Thứ hai, 20/05/2019

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Thật không may cho Donald Trump, cuộc tranh luận ở Mỹ dường như có xu hướng ghét cá nhân ông hơn là Tập Cận Bình cho dù nhiều ý kiến ủng hộ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Bảy, theo SCMP.
Mỹ hôm 17/5 tuyên bố ngừng áp thuế kim loại lên Canada và Mexico để mở đường để các bên phê chuẩn hiệp định thương mại mới.
Lý do các công ty Trung Quốc chuyển đến Việt Nam giữ thái độ im lặng trong cuộc chiến thương mại nhằm tránh sự phẫn nộ của cả trong và ngoài nước.
Đó là một điều không tích cực và không có gì ngạc nhiên khi nhận ra ai đang thu lợi từ quyết định của Mỹ cấm Huawei hoàn toàn khỏi thị trường.
Trung Quốc không còn nhiều phương tiện để trả đũa Mỹ mà không làm tổn hại đến lợi ích của chính mình.
Bắc Kinh hiện nắm giữ 3 "quân át chủ bài" để giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đám phán sẽ có kết quả trong 3 đến 4 tuần nữa nếu nó thành công.
Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất mà Tổng thống Donald Trump có xung đột thương mại, điều này làm phân tán sức mạnh và dồn Mỹ vào thế khó.
Biện pháp tăng thuế mới nhất sẽ áp dụng với những hàng hóa từng bị tăng thuế vào tháng 9/2018, hiện trong ngưỡng từ 5% đến 10%.
"Trung Quốc sẽ phải chịu nhiều tác động nặng nề nếu Trung Quốc không thể chốt được thỏa thuận", ông Trump viết.
Suốt tuần qua, không chỉ các thị trường tài chính mà giới hoạch định chính sách toàn cầu đều theo dõi đến "nghẹt thở" cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
Mỹ đang chờ đợi đòn đáp trả của Trung Quốc sau khi các cuộc đàm phán tại Washington kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận thương mại.
Ngày 10/5/2019, quyết định của Mỹ tăng thuế lên 25% với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD chính thức có hiệu lực.
Global Times ngày 12/5 nói Mỹ sẽ không có thêm sức mạnh thương lượng trên bàn đàm phán với Trung Quốc khi chiến tranh thương mại gia tăng căng thẳng.