Chôm chôm Bến Tre cuối vụ nghịch giá tăng cao nhất trong hai năm qua

Thứ ba, 24/04/2018 | 08:51 GMT+7

CÔNG TRÍ

Hiện giá chôm chôm cuối vụ nghịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng cao, nhà vườn trồng chôm chôm rất phấn khởi vì thu lợi nhuận cao.

Nhà vườn Trần Chánh Nghĩa, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, canh tác hơn 1,2 ha chôm chôm cho biết, khoảng hơn một tuần nay, thương lái tìm đến tận vườn thu mua chôm chôm nghịch vụ với giá trên 60.000 đồng/kg đối với trái chôm chôm Thái (Rong-Riêng); khoảng 55.000 đồng/kg chôm chôm Đường và trên 30.000 đồng/kg đối với chôm chôm Java…, tăng hơn khoảng 20.000 đồng/kg đối với chôm chôm Thái và chôm chôm Đường; 10.000 đồng/kg đối với chôm chôm Java so với tháng trước. 

Hiện giá chôm chôm cuối vụ nghịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng cao, nhà vườn trồng chôm chôm rất phấn khởi vì thu lợi nhuận cao. 
Hiện giá chôm chôm cuối vụ nghịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng cao, nhà vườn trồng chôm chôm rất phấn khởi vì thu lợi nhuận cao. 

Theo nhà vườn, đây là mức giá cao nhất trong hơn hai năm qua. Đáng chú ý, nhiều nhà vườn khẳng định với mức giá này sẽ củng cố thêm niềm tin để đầu tư thêm chi phí xứ lý cho cây ra trái nghịch vụ trong các vụ tiếp theo, với hy vọng bán được giá cao. 

Lý giải nguyên nhân giá chôm chôm cao ngất ngưởng, các nhà vườn xử lý chôm chôm trái vụ tại hai huyện Chợ Lách và Châu Thành (Bến Tre) cho biết, giá chôm chôm tăng cao đột ngột là do nhu cầu tiêu thụ nội địa hướng đến dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới tăng mạnh và hoàn toàn không liên quan đến nguồn hàng xuất khẩu. Bởi, ngay lúc này lượng trái chôm chôm còn lại tại vườn quá ít, họ không thể gom đủ đơn hàng xuất khẩu được. 

Hiện nay, chỉ còn khoảng một tháng nữa nhà vườn tại Bến Tre sẽ bước vào thu hoạch vụ thuận chôm chôm (từ khoảng tháng 4 đến tháng 9 Âm Lịch hàng năm). Vì vậy, dù giá chôm chôm chôm bất ngờ tăng cao và khan hiếm hàng trong giai đoạn chuyển từ cuối vụ nghịch sang đầu vụ thuận, nhiều nhà vườn trồng chôm chôm cho trái vụ thuận lại khá lo lắng bởi giá chôm chôm có thể sẽ giảm trong thời gian tới. 

Trước thực trạng này, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre) khuyến cáo nhà vườn không nên quá tập trung chọn xử lý nghịch vụ trong thời gian tới. Bởi, điều đó hoàn toàn có khả năng sẽ dẫn đến thị trường chôm chôm “cung vượt cầu” ngay trong mùa nghịch và đáng nói hơn, việc làm dụng kỹ thuật cho trái nghịch vụ sẽ dễ dẫn tình trạng cây bị suy kiệt chất dinh dưỡng, giảm năng suất. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, toàn tỉnh hơn 5.000 ha chôm chôm, tập trung tại huyện Chợ Lách và Châu Thành. Trong đó, khoảng hơn 40% diện tích được nhà vườn chọn xử lý cho trái nghịch vụ. Trái chôm chôm là một trong 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đang được tỉnh Bến Tre tập trung đầu tư sản xuất theo chuỗi giá trị, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nhà vườn trồng chôm chôm trên địa bàn tỉnh.

theo TTXVN

Từ khóa: