Chiến tranh thương mại với Trung Quốc khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại

Thứ sáu, 26/10/2018 | 20:51 GMT+7

THÀNH THÁI

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn dự đoán trong quý 3 năm nay, do sự sụt giảm trong xuất khẩu đậu tương vì cuộc chiến thương mại.

Dự kiến, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại trong quý 3 này, dù theo Reuters nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ tăng trưởng mạnh ở mốc 3% trong năm nay. Theo một khảo sát của Reuters, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong năm nay sẽ đạt 3,3%. 

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại

Trước đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh ấn tượng 4,2% trong quý 2/2018, vượt xa dự đoán của các chuyên gia rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 2%.

"Với các gói kích thích tài chính, sẽ phải có nhiều tác động mạnh thì mới làm hỏng nền kinh tế này và tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ sớm xảy ra", Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics nhận định, thể hiện niềm tin của giới đầu tư vào tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Dự kiến Bộ Thương mại Mỹ sẽ công tốc độ tăng trưởng GDP quý 3 vào lúc 8h30 (giờ Mỹ) ngày 26/10, con số sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán, tiền tệ của nước này.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại chủ yếu là do tác động từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kéo dài và Mỹ vẫn có những tranh chấp thương mại với các nước khác. Đặc biệt, các vòng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động mạnh tới ngành nông nghiệp Mỹ đặc biệt là trong việc xuất khẩu đậu nành.

Đậu nành của Mỹ đã tăng mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc trước khi các vòng thuế quan có hiệu lực từ tháng 7, là nhân tố tác động giúp kinh tế Mỹ tăng mạnh trong quý 2. Tuy nhiên, kể từ đó sản lượng xuất khẩu mặt hàng này giảm mạnh khiến tăng thâm hụt thương mại giữa hai nước cũng như làm giảm tốc độ tăng GDP.

Từ khóa: