Thứ năm, 21/03/2019

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Các chuyên gia nói rằng hai đồng tiền giao thương với Trung Quốc nhiều nhất là đô la Úc và đô la New Zealand.
Huawei sẽ buộc phải bàn giao dữ liệu 5G cho chính phủ Trung Quốc nếu được yêu cầu, vì luật an ninh quốc gia, các chuyên gia nói với CNBC.
Trung Quốc đã nhất trí giảm thuế hoặc nới lỏng hạn chế đối với hàng nông sản, hóa chất, ôtô và các sản phẩm khác của Mỹ.
Chính quyền Mỹ ngày 1/3 nhấn mạnh rằng chính sách thương mại của nước này sẽ không bị ràng buộc bởi những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Ông Trump đưa ra yêu cầu 'dựa trên thực tế là chúng ta đang có những bước tiến tốt đẹp với các cuộc thảo luận thương mại'.
Mỹ đã tạm ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn.
Sáng 25/2 (giờ Việt Nam), Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3.
Trong khi thế giới mới chỉ phát triển và thích nghi với khái niệm 5G, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nước Mỹ dẫn đầu về mạng 6G.
Thêm vào đó, những mức áp thuế mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là yếu tố khiến cho nền kinh tế này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019.
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trưởng đoàn đàm phán Mỹ đã chào mừng đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc dẫn đầu.
Thái độ nghi kỵ của châu Âu đối với Huawei được thể hiện rõ trong một số tuyên bố gần đây của giới chức cấp cao.
Các đơn vị lắp ráp chính của Apple đang dịch chuyển hoạt động sản xuất sang khu vực Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
WTO ngày 28/1 đã quyết định điều tra việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng của Trung Quốc, trị giá 250 tỷ USD.
Mỹ và Trung Quốc chỉ còn 5 tuần nữa để đi tới một thỏa thuận mà đôi bên cùng ca ngợi là "chiến thắng" trong cuộc chiến thương mại.
Ngày 24/1 tại diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sỹ, tỷ phú George Soros đã cảnh báo xung đột Mỹ-Trung đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.