Thứ tư, 24/07/2019

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

7 CEO của ngành công nghệ và viễn thông là Sanjay Mehrotra, Stephen Milligan, Steven Mollenkopf, Sundar Pichai, Chuck Robbins, Robert Swan và Hock Tan.
Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại hóa chất đang được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị.
Huawei yêu cầu các quản lý này nhập dữ liệu cá nhân của người dùng như số con cái, sở thích và tình hình tài chính vào một hệ thống máy tính.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump thừa nhận việc người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có lời đề nghị.
Trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ được ví như vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã diễn ra hơn 1 năm, nhưng hậu quả của nó đã lan ra toàn thế giới, ảnh hưởng đến một số quốc gia trong khu vực.
Trung Quốc hôm 17/7 đã thúc giục chính quyền Trump đưa ra các quyết định về thoả thuận thương mại trước khi căng thẳng gia tăng sâu sắc hơn.
Các nhà phân tích Phố Wall đã bắt đầu suy đoán rằng Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp làm suy yếu đồng USD nhằm giúp Mỹ tăng trưởng mạnh hơn.
Mới đây, Tập đoàn viễn thông Huawei thông báo kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD vào Italy trong 3 năm tới.
Ông Trump không giấu diếm rằng ông muốn làm suy yếu đồng USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.
Huawei đang lên kế hoạch cắt giảm mạnh lực lượng lao động tại Mỹ, trong bối cảnh tập đoàn này vẫn đang gặp khó khăn sau vụ "danh sách đen".
Trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chính những công ty công nghệ phương Tây mới phải chịu hậu quả nặng nề nhất.
Trước thềm cuộc họp giữa Mỹ-Trung tại hội nghị G-20, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc không hề đả động tới một thoả thuận tại G-20.
Đó là vấn đề mà nhiều chuyên gia cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo: Cạnh tranh thương mại Mỹ -Trung, cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp.
Hoạt động chế tạo của Mỹ không tăng, lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang tác động đến nền kinh tế.