Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Mỹ tăng 0,4% khiến giá vàng giảm nhẹ

Thứ ba, 30/10/2018 | 01:00 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 30/10 (theo giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ giảm hơn 3 USD/ounce và ít biến động, có thông tin chỉ số PCE tăng 0,4% trong tháng 9.

Giá vàng hôm nay 30/10 (theo giờ Việt Nam)  giảm 3,2 USD/ounce (2,6%) đối với vàng giao ngay, xuống mức 1.230,2 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2018 ở mức 1.231,9 USD/ounce, giảm 3,9 USD/ounce (mức giảm 0,32%).

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân của Mỹ tăng 0,4% khiến giá vàng giảm nhẹ

Trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,4%, chỉ số PCE lõi (Core PCE) tăng 0,2%. Trong khi chỉ số PCE lõi hàng tháng tăng 0,2% thì mức tăng hàng năm là 2%. Ngoài ra, mức thu nhập bình quân đầu người của Mỹ trong tháng 9 cũng tăng 0,2%.

Đây là những số liệu quan trọng đối với thị trường tài chính của Mỹ. PCE bao gồm một số mặt hàng như thực phẩm và năng lượng, có thể biến động mạnh một cách không có hệ thống hoặc do các yếu tố mùa vụ. Riêng Core PCE đã loại trừ mặt hàng thực phẩm và năng lượng, qua đó cung cấp một bức tranh ít biến động và chính xác hơn về tiêu dùng cá nhân tại Mỹ.

Các nhà đầu tư và giới phân tích theo dõi PCE như một thước đo sức mạnh tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, vì chi tiêu của người tiêu dùng chiếm phần lớn nhất trong tổng sản phẩm quốc nội. Các chỉ số PCE cung cấp cơ sở để biết mức lạm phát  đang hướng tới hay chệch khỏi mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng giảm nhẹ được các nhà phân tích đánh giá chỉ là một đợt điều chỉnh bình thường. Tuy nhiên, chỉ số của đồng USD vững chắc ở mức cao, song song đó là dấu hiệu hồi phục của thị trường chứng khoán vào đầu tuần giao dịch đang tạo áp lực không nhỏ đối với thị trường vàng. 

Thị trường vàng trong nước phiên đầu tuần (hôm qua 29/10) vẫn là chuỗi giảm giá gây thất vọng.
Thị trường vàng trong nước phiên đầu tuần (hôm qua 29/10) vẫn là chuỗi giảm giá gây thất vọng.

Chỉ số chứng khoán Mỹ hôm thứ 6 tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng nhưng ngay phiên đầu tuần này đã tăng trở lại. Diễn biến này khiến các nhà đầu cơ giá cổ phiếu không khỏi vui mừng và đã kéo một phần dòng tiền ra khỏi thị trường vàng. Dù vậy các nhà phân tích cho rằng, những biến động khiến thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngắn hạn vẫn còn và điều này sẽ hỗ trợ cho vàng.

Ngoài thông tin về chỉ số PCE và khảo sát triển vọng sản xuất bang Texas đã được công bố hôm nay, các nhà đầu tư còn trông đợi báo cáo việc làm hàng tháng trong tuần giao dịch này.

Diễn biến tại thị trường vàng trong nước phiên đầu tuần (hôm qua 29/10) vẫn là chuỗi giảm giá gây thất vọng. Chốt phiên, giá vàng trong nước giảm từ 50.000 - 70.000 đồng/lượng.

Cụ thể, vàng SJC dừng lại ở mức 36,43 - 36,57 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, vàng DOJI đứng ở mức 36,44 - 36,54 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng so với phiên liền trước.

Từ khóa: