Thứ ba, 11/12/2018

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã có cuộc điện đàm với Nhà Trắng nhằm thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán thương mại.
Vụ Canada bất ngờ bắt giữ phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei đang trở thành tâm điểm của chính trường quốc tế trong những ngày gần đây.
Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng lên mức cao mới 35,6 tỷ USD trong tháng 11/2018.
Thâm hụt thương mại Mỹ trong tháng 10 chạm mốc cao kỷ lục trong 10 năm qua, chủ yếu do đồng USD mạnh đẩy nhập khẩu lên mức cao nhất.
Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới Roberto Azevedo hôm 5/12 cảnh báo tất cả các quốc gia sẽ đều thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.
Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn việc áp thuế mới khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm tháo "ngòi nổ" chiến tranh thương mại.
Cuộc họp báo này được dự kiến diễn ra ngày 1/12 tại Hội nghị G20.
Tổng thống Donald Trump hôm nay (1/12, giờ Việt Nam) cho biết có "một số dấu hiệu tốt" trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ "không biến mất chỉ vì cuộc họp" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã để ngỏ khả năng giảm bớt các đợt tăng lãi suất trong năm 2019.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow gợi lên khả năng về "bước đột phá" trong đàm phán thương mại tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc sắp tới.
Nếu không thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD.
Ông Trump sẽ tiếp tục tăng mức áp thuế lên 25% từ mức 10% hiện nay với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trung Quốc và Nga đang tiến tới một hiệp định thúc đẩy việc sử dụng nội tệ trong thương mại song phương và quốc tế, nhằm giảm phụ thuộc vào USD.
Nguồn vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, hàng hóa Việt Nam sẽ thế chỗ hàng Trung Quốc… nhưng thực tế không như vậy.