Thứ sáu, 17/08/2018

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Số nước chuyển sang dùng nội tệ để thanh toán giao dịch thương mại song phương đang tăng lên, khi đối mặt với việc Mỹ dùng USD như một thứ vũ khí.
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Bộ thương mại Mỹ cho biết, Trung Quốc sẽ cử một nhà đàm phán hàng đầu tới Washington vào cuối tháng 8.
Hãng công nghệ của Trung Quốc ZTE gần như hết cửa, còn Huawei phải đối mặt với áp lực lớn khi cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ.
Ngày 15/8, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết Qatar sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Để trả đũa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay thông báo áp thuế lên nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Dư luận đang nóng lên về việc Bắc Kinh đã mở "mặt trận" tiền tệ mới trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.
Căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang, các tiêu chuẩn an ninh mạng có thể được sử dụng như công cụ vô hình để Bắc Kinh trả đũa Washington.
Cố vấn an ninh quốc gia Jonh Bolton cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ không có gì để đàm phán, cho đến khi mục sư Brunson được trả tự do.
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 13/8 trước những lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu.
Ngày 13/8, hàng ngàn du khách đã đổ xô đến các cửa hàng của Chanel, Louis Vuitton để mua sắm trong bối cảnh đồng lira của nước này xuống thấp kỷ lục.
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục đợt trượt dốc sau khi tổng thống nước này không có dấu hiệu lùi bước trong "chiến tranh tiền tệ" với Mỹ.
Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang tạo điều kiện cho Trung Quốc định hình lại trật tự quốc tế.
Động thái tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ là "cú đánh" mới nhất của Tổng thống Donald Trump chống lại đồng minh trong khối NATO.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, nhưng người ta không thấy tuyên bố kiểu “chiến đấu tới cùng” xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc.