Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa mang lại lợi ích đáng kể nào cho Việt Nam

MINH TUẤN 15:00 | 18/01/2019

Theo Bill Stoops, giám đốc đầu tư Dragon Capital nhận định, Việt Nam đã bắt đầu thu lợi từ sự chuyển hướng thương mại từ Trung Quốc, nhưng chưa đáng kể.

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, đe dọa xuất khẩu từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà phân tích dự đoán rằng các quốc gia khác có thể hưởng lợi nhờ nhu cầu của Trung Quốc và Mỹ sẽ chuyển hướng.

Việt Nam - và Đông Nam Á nói chung - là một trong những nơi được mong đợi nhất sẽ được hưởng lợi từ việc mua hàng của 2 ông lớn.  Tuy nhiên, theo một nhà đầu tư, các lợi ích đến nay không đáng kể.

Bill Stoops, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Dragon Capital, nói với CNBC: "Vẫn còn quá sớm để nói Việt Nam được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại này".

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ là "người chiến thắng" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vì chi phí sản xuất thấp. Báo cáo chỉ ra rằng một số công ty đã bắt đầu chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan do Mỹ áp đặt.

"Việt Nam là quốc gia được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh giống như những gì Trung Quốc đã làm được và quốc gia này có thể sẽ được hưởng lợi từ các chuỗi cung ứng được điều chỉnh trong một thời gian dài", Rob Koepp, Giám đốc mạng lưới của tổ chức Economist Corporate Network.

Việt Nam chưa thức sự hưởng được lợi ích gì từ xung đột thương mại Mỹ-Trung..
Việt Nam chưa thức sự hưởng được lợi ích gì từ xung đột thương mại Mỹ-Trung..

"Các nhà đầu tư không thể dễ dàng mua bán nhờ vào viễn cảnh kinh tế ở trên vì rất ít nhà xuất khẩu trong các lĩnh vực được hưởng lợi, nhưng dù sao thì đây vẫn là tin tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam."

"Đối với Dragon Capital, chúng tôi vẫn tập trung vào các doanh nghiệp trong nước và quan tâm hơn tới nền kinh tế nội địa."

Các công ty Việt Nam có mức tăng trưởng thu nhập tốt và đang giao dịch với tỷ lệ P/E khoảng 12 lần, thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Quản trị doanh nghiệp đang được cải thiện và đất nước có sự ổn định chính trị, tiền lương rẻ và "nhân khẩu học hoàn hảo".

Stoop cho rằng tình trạng hỗn loạn của thị trường đã làm đình trệ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, cũng như việc lên sàn của các công ty. Tuy nhiên, ông dự kiến ​​rằng các nhà đầu tư có thể mong việc cải tổ các doanh nghiệp sẽ tới nhiều hơn trong quý hai và ba năm 2019.

"Trên thực tế, việc giảm bớt các công ty nhà nước là điều có lợi cho nền kinh tế", ông nói thêm.

Mặc dù các công ty có thể gặp trở ngại bởi những hạn chế trong lĩnh vực logistics, việc di dời và xây dựng các cơ sở mới ở Việt Nam cũng không dễ dàng, quốc gia này đã bắt đầu thấy các đơn đặt hàng mới "tràn ngập" vào các ngành công nghiệp hiện tại có khả năng tăng sản lượng, Stoops nói.

"Chúng tôi đã bắt đầu thấy các đơn đặt hàng lớn, các đơn hàng xuất khẩu lớn, ồ ạt đổ vào hải sản, đồ nội thất và ngành may mặc", Stoops nói với CNBC's Street Sign. "Tôi nghĩ rằng đây là điềm báo cho những điều sắp tới, khi mọi người bắt đầu chuyển hướng kinh doanh ra khỏi Trung Quốc."

"Mặc dù việc chuyển hướng kinh doanh chưa diễn ra một cách rõ rệt, nhưng nhìn vào những đơn hàng xuất khẩu, chúng tôi tin chắc rằng sự dịch chuyển đã ở rất gần."

Từ khóa:
id news:168589