Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.43 41.72
Vàng nữ trang 24 K 40.9 41.7
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.341,93
JPY Yên Nhật 219,78
USD Đô Mỹ 23.265,00
Chứng khoán
VNIndex 989.82 -4.64 -0.47%
HNX 106.07 0.13 0.12%
UPCOM 56.47 -0.29 -0.51%

Chủ đầu tư dự án The Park Residence bị phạt 285 triệu đồng vì giao nhà chưa nghiệm thu

TRÀ GIANG 17:37 | 22/05/2019

Công ty Phú Hoàng Anh phải hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định, buộc bồi thường thiệt hại và mọi chi phí khắc phú hậu quả.

UBND TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, chủ đầu tư dự án The Park Residence với số tiền 285 triệu đồng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở của UBND TP.HCM nêu rõ, Công ty Phú Hoàng Anh bị xử phạt 285 triệu đồng vì bàn giao nhà ở tại dự án Khu cao ốc căn hộ phân khu số 12, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè (tên thương mại là The Park Residence) cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghiệm thu công trình nhà ở vào sử dụng theo quy định.

Quyết định buộc Công ty Phú Hoàng Anh phải hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định hoặc cam kết, buộc bồi thường thiệt hại và mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phú hậu quả do do chủ đầu tư chi trả theo quy định của pháp luật.

Nếu quá hạn 10 ngày kể từ khi quyết định nhận được quyết định xử phạt mà chủ đầu tư không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành bằng hình thức khấu trừ lương, thu nhập tài khoản, kê biên tài sản và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, Công ty Phú Hoàng Anh phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Cư dân căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, chủ đầu tư dự án The Park Residence.
Cư dân căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh, chủ đầu tư dự án The Park Residence.

Trước đó, hàng chục cư dân đang sinh sống tại chung cư The Park Residence trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè đã căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư về hàng loạt vấn đề tại chung cư này.

Theo phản ánh của các cư dân, dự án được quảng cáo là chung cư cao cấp, được thi công bởi nhà thầu Hòa Bình nên tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, trái ngược với quảng cáo, người mua phát hiện nhà thầu thi công không phải Hòa Bình mà là Đông Mekong.

Theo hợp đồng mua bán căn hộ dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2016 và dược phép chậm bàn giao không quá 180 ngày, vào 31/12/2016. Sau thời gian này phía chủ đầu tư cam kết sẽ bắt đầu tính lãi phạt chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Tuy nhiên dự án thi công ì ạch, đến tháng 11/2016 phần thô dự án cũng chưa được hoàn thành. Sau đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế MIK rút khỏi dự án và thay vào đó là sự tiếp quản của Công ty Alpha Holdings.

Đến tháng 12/2016, MIK gửi thông báo cho khách hàng về thời hạn bàn giao căn hộ block B2 vào tháng 1 và 2/2017, block B5 bàn giao tháng 3 và 4/2017, block B3 bàn giao vào tháng 4 và 5/2017, block B4 bàn giao tháng 5 và 6/2017.

Trong thông báo này, MIK cam kết các tiện ích được hoàn thành cùng thời gian bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục chậm tiến độ. Đến tháng 3/2017, chủ đầu tư mới gửi thông báo bàn giao nhà cho khách hàng dù dự án chưa được ngiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều cư dân chung cư The Park Residence cho biết, dọn về ở 2 năm nay nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư cung cấp bất kỳ thông tin nào về  biên bản chấp nhận nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu cphòng cháy chữa cháy. Chủ đầu tư cũng không thông báo về việc tổ chức hội nghị cư dân để thành lập ban quản trị chung cư, dù cư dân đã vào hơn được hơn 80%.

Quá trình sử dụng căn hộ, cư dân phát hiện chủ đầu tư có nhiều lỗi kỹ thuật trong thi công dự án. Vật liệu hoàn thiện lắp đặt trong căn hộ đã bị chủ đầu tư tự ý thay đổi không đúng, không tương xứng về chất lượng như cam kết trong hợp đồng mua bán.

Đến nay chủ đẩu tư cũng không đề cập đến việc trả tiền phạt chậm tiến độ cho người mua căn hộ dù điều này được nêu rõ trong hợp đồng là được trả ngay cho khách hàng khi nhận bàn giao thao lãi suất 6 tháng của VPBank.

Ngoài ra, nhiều hạng mục tiện ích công cộng của chung cư đến nay vẫn đang thi công dang dở. Hàng loạt căn hộ bị thấm dột, bong tróc dù mới đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chung cư The Park Residence được khởi công xây dựng vào năm 2009. Lúc đó, chủ đầu tư là Công ty Phú Hoàng Anh. Tuy nhiên, khi xây tới tầng nhưng khi xây tới tầng 4 thì dự án bị ngưng trệ, trùm mền trong nhiều năm liền. Đến năm 2014, dự án được Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế MIK mua lại. MIK đóng vai trò là đơn vị phát triển dự án.

Từ khóa:
id news:175488