Vàng Mua Bán
SJC HN 50,250 50,670
SJC HCM 50,250 50,650
DOJI AVPL / HN 50,250 50,500
DOJI AVPL / HCM 50,100 50,400
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,554.07 25,812.19
GBP 28,554.58 28,843.01
JPY 209.52 211.64
Chứng khoán
VNIndex 871.21 0.0 0.0%
HNX 115.66 0.0 0.0%
UPCOM 57.25 0.0 0.0%

Chủ tịch Hoàng Quân: "Thị giá HQC còn 1.400 đồng/cổ phiếu là trách nhiệm của thị trường"

TRÀ GIANG 13:38 | 20/04/2019

Trách nhiệm của Công ty Hoàng Quân là giữ giá trị sổ sách của HQC ở mức 9.000 đồng/cổ phiếu, còn giá 1.400 cổ phiếu là trách nhiệm của thị trường.

Năm 2019, kế hoạch kinh doanh của Hoàng Quân sẽ chú trọng vào phân khúc nào, thưa ông?

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Năm nay, Công ty Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng tương đương lần lượt gấp 2,8 thực đạt về doanh thu và 3,4 lần thực đạt về lợi nhuận sau thuế của năm 2018.

Ông Trương Anh Tuấn.
Ông Trương Anh Tuấn.

Trong chiến lược kinh doanh năm 2019, công ty tăng tỷ trọng bất động sản thương mại, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng, phát triển phân khúc bất động sản trung bình và trung cấp. Điểm đáng chú ý trong năm nay là Hoàng Quân sẽ chính thức khởi động bất động sản nông nghiệp công nghệ cao thông qua việc thành lập công ty con là Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Hoàng Quân.

Thông qua việc thành lập Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Hoàng Quân là công ty con với 100% vốn sở hữu của Hoàng Quân, đồng thời với lợi thế đang có từ hai khu công nghiệp hiện hữu cùng với hệ thống công ty liên kết, siêu thị, đối tác rộng lớn tại các khu vực công ty đang xây dựng phương án đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nông nghiệp nhằm tạo bước chuyển mới về việc đầu tư đối với dòng sản phẩm này.

Tiếp nối việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020, năm 2019 công ty sẽ dựa trên nền tảng chính là bất động sản, tuy nhiên vẫn có sự điệu chỉnh về tỷ trọng giữa các phân khúc, dòng sản phẩm.

Trong đó, tiếp tục giảm tỷ trọng đầu tư nhà ở xã hội, tập trung hoàn thành các dự án nhà ở xã hội đã và đang đầu tư. Nâng tỷ trọng đối với dòng sản phẩm bất động sản thương mại trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng, tại các khu vực có tiềm năng du lịch, khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi…

Song song đó đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời công ty sẽ đẩy mạnh việc tìm kiếm các đối tác uy tín để tiến hành hợp tác nhằm khai thác dự án có quy mô lớn, xem xét thoái vốn, chuyển nhượng các dự án không còn phù hợp với chiến lược kinh doanh nhằm giảm thiểu tối đa chi phí vốn, tránh rủi ro thanh khoản, tìm kiếm giải pháp tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Năm nào, Hoàng Quân cũng đặt ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận lớn nhưng kết quả thực hiện chỉ xoanh quanh mốc 30%. Năm 2019, lấy gì đảm bảo, Hoàng Quân sẽ hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh mà cổ đông giao phó?

Năm nay, tôi khẳng định là kết quả thực hiện kế hoạch kinh doanh 2019 sẽ trong tầm tay. Có rất nhiều khoản thu, đã thu rồi nhưng chưa đưa vào sổ sách. Sắp tới, dự án HQC Hồ Học Lãm, HQC Nha Trang sẽ bàn giao nhà và ghi nhận doanh thu.

Năm 2018 là năm có nhiều khó khăn trong tình hình kinh doanh của Hoàng Quân. Do các yếu tố khách quan của thị trường, kết thúc năm 2018 Hoàng Quân đạt doanh thu 532,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 42,5 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 32,7% kế hoạch doanh thu và 24,7% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty Hoàng Quân 2019 thưa thớt cổ đông tham dự.
Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty Hoàng Quân 2019 thưa thớt cổ đông tham dự.

Tính đến 31/12/2018, giá trị tổng tài sản là 6.594,4 tỷ đồng trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 63,3%, tài sản dài hạn chiếm 36,7%. Hiện công ty đang đầu tư đồng thời nhiều dự án nên lượng tiền mặt ở mức thấp. Năm 2018, công ty đã thoái vốn ở các công ty thành viên nên đầu tư tài chính dài hạn giảm mạnh.

Trong năm 2018 việc gói hỗ trợ vay ưu đãi cho nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai, đây là một khó khăn lớn mà công ty phải đối mặt. Điều này dẫn đến việc nguồn thu từ tiến độ thanh toán tại các dự án chậm so với dự định đã ảnh hưởng đến dòng tiền tại các dự án.

Các dự án như HQC Hồ Học Lãm do công ty hợp tác cùng Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM, HQC Nha Trang tiếp tục được đẩy mạnh thi công hoàn thiện để nhanh chóng bàn giao cho khách hàng trong năm 2019.

Trong năm 2019 Công ty Hoàng Quân sẽ đẩy nhanh tiến độ và tiến hành khánh thành hàng loạt chuỗi dự án do Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư, mở đầu là sự kiện hoàn thành khu C – D của trung tâm thương mại Long Hoa. Các dự án bàn giao trong năm 2019 như HQC Nha Trang, HQC Hồ Học Lãm, Blue Sky Tower và khánh thành Blosssom Plaza, Pandora Plaza…

Dự án Blue Sky Tower đã chính thức cất nóc, hoàn thiện toàn bộ phần thô của dự án vào ngày 5/4/2019, dự kiến sẽ sớm hoàn thành vào quý III năm nay. Dự án có tổng diện tích đất 4.299,8m2, bao gồm 1 tầng hầm, 15 tầng thương mại và căn hộ Blue Sky Tower được đánh giá là một dự án hút khách khi sở hữu vị trí đắc địa, tọa lạc ngay trung tâm Khu dân cư Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM.

Dự án Khu đô thị mới Trà Vinh hiện đang triển khai giai đoạn II và đã tiến hành bàn giao căn hộ hoàn thiện cho khách hàng. Dự án tọa lạc ngay khu trung tâm hành chính tỉnh Trà Vinh, thuộc phường 4, TP. Trà Vinh có quy mô 18ha được đầu tư đồng bộ các tiện ích nội khu.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bất động sản công nghiệp đang được xúc tiền đầu tư với hai khu công nghiệp hiện hữu là Khu công nghiệp Bình Minh-Vĩnh Long đã lấp đầy 80% và Khu công nghiệp Hàm Kiệm I-Bình Thuận đã lấp đầy 40%. Trong thời kỳ hội nhập phát triển, bất động sản công nghiệp do Hoàng Quân làm chủ đầu tư hứa hẹn sẽ là điểm đến đầu tư các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Đối với dự án Trường đại học Đồng Bằng Sông Cửu Long, hiện tại Hoàng Quân đã hoàn thành cơ bản hạ tầng và đang được các trường đại học, cao đẳng có nhu cầu thuê lại nhằm mở rộng cơ sở đào tạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vấn đề của Hoàng Quân là quản trị. Công ty sẽ làm gì để cải thiện và mang lại lợi ích cho cổ đông?

Ở phương diện công ty, Hoàng Quân tiếp tục hợp tác cùng Công ty Ernst & Young Việt Nam thực hiện rà soát, đánh giá, thực hiện phương án tái cấu trúc toàn diện công ty. Đồng thời trong năm 2018, công ty còn hợp tác cùng Công ty Giải pháp Nhân lực Le&Associates ký hợp đồng dịch vụ tư vấn quản lý xây dựng hệ thống quản trị hiệu suất công việc.

Trên cơ sở đó, công ty Hoàng Quân sẽ tiến hành thoái vốn hoàn toàn tại các mảng giáo dục, tài chính, các công ty thành viên ít hiệu quả hướng đến xây dựng mô hình quản trị chuyên nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển theo định hướng “Thế giới bất động sản”. Theo đó, Hoàng Quân sẽ chuyên về các loại hình bất động sản tại TP.HCM với tư thế là một nhà đầu tư bất động sản, nhà phát triển bất động sản, quản lý dự án, kinh doanh bất động sản, M&A các dự án.

Ở góc độ cá nhân, trong thời gian qua, tôi phải cắp sách đi học. Từ những người sau tôi 1 con giáp như Lương Trí Thìn của Đất Xanh Group đến những người đồng trang lứa như FLC Group hay bậc đàn anh là Trần Bá Dương-Thaco, Nguyễn Đức Tài-Thế giới di động. Thậm chí, tôi còn qua cả Trung Quốc học anh Jack Ma của Alibaba.

Tôi học ở đây không phải cho cá nhân mà cho Hoàng Quân. Trong hơn 1 năm qua, chúng tôi đã cố gắng cơ cấu, làm lành mạnh công ty. Có rất nhiều quỹ đầu tư, Tập đoàn muốn hợp tác với Hoàng Quân. Trong năm 2020, chúng tôi sẽ mạnh lên.

Trước đây, Hoàng Quân đặt mục tiêu phải là chủ đầu tư các dự án. Còn bây giờ, thương hiệu xuống rồi, hết vốn rồi thì chúng tôi chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án. Để thực hiện được kế hoạch năm 2019, công ty đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tập trung nguồn tiền và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tăng tỷ suất sinh lợi.

Nhiều dự án của Hoàng Quân trễ hẹn giao nhà.
Nhiều dự án của Hoàng Quân trễ hẹn giao nhà.

Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xuyên suốt hoạt động từ khu vực quản lý, văn phòng đến thi công dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí, hạn chế tác động môi trường, tăng tính đồng nhất của hệ thống tạo nền tảng phát triển nhanh hơn, năng động hơn và đảm bảo cho sự phát triển bền vững, ổn định hơn trong chiến lược hướng đến 20 năm thành lập công ty.

Ông nói, các quỹ đầu tư lớn, Tập đoàn muốn hợp tác nhưng tại sao không ai mua cổ phiếu HQC của Hoàng Quân?

Các quỹ đầu tư lớn nhỏ, Tập đoàn kinh tế ở Việt Nam đều biết Hoàng Quân hết. Chỗ nào tôi cũng tiếp xúc, làm việc với họ 1-2 lần. Vấn đề ở đây là phải bắt đầu từ chính mình. Chúng tôi phải tiếp tục mua vào cổ phiếu, cải tổ lại hoạt động của mình.

Muốn làm được điều đó, Hoàng Quân phải dựa vào những công ty thân cận, công ty con có thương hiệu tốt, vốn tốt. Hoàng Quân lại có quỹ đất lớn ở các tỉnh, điều kiện thuận lợi là việc sốt đất đang diễn ra ở Bình Thuận, Cần Thơ nên điều kiện kinh doanh sẽ thuận lợi.

Nhiều cổ đông phàn nàn, thị giá cổ phiếu HQC quá thấp. Là người đứng đầu công ty, ông nói gì về điều này?

Tôi cũng là một cổ đông lớn của Hoàng Quân, thậm chí là lớn nhất. Thị giá HQC đi xuống, tôi là người thiệt thòi nhiều nhất. Đứng ở góc độ quản trị, tôi xin lội cổ đông. Giá trị sổ sách của HQC là 9.000 đồng/cổ phiếu nhưng thị giá chỉ là 1.400 đồng/cổ phiếu.

Cổ đông hỏi sao giá cổ phiếu HQC xuống thấp, tôi cũng không biết phải nói sao. Nếu biết thì tôi đã là chủ công ty chứng khoán, quỹ đầu tư lớn chứ không đi làm bất động sản. Trách nhiệm của tôi là giữ giá trị sổ sách của HQC ở mức 9.000 đồng/cổ phiếu, còn giá 1.400 cổ phiếu là trách nhiệm của thị trường.

Tôi sẽ xin phép vợ tôi để tiếp tục mua thêm cổ phiếu. Bởi thị giá hiện tại là 1.400 đồng/cổ phiếu là quả rẻ. Cổ phiếu HQC chắc chắn sẽ lên!

Xin cảm ơn ông!

Từ khóa:
id news:173533