Thứ ba, 21/08/2018

Chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại do chính sách thuế của Donald Trump, và các đòn trả đũa của nước ngoài bắt đầu có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc và Mỹ đang dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 11/2018 để tìm cách chấm dứt tranh chấp thương mại, theo Wall Street Journal.
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang khiến nhiều công ty Đài Loan tính đến việc rút dần khỏi Trung Quốc.
Nhà đầu tư lo lắng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ do e ngại về khả năng một thị trường nào đó lớn hơn sẽ “lây bệnh”.
Sau hơn 2 tháng đối đầu trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc cử Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen tới Mỹ đàm phán vào cuối tháng 8 này.
Số nước chuyển sang dùng nội tệ để thanh toán giao dịch thương mại song phương đang tăng lên, khi đối mặt với việc Mỹ dùng USD như một thứ vũ khí.
Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Bộ thương mại Mỹ cho biết, Trung Quốc sẽ cử một nhà đàm phán hàng đầu tới Washington vào cuối tháng 8.
Hãng công nghệ của Trung Quốc ZTE gần như hết cửa, còn Huawei phải đối mặt với áp lực lớn khi cố gắng thâm nhập thị trường Mỹ.
Ngày 15/8, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết Qatar sẽ đầu tư trực tiếp 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Để trả đũa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay thông báo áp thuế lên nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Dư luận đang nóng lên về việc Bắc Kinh đã mở "mặt trận" tiền tệ mới trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.
Căng thẳng thương mại Trung - Mỹ leo thang, các tiêu chuẩn an ninh mạng có thể được sử dụng như công cụ vô hình để Bắc Kinh trả đũa Washington.
Cố vấn an ninh quốc gia Jonh Bolton cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Mỹ không có gì để đàm phán, cho đến khi mục sư Brunson được trả tự do.
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 13/8 trước những lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu.
Ngày 13/8, hàng ngàn du khách đã đổ xô đến các cửa hàng của Chanel, Louis Vuitton để mua sắm trong bối cảnh đồng lira của nước này xuống thấp kỷ lục.
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục đợt trượt dốc sau khi tổng thống nước này không có dấu hiệu lùi bước trong "chiến tranh tiền tệ" với Mỹ.