'Cháy vé' xe Tết đi các tỉnh miền Trung, vé tàu khó mua

Thứ hai, 08/01/2018 | 07:35 GMT+7

MINH QUÂN

Sau hai ngày (6 và 7/1) bán trước vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông, tại các quầy vé các doanh nghiệp vận tải ủy thác cho bến vắng hoe khách.

Trong khi các quầy vé của những doanh nghiệp vận tải thương hiệu thuê quầy tự bán vé luôn đông khách và xảy ra tình trạng “cháy vé”. Tiếp đến, dù ngành đường sắt công bố còn hàng chục nghìn vé tàu Tết nhưng để có được tấm vé tàu về quê ăn Tết không hề dễ.

'Cháy vé' xe Tết đi các tỉnh miền Trung, vé tàu khó mua

Cháy vé xe thương hiệu

Theo Lãnh đạo BXMĐ - trong những ngày đầu tiên bán vé trước, BXMĐ chỉ bán được vài trăm vé xe Tết của các doanh nghiệp ủy thác. Trong ngày 7/1, PV ghi nhận, lượng khách đến mua vé tại các quầy của các doanh nghiệp vận tải ủy thác cũng ế ẩm, vắng hoe khách; còn các quầy vé xe thương hiệu đi các tuyến miền Trung (Nha Trang, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên, Huế...) của những doanh nghiệp (Hoàng Long, Phi Hiệp, Chín Nghĩa, Phúc Thuận Thảo, Phương Trang...), hành khách phải xếp hàng chờ đến lượt mua vé.

Theo ghi nhận của PV, nhu cầu của hành khách đi về các tỉnh miền Trung dịp Tết khá lớn, do vậy tính đến ngày 7/1, nhiều hãng xe thương hiệu tại BXMĐ đã treo biển hết vé đi vào những ngày cao điểm. Cụ thể, hãng xe Chín Nghĩa chạy tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi thông báo hết vé từ 24-28 Tết; hãng xe Bình Tâm, Thiên Trang bán vé đi Quảng Ngãi các ngày 24-29 Tết cũng không còn; nhà xe Phúc Thuận Thảo hết vé từ ngày 24-29 Tết đi Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đà Nẵng...

Theo anh Trần Văn Biên - (quê Phú Yên), bến xe chủ yếu bán loại vé loại 2 (ghế mềm, máy lạnh) nên mặc dù rẻ hơn vài chục nghìn đồng nhưng đa số hành khách chọn mua vé xe của hãng xe thương hiệu. “Tôi chờ các hãng xe thương hiệu bán vé xe tăng cường chứ không dám mua vé xe ủy thác, vì toàn những xe của các hãng xe không có tên tuổi, chất lượng phục vụ không rõ” - anh Biên nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lan - công nhân may tại KCN Tân Bình, sau khi tan ca tranh thủ chạy ra BXMĐ để mua vé xe về quê Quảng Ngãi ngày 26 Tết. Đứng trước thông báo hết vé dán tại quầy vé Chín Nghĩa, chị Oanh chia sẻ: “Vé tàu ngành đường sắt thông báo còn nhiều nhưng không dễ mua. Còn vé máy bay giá cao, lương công nhân như tụi em không đủ khả năng nên đành lựa chọn xe đò về quê. Vậy mà giờ ra đây, nhiều hãng xe đã hết vé về Quảng Ngãi”.

Đúng như lời chị Lan, mặc dù ngành đường sắt công bố còn hàng chục nghìn vé tàu Tết nhưng để có được tấm vé tàu về quê ăn Tết không hề dễ. Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, tính đến ngày 5.1, vẫn còn gần 70.000 vé tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam thời gian trước và sau Tết. Trong đó, thời gian trước Tết hiện vẫn còn khoảng 12.745 vé từ ga Sài Gòn, Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đi từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) cho đến Hà Nội, tập trung chủ yếu từ ngày 20 tới 23 và 29 Tết. Thời gian sau Tết hiện còn khoảng 56.549 vé, ga đi từ Hà Nội tới Nha Trang và ga đến là Biên Hòa, Sài Gòn. Lượng vé thời gian sau Tết chủ yếu còn từ mùng 4-16 tháng giêng.

Như vậy, thời gian cao điểm trước Tết, từ ngày 23-28 tháng chạp, các chặng từ ga Sài Gòn, Biên Hòa tới các tỉnh, thành miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Thanh Hóa... đều đã kín chỗ. Nhiều người có nhu cầu đi chặng ngắn vẫn chấp nhận đặt vé chặng dài, chịu chi phí cao hơn nhưng cũng không dễ có tấm vé trong tay. Nắm bắt được tình trạng nhiều người không mua được vé tàu, tại khu vực trước ga Sài Gòn, hiện “cò” vé đang rầm rộ hoạt động, mồi chài người mua.

Không để tình trạng khách không có xe về Tết

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy - Phó GĐ BXMĐ - hiện có hơn 40 đơn vị kinh doanh vận tải tại bến đã kê khai giá vé để tiến hành bán vé Tết. Thống kê đến ngày 5/1, ông Huy cho biết có khoảng 40.000 vé Tết đã được các doanh nghiệp bán ra. Trước việc nhiều hãng xe thương hiệu ngay trong vài ngày đầu mở bán đã khan hiếm vé, ông Huy cho biết vấn đề này phụ thuộc vào năng lực của từng đơn vị, bởi hầu hết các đơn vị vận tải chỉ đầu tư phương tiện phục vụ ngày thường, dẫn đến khó đáp ứng nhu cầu cùng lúc của người mua dồn vào trong dịp Tết.

“Tuy nhiên, hiện một số hãng xe lớn như Phương Trang, Chín Nghĩa, Phúc Thuận Thảo... đã lên kế hoạch thuê xe bên ngoài để tăng cường trong dịp cao điểm Tết. Riêng Công ty Phương Trang cũng có kế hoạch về việc huy động thêm phương tiện tại các chặng từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây qua các tuyến miền Đông để phục vụ nhu cầu của hành khách trong thời gian cao điểm” - ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Huy, tại bến luôn có vé do các DN ủy thác cho bến ra và các phương tiện hiện cũng đã được nhiều DN tăng cường đầu tư hơn, đảm bảo an toàn, tiện nghi để phục vụ hành khách. Đồng thời, trong dịp Tết năm nay, BXMĐ cho biết đã chủ động ký hợp đồng với các nhà xe chạy hợp đồng bên ngoài, có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của hành khách. “Bến xe không thiếu vé xe phục vụ hành khách trong dịp tết, nhu cầu hành khách đến đâu, bến phục vụ đến đó, và không để hành khách nào phải đón giao thừa tại bến” - ông Huy khẳng định.

Còn theo ông Đỗ Quang Văn - GĐ Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn - vé tàu Tết hiện vẫn còn biến động do hành khách đặt chỗ nhưng chưa thanh toán, hành khách trả lại vé và những vé này sau đó sẽ được cập nhật lên hệ thống để người khác đặt mua. Vì vậy, ông Văn cho biết những người chưa có vé nên thường xuyên theo dõi trên hệ thống website: www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ các nhà ga để nắm thông tin đặt chỗ, mua vé.

Đưa tàu “5 sao” phục vụ Tết

Từ ngày 10/1, ngành đường sắt sẽ chính thức khai trương hai đôi tàu khách Thống Nhất SE3/4 và SE5/6 Sài Gòn - Hà Nội với thành phần đoàn tàu hoàn toàn bằng các toa xe “5 sao”: Toa xe được chế tạo với công nghệ và vật liệu cao cấp; toa giường nằm được trang bị nội thất nhập ngoại…

Cũng trong dịp này, ngành đường sắt thí điểm phục vụ suất ăn miễn phí trên các đoàn tàu, có chất lượng tương đương suất ăn trên máy bay. Đây là một trong các dịch vụ mới mà đường sắt phối hợp với Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện. Suất ăn trên tàu được chế biến sẵn, kiểm soát chất lượng và bảo quản theo quy trình của hàng không. Đội ngũ tiếp viên được đào tạo tại Học viện Hàng không.

theo Lao động

Từ khóa: