Thứ ba, 23/10/2018

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang có nguy cơ đổ vỡ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi văn kiện này.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho hay họ còn rất nhiều công cụ để có thể tung ra nhằm chống lại những tác động bất lợi tới nền kinh tế.
Sẽ không có thỏa thuận nào tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina vào cuối tháng 11 sắp tới.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đang theo dõi tình hình ngoại hối khi đồng tiền của Trung Quốc nhân dân tệ đang mất giá.
Căng thẳng thương mại trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) chỉ có thể được giải quyết bởi các nước trực tiếp có liên quan.
Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng có thể tiến hành thêm nhiều biện pháp nữa khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại nghiêm trọng hơn.
Xu Yanjun, quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc, bị cáo buộc tìm cách ăn cắp bí mật từ các công ty hàng không quốc phòng hàng đầu của Mỹ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn căng thẳng.
Mới đây Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cắt giảm dự trữ nội tệ đang cho thấy dấu hiệu lo lắng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, ngày 5/10, tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp thuế quan chống lại Trung Quốc để Bắc Kinh phải mở cửa thị trường.
Apple và Amazon đã phủ nhận thông tin của Bloomberg hôm thứ Năm rằng các hệ thống của họ có chứa các chip máy tính độc hại của tình báo Trung Quốc.
Xuất khẩu đi xuống kéo giảm tốc độ phát triển nền kinh tế Trung Quốc sẽ lan sang phần còn lại của châu Á vào năm 2019.
Việc Mỹ đàm phán thành công thỏa thuận thương mại mới với Canada, Mexico, Hàn Quốc, khiến nước này có thể tập trung leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm dệt và kim loại, bao gồm sản phẩm thép, bắt đầu từ tháng 11/2018.