic không có khả năng lây nhiễm. Một số nhà khoa học từng thử nuôi cấy dịch tiết từ cổ họng của bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, nhưng không thành công.

Hai là, trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân vốn có nhiều bệnh lý nền, nhưng các triệu chứng đã được cải thiện và chưa hồi phục hoàn toàn, những bệnh nhân này không thể loại trừ khả năng có thể lây nhiễm. Tuy nhiên, nhìn chung, không cần phải quá lo lắng về các bệnh nhân tái nhiễm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

COVID-19 có tồn tại trong thời gian dài?

Liệu dịch COVID-19 có tồn tại trong thời gian dài như bệnh cúm? Hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định quan điểm này. Trừ khi virus lây lan theo quy luật sau: khả năng lây nhiễm của nó vẫn còn mạnh, nhưng tỷ lệ tử vong ngày càng thấp hơn, trong trường hợp này, có khả năng virus sẽ tồn tại trong thời gian dài.

Hiện nay, cần phải thực hiện một quá trình quan sát dài hạn, nắm bắt đủ số liệu, các ca bệnh mới có thể đưa ra quan điểm như vậy. Trong tình hình hiện nay,  chuyên gia Chung Nam Sơn cho rằng dự đoán này là không thực tế.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sự lây nhiễm COVID-19 giữa các loài động vật?

Một số loài động vật như chó, mèo và hổ đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, cho dù là chúng bị nhiễm bệnh do ô nhiễm hay lây nhiễm vẫn cần quan sát thêm. Một số loài động vật vốn đã mang trên mình một số virus, không nhất định có triệu chứng và cũng không nhất định truyền nhiễm.

Hiện nay vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận virus SARS-CoV-2 ở những loài động vật nào có thể lây nhiễm cho cả người và động vật và có thể gây bệnh. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phát hiện một số loại thuốc điều trị hiệu quả

Kết quả thí nghiệm của một số loại thuốc đang được Trung Quốc thử nghiệm hiện nay như Chloroquine (thuốc để điều trị bệnh sốt rét) là có hiệu quả, các nhà khoa học Trung Quốc đang tổng kết và có thể sẽ sớm công bố. Ngoài ra còn có một số loại thuốc Đông y như Liên hoa thanh ôn.

Trung Quốc không chỉ tiến hành thí nghiệm trong ống nghiệm, mà trong phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3 còn phát hiện, tuy tác dụng kháng virus của loại thuốc này không mạnh, nhưng hiệu quả kháng viêm rất nổi bật, các kết quả thử nghiệm có liên quan cũng sẽ sớm được công bố.

Ngoài ra, còn có thuốc Đông y Huyết tất tịnh, với thành phần chính bao gồm hồng hoa, dân sâm, xích thược... được dùng để thúc đẩy lưu thông máu, cũng có hiệu quả đối với những người bị bệnh nặng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chưa biết khi nào mới có thể tạo ra vaccine

Vaccine có vai trò  rất quan trọng trong việc chấm dứt thực sự dịch COVID-19. Hiện nay, các nước đều đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và điều chế vaccine. Tuy nhiên, theo Chung Nam Sơn, khó có thể tạo ra vaccine chống COVID-19 trong vòng 3-4 tháng tới.

Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm phòng chống dịch SARS, việc loại bỏ vật chủ trung gian cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, vẫn chưa thể biết được chuỗi lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 là như thế nào, việc cắt đứt chuỗi lây nhiễm sau khi đã làm rõ cũng rất quan trọng.

Việc đặt mọi hy vọng vào vaccine mà không quan tâm đến các phương pháp khác là tiêu cực. Hơn nữa, sau khi tạo ra vaccine, cũng không thể hoàn thiện ngay lập tức, những người dễ bị nhiễm bệnh có thể phải tiêm vaccine, nhưng không nhất thiết tất cả mọi người đều phải tiêm vaccine.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Miễn dịch cộng đồng là biện pháp tiêu cực nhất

Miễn dịch cộng đồng là biện pháp tiêu cực nhất để đối phó với dịch COVID-19, đây là ý tưởng từ hơn một trăm năm trước, vào thời điểm đó, con người không có lựa chọn nào khác, đành phải để virus lây nhiễm, những người sống sót sau khi bị lây nhiễm sẽ tự có kháng thể. Chuyên gia Chung Nam Sơn không tán đồng với việc lại sử dụng phương pháp này để đối phó với dịch COVID-19.

Trong hơn 100 năm qua, nhân loại đã có những tiến bộ vượt bậc, có nhiều biện pháp phòng ngừa, không cần sử dụng lại biện pháp miễn dịch tự nhiên, miễn dịch cộng đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khả năng thực thi của Trung Quốc

Trung Quốc đã áp dụng hai biện pháp chính trong cuộc chiến chống dịch COVID-19: Một là, phong tỏa khu vực bùng phát, ngăn chặn sự lây nhiễm; hai là, phòng ngừa và kiểm soát trong cộng đồng, cũng chính là phòng ngừa và kiểm soát chung. Có hai điểm cốt lõi trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-10 hiện nay là: một là, giữ khoảng cách; hai là, đeo khẩu trang.

Do đó, kinh nghiệm đáng để chia sẻ nhất là khả năng thực thi. Trình độ y tế và thực lực về công nghệ của nhiều nước cao hơn so với Trung Quốc, nhưng lý do khiến họ hiện nay trở tay không kịp là không có sự chuẩn bị về tư tưởng và không có các biện pháp tương ứng quyết đoán, khiến nhiều nhân viên y tế ở tuyến đầu bị nhiễm bệnh, và một khi phòng tuyến này bị phá vỡ, sẽ dễ bị mất kiểm soát.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19

VIỆT NAM

1539

CA NHIỄM

35

CA TỬ VONG

1402

CA PHỤC HỒI

THẾ GIỚI

96.009.891

CA NHIỄM

2.049.348

CA TỬ VONG

68.630.134

CA PHỤC HỒI

Nơi khởi bệnh Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
Đà Nẵng 418 31 380
Hà Nội 201 0 187
Hồ Chí Minh 158 0 148
Quảng Nam 107 3 103
Khánh Hòa 77 0 59
Bà Rịa - Vũng Tàu 70 0 66
Bạc Liêu 52 0 52
Thái Bình 38 0 38
Hải Dương 37 0 33
Ninh Bình 32 0 32
Hưng Yên 31 0 30
Bình Dương 28 0 20
Đồng Tháp 25 0 24
Thanh Hóa 24 0 21
Quảng Ninh 22 0 20
Hoà Bình 21 0 20
Bắc Giang 20 0 20
Vĩnh Phúc 19 0 19
Nam Định 15 0 15
Tây Ninh 11 0 7
Cần Thơ 10 0 10
Bình Thuận 10 0 10
Trà Vinh 8 0 5
Hà Nam 8 0 7
Bắc Ninh 8 0 8
Quảng Trị 7 1 6
Đồng Nai 7 0 7
Quảng Ngãi 7 0 7
Lạng Sơn 4 0 4
Hà Tĩnh 4 0 4
Hải Phòng 3 0 3
Ninh Thuận 3 0 3
Thanh Hoá 3 0 2
Phú Thọ 3 0 3
Đắk Lắk 3 0 3
Bến Tre 2 0 1
Thừa Thiên Huế 2 0 2
Lào Cai 2 0 2
Thái Nguyên 1 0 1
Cà Mau 1 0 1
Kiên Giang 1 0 1
Lai Châu 1 0 1
Hà Giang 1 0 1
Quốc Gia Nhiễm bệnh Tử vong Phục hồi
United States 24.626.376 408.620 14.551.685
India 10.582.647 152.593 10.228.753
Brazil 8.512.238 210.328 7.452.047
Russia 3.591.066 66.037 2.978.764
United Kingdom 3.433.494 89.860 1.546.575
France 2.914.725 70.686 210.200
Turkey 2.392.963 24.161 2.270.769
Italy 2.390.101 82.554 1.760.489
Spain 2.336.451 53.769 0
Germany 2.059.314 48.105 1.691.700
Colombia 1.923.132 49.004 1.754.222
Argentina 1.807.428 45.832 1.594.768
Mexico 1.649.502 141.248 1.237.321
Poland 1.438.914 33.407 1.187.719
South Africa 1.346.936 37.449 1.117.452
Iran 1.336.217 56.886 1.125.499
Ukraine 1.163.716 20.869 871.196
Peru 1.068.802 38.931 984.726
Netherlands 917.308 13.056 0
Indonesia 917.015 26.282 745.935
Czech Republic 891.852 14.449 732.446
Canada 715.072 18.120 623.033
Romania 695.153 17.271 625.449
Belgium 679.771 20.472 46.959
Chile 673.750 17.547 630.818
Iraq 609.029 12.953 571.198
Israel 558.249 4.044 473.572
Portugal 556.503 9.028 411.589
Bangladesh 528.329 7.922 473.173
Sweden 523.486 10.323 0
Pakistan 523.011 11.055 476.471
Philippines 502.736 9.909 465.988
Switzerland 499.931 8.792 317.600
Morocco 460.144 7.977 435.686
Austria 394.939 7.122 370.865
Serbia 374.111 3.771 31.536
Saudi Arabia 365.099 6.329 356.848
Hungary 352.703 11.409 230.441
Japan 328.294 4.501 252.787
Jordan 315.544 4.153 300.340
Panama 299.361 4.828 241.128
Nepal 267.644 1.965 261.818
United Arab Emirates 256.732 751 228.364
Lebanon 255.956 1.959 154.608
Georgia 247.915 2.958 234.636
Ecuador 231.644 14.322 199.332
Azerbaijan 227.391 3.022 215.771
Belarus 227.360 1.591 210.779
Croatia 225.128 4.655 217.197
Slovakia 224.385 3.526 171.092
Bulgaria 212.383 8.565 164.255
Dominican Republic 194.966 2.448 144.208
Denmark 189.895 1.805 170.012
Bolivia 188.733 9.680 144.227
Costa Rica 186.016 2.458 142.245
Tunisia 181.885 5.750 131.019
Ireland 174.843 2.616 23.364
Kazakhstan 170.098 2.349 154.449
Lithuania 167.992 2.469 104.297
Armenia 164.676 2.998 153.064
Malaysia 161.740 605 122.344
Kuwait 158.244 948 151.496
Egypt 157.275 8.638 123.491
Moldova 153.112 3.267 143.330
Palestine 152.555 1.726 140.075
Slovenia 149.424 3.206 122.745
Guatemala 149.146 5.278 134.824
Greece 148.925 5.488 9.989
Qatar 147.504 248 144.015
Honduras 134.938 3.368 60.165
Myanmar 134.795 2.973 118.200
Oman 132.011 1.514 124.213
Ethiopia 131.546 2.033 116.335
Paraguay 122.588 2.518 98.465
Venezuela 120.444 1.112 113.328
Bosnia Herzegovina 118.083 4.486 86.505
Nigeria 112.004 1.449 89.939
Libya 109.869 1.698 87.197
Algeria 104.092 2.840 70.747
Kenya 99.227 1.734 82.427
Bahrain 97.940 360 94.646
Macedonia 88.992 2.715 73.777
China 88.454 4.635 82.432
Kyrgyzstan 83.178 1.387 79.104
Uzbekistan 78.036 619 76.538
South Korea 73.115 1.283 59.468
Albania 67.982 1.281 40.870
Singapore 59.127 29 58.868
Norway 59.034 521 46.611
Ghana 58.065 352 55.789
Latvia 55.908 983 42.426
Montenegro 55.803 746 45.898
Afghanistan 54.141 2.346 46.359
Sri Lanka 53.750 270 45.820
El Salvador 51.437 1.498 45.223
Luxembourg 48.890 557 45.997
Finland 40.505 618 31.000
Zambia 38.207 559 27.327
Uganda 38.085 304 13.083
Estonia 37.344 333 26.669
Uruguay 32.863 319 24.618
Namibia 30.753 293 27.493
Cyprus 29.130 175 2.057
Australia 28.730 909 25.931
Cameroon 28.010 455 26.861
Zimbabwe 27.892 773 17.372
Mozambique 27.446 249 18.880
Sudan 26.279 1.603 15.688
Ivory Coast 25.304 142 23.527
Senegal 23.224 526 19.414
Congo [DRC] 21.060 634 14.810
Angola 18.926 439 16.677
Botswana 18.630 88 14.624
Cuba 18.443 173 13.797
Madagascar 18.301 273 17.609
French Polynesia 17.697 127 4.842
Mauritania 16.081 403 14.605
Malta 15.742 241 12.717
French Guiana 15.055 76 9.995
Maldives 14.582 49 13.566
Jamaica 14.274 326 11.727
Guinea 14.165 81 13.351
Tajikistan 13.308 90 13.218
Swaziland 13.187 384 8.374
Syria 13.132 841 6.624
Cape Verde 13.046 120 12.287
Malawi 13.027 321 6.080
Thailand 12.594 70 9.356
Belize 11.592 282 10.782
Rwanda 11.259 146 7.412
Haiti 10.907 240 8.956
Gabon 10.019 66 9.732
Hong Kong 9.665 163 8.786
Réunion 9.522 45 9.053
Burkina Faso 9.352 105 7.448
Andorra 9.083 91 8.154
Guadeloupe 8.886 154 2.242
Bahamas 8.067 175 6.680
Mali 7.855 311 5.589
Democratic Republic Congo Brazzaville 7.709 114 5.846
Suriname 7.624 145 6.834
Trinidad and Tobago 7.399 132 6.938
Lesotho 7.018 101 1.652
Guyana 6.931 170 6.173
Mayotte 6.789 58 2.964
Aruba 6.451 52 5.923
Martinique 6.263 44 98
Nicaragua 6.152 167 4.225
Iceland 5.970 29 5.798
Djibouti 5.905 61 5.822
Equatorial Guinea 5.365 86 5.191
Central African Republic 4.973 63 4.885
Somalia 4.744 130 3.666
Curaçao 4.523 19 4.358
Togo 4.324 74 3.785
Niger 4.204 145 3.136
Gambia 3.933 128 3.697
Gibraltar 3.712 45 2.840
South Sudan 3.703 63 3.181
Benin 3.413 46 3.245
Channel Islands 3.370 78 3.073
Sierra Leone 3.014 77 2.107
Chad 2.919 113 2.148
San Marino 2.787 65 2.464
Guinea-Bissau 2.509 45 2.405
Liechtenstein 2.395 50 2.281
New Zealand 2.262 25 2.152
Yemen 2.113 612 1.421
Liberia 1.896 84 1.707
Eritrea 1.877 6 1.073
Comoros 1.769 49 1.113
Sint Maarten 1.669 27 1.522
Vietnam 1.539 35 1.402
Mongolia 1.536 2 995
Burundi 1.245 2 773
Monaco 1.212 7 1.013
Sao Tome and Principe 1.142 17 993
Turks and Caicos 1.105 7 902
Barbados 1.095 7 493
Saint Martin 1.076 12 855
Taiwan 862 7 756
Bhutan 843 1 583
Papua New Guinea 834 9 755
Seychelles 746 2 563
Diamond Princess 712 13 699
Bermuda 683 12 598
Faeroe Islands 649 1 642
Saint Lucia 621 8 329
Mauritius 556 10 518
Saint Vincent and the Grenadines 540 2 119
Tanzania 509 21 183
Cambodia 441 0 386
Isle of Man 432 25 354
Cayman Islands 380 2 330
Caribbean Netherlands 360 3 244
St. Barth 251 1 172
Antigua and Barbuda 189 6 156
Brunei 174 3 169
Grenada 139 1 129
British Virgin Islands 114 1 95
Dominica 110 0 102
Fiji 55 2 53
Timor-Leste 52 0 49
Macau 46 0 46
New Caledonia 44 0 43
Laos 41 0 41
Saint Kitts and Nevis 35 0 33
Falkland Islands 32 0 27
Greenland 30 0 29
Vatican City 27 0 15
Solomon Islands 17 0 10
Saint Pierre Miquelon 16 0 16
Anguilla 15 0 15
Montserrat 13 1 12
Western Sahara 10 1 8
MS Zaandam 9 2 7
Marshall Islands 4 0 4
Wallis and Futuna 4 0 1
Samoa 2 0 2
Micronesia 1 0 0
Vanuatu 1 0 1
Dữ liệu trên được thống kê theo nguồn https://corona.kompa.ai/, https://ncov.moh.gov.vn/

(Nguồn: TTXVN)

Từ khóa:
id news:199983