--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuẩn bị phương án có 30.000 ca nhiễm COVID-19

Q.HUY | 30/04/2021, 07:34

Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh COVID-19.

Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng  Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh ở cửa khẩu, cơ sở cách ly

Thông báo nêu, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, trong khu vực và một số nước láng giềng đang rất phức tạp. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao không chỉ ở phía Tây Nam mà tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Phải tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Về các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh biên giới kiểm soát chặt biên giới. Các lực lượng phòng, chống dịch ở cơ sở phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên toàn quốc, nếu thấy người có dấu hiệu nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng. 

cv.jpg
Cả nước chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca mắc COVID-19. Ảnh: SKĐS

Yêu cầu giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh ở tất cả các cửa khẩu, cơ sở cách ly do quân đội quản lý, cũng như các cơ sở cách ly dân sự. Xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Rà soát quy trình cấp visa nhập cảnh

Để bảo đảm "mục tiêu kép", Phó Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường phối hợp phát huy, trách nhiệm của các địa phương, bộ, ngành trong việc xét cấp visa cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, người nước ngoài trên tinh thần phải an toàn. Tổ công tác gồm lãnh đạo 5 Bộ Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải rà soát quy trình xét duyệt cấp visa nhập cảnh, cấp phép chuyến bay,… đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.

Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ quy định các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại.

Trường hợp bắt buộc phải về nước thì bà con về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam.

Các chuyến bay đưa bà con về nước vẫn tổ chức. Bộ Ngoại giao làm đầu mối tổng hợp số lượng các chuyến bay, bảo đảm phù hợp tình hình, năng lực tiếp nhận trong nước.

Đối với công dân Việt Nam ở các nước láng giềng về nước bằng đường bộ, giao Bộ Y tế khẩn trương có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định không thu phí cách ly, xét nghiệm.

Chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh 

Bộ Y tế phải khẩn trương cập nhật những công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm mới, nếu hiệu quả cần nhập khẩu nhanh, đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước.

xet-nghiem1.jpg
Ngành Y tế đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước, đảm bảo năng lực xét nghiệm, phát hiện COVID-19.

Cơ quan này cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam, tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19, phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng.

Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Bộ Y tế rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Các địa phương sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát, rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, bảo đảm thực hiện việc cách ly an toàn.

Các cơ sở cách ly phải được ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát hoạt động trong các khu cách ly, kết nối trực tuyến để các cơ quan liên quan tham gia giám sát.

Giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải được Thủ tướng đồng ý

Trường hợp có dịch trên địa bàn, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo thẩm quyền được giao. Nếu cách ly các vùng giáp ranh các tỉnh, thành phố khác thì phải bàn bạc, thống nhất. Trường hợp giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận, và phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia, phải được Thủ tướng đồng ý.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19; khẩn trương, đàm phán mua vaccine của nước ngoài, phát triển vaccine trong nước, bảo đảm có vaccine sớm nhất có thể, tiêm cho nhiều người nhất có thể.

Các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Trường hợp cần thiết phải tổ chức thì đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đeo khẩu trang.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Hà Nội dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường từ 0h ngày 30/4
Một trong 5 nhiệm vụ cấp bách chống dịch COVID-19 vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành là tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, Game từ 0h00 ngày 30/4/2021.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị phương án có 30.000 ca nhiễm COVID-19