Chạy nước rút cho dịp cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tung “quân bài” gì?

Thứ ba, 06/11/2018 | 06:25 GMT+7

NGUYỄN DUY

Bức tranh lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp bất động sản có sự phân hoá rõ rệt. Để hoàn thành chỉ tiêu 2018, những công ty này sẽ làm gì?

Bức tranh chia đôi

Mùa báo cáo tài chính quý III năm 2018 của các doanh nghiệp bất động sản chia thành hai gam màu đen trắng rõ ràng. Bên cạnh hàng loạt doanh nghiệp làm ăn bết bát như Quốc Cường Gia Lai, SaigonRes, Vạn Phát Hưng, DRH Holdings… các doanh nghiệp khác lại làm ăn khấm khá.

Điển hình như Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) có doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận trong quý III là 6.878 tỷ đồng. Lợi nhuận kế toán trước thuế và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lần lượt là 5.126 tỷ đồng và 3.848 tỷ đồng, tăng 186% và 176% so với cùng kỳ năm 2017.

Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã hết cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền.
Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã hết cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền.

Doanh thu chuyển nhượng bất động sản quý III năm 2018 đạt 5.534 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động cho thuê bất động sản đầu tư và doanh thu cung cấp dịch vụ quản lý là 702 tỷ đồng. Thu nhập từ hoạt động hợp tác kinh doanh các dự án bất động sản là 1.305 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinhomes đạt 22.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận trước thuế tăng gần gấp 5 lần, từ 3.065 tỷ đồng lên 15.101 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 12.196 tỷ đồng.

Mức lợi nhuận này giúp Vinhomes đứng ở vị trí số 1 về lợi nhuận trong danh sách các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản Vinhomes đạt 138.195 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 46.275 tỷ đồng, tăng lần lượt là 169% và 357% so với cuối năm 2017.

Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG) có lãi quý III gấp 5 lần cùng kỳ năm trước, đạt 261 tỷ đồng. Biến động này chủ yếu do chuyển nhượng bất động sản, môi giới bất động sản và thanh lý khoản đầu tư dài hạn. Một trong những khoản chuyển nhượng được kể đến là bán toàn bộ cổ phần tại Công ty Cổ phần Du lịch Giang Điền, rút khỏi mảng du lịch nghỉ dưỡng.

Còn Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín-TTC Land đạt doanh thu thuần lũy kế 9 tháng đầu năm 2018 là 2.060 tỷ đồng, tương đương 99% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế lũy kế tăng 202% từ 74 tỷ đồng lên 222 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch năm. 

Trong quý III, TTC Land đã bàn giao 3 dự án là Jamona Home Resort ở Thủ Đức (biệt thự, hoàn thành bàn giao 35%), Jamona Golden Silk ở quận 7 (biệt thự, hoàn thành 94%) và Charmington La Pointe ở quận 10 (căn hộ, hoàn thành 92%). 

Trong quý này, TTC Land còn ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính hơn 93 tỷ đồng, tăng 82% so với cùng kỳ, trong đó có 45 tỷ đồng đến từ lãi chuyển nhượng cổ phần. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hoạt động tài chính đạt 153 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của TTC Land tăng 202% so với cùng kỳ lên 222 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch cho cả năm 2018.

Quý III năm 2018 cũng đánh dấu cột mốc mới của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) khi đạt lợi nhuận quý cao nhất kể từ khi niêm yết. Theo đó trong quý III, doanh thu thuần của NLG đạt hơn 1.330 tỷ đồng, tăng 253% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu bán đất, căn hộ, nhà phố và biệt thự tăng đột biến với 1.786 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ có 758 tỷ đồng.

Nam Long đã bán 130ha của dự án Waterpoint Long An.
Nam Long đã bán 130ha của dự án Waterpoint Long An.

Nguyên nhân là do ghi nhận chuyển nhượng một phần dự án Waterpoint Long An 130ha. Ngoài ra, công ty có doanh thu từ bàn giao căn hộ EhomeS Phú Hữu, Flora Fuji và Flora Kikyo, chiếm 23% tổng doanh thu. Giá vốn hàng bán cũng cao gấp 3 lần với hơn 692 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp sắp chạm mốc 638 tỷ đồng, cao gấp 5 lần cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh quý 3 của NLG bội thu khi lợi nhuận thuần đạt hơn 560 tỷ đồng, lãi ròng đạt 420 tỷ đồng, gấp 6 lần và gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2017. EPS tương ứng 2.122 đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Nam Long đạt doanh thu 2.740 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 748,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 67% và 61%.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) có lãi ròng trong quý III tăng 20% so cùng kỳ năm trước. Cụ thể trong quý III, doanh thu thuần KDH giảm 10%, đạt hơn 408 tỷ đồng nhưng giá vốn hàng bán giảm đến 34% nên kéo theo lãi gộp tăng 13%, đạt hơn 239 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính cũng khởi sắc hơn với doanh thu gần 44 tỷ đồng, gấp 4,5 lần trong khi chi phí tài chính giảm 18%, chỉ còn gần 11 tỷ đồng. Kết quả, KDH báo lãi ròng gần 168 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2018, lãi ròng KDH đạt gần 404 tỷ đồng, tăng 8% so cùng kỳ.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) cũng ghi nhận doanh thu bất động sản gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ việc chuyển nhượng căn hộ dự án DIC Phoeonix, bán quyền sử dụng đất Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và dự án Khu du lịch sinh thái Đại Phước. Cùng với doanh thu cung cấp dịch vụ gấp gần 7 lần, doanh thu thuần của DIC tăng 236% và lợi nhuận sau thuế tăng 24%.

Còn “quân bài” gì?

Trong khi một vài doanh nghiệp đang lo khó hoàn thành kế hoạch kinh doanh mà đại hội cổ đông đã giao phó thì những tên tuổi lớn trong làng bất động sản lại đang rầm rộ triển khai các dự án mới, hoàn tất một năm mỹ mãn.

Cụ thể, Công ty Nhà Khang Điền đang chuẩn bị mở bán dự án Safira trong tháng 11, tiếp sau sự thành công của các dự án căn hộ, biệt thự tại khu Đông như Jamila, The Venica, Lucasta… Safira tọa lạc tại mặt tiền đường N6 kết nối vào đường N5 tiếp giáp đường Võ Chí Công, ngay góc giao cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây. Thuận tiện di chuyển đến Khu công nghệ cao Samsung, trường quốc tế Mỹ Úc, bệnh viện, siêu thị, chợ, sân golf và kết nối thuận tiện về Vũng Tàu, Đồng Nai…

Safira có quy mô 1.570 căn hộ với 4 block, tổng diện tích hơn 2,7ha. Dự án có 2 mặt được bao bọc bởi dòng sông nhỏ, đầu tư hệ thống tổ hợp hơn 50 tiện ích sang trọng, hiện đại như khu thương mại dịch vụ, mini mart, khu hồ bơi tràn bờ gần 1000m2 diện tích mặt nước, trường mầm non, sân chơi trẻ em, gym, sân thể thao đa năng, khu sinh hoạt cộng đồng, khu BBQ sân vườn, công viên bờ sông và đài vọng cảnh lộng gió... 

Safira được thiết kế theo phong cách Singapore hiện đại, có mức giá dự kiến chỉ từ 1,27 tỷ/căn, thích hợp cho các gia đình trẻ.

Còn với TTC Land, trong quý IV sẽ tiếp tục mở bán 651 sản phẩm để hoàn thành chỉ tiêu bán hàng trong năm 2018. Công ty đã mở bán đợt 3 dự án Chamington Iris vào tháng 10 và sẽ mở bán đợt cuối cùng tháng 12 để kịp ghi nhận doanh thu trong năm 2021 như kế hoạch đã cam kết.

Dự kiến, dự án VinCity Grand Park ở quận 9 sẽ được mở bán vào cuối năm nay.
Dự kiến, dự án VinCity Grand Park ở quận 9 sẽ được mở bán vào cuối năm nay.

TTC Land kỳ vọng, tổng sản phẩm bàn giao năm 2018 dự kiến vượt kế hoạch 32%. Doanh thu bán bất động sản sẽ ghi nhận vào khoảng 570 tỷ đồng và doanh thu thuần cả năm kỳ vọng đạt 2.630 tỷ đồng, vượt 27% so với kế hoạch năm 2018.

Riêng Nam Long lên kế hoạch bàn giao nhiều sản phẩm của mình vào 3 tháng cuối năm nay như các căn biệt thự và nhà phố của Valora Island thuộc Khu đô thị Mizuki Park. Đồng thời, Nam Long cũng bàn giao khoảng 900 căn EhomeS Nam Sài Gòn.

Tương tự, Vinhomes vừa ra mắt dự án VinCity Ocean Park tại Gia Lâm, Hà Nội. Chỉ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 14km, VinCity Ocean Park với quy mô lên đến 420ha, mật độ xây dựng chỉ khoảng 19%, có một biển hồ nước mặn độc đáo với bãi cát trắng, những không gian xanh rộng lớn và cơ sở hạ tầng phát triển. Dự án cũng có chính sách hỗ trợ khách hàng trả góp 35 năm với mức trả hàng tháng thấp.

Theo Vinhomes, tất cả các dự án VinCity đều được quy hoạch để nâng cao chất lượng sống của cư dân với điểm khác biệt là mật độ xây dựng thấp, nhiều không gian cho cây xanh và mặt nước cùng với các tiện ích như trường học, các cơ sở y tế, văn phòng, trung tâm thương mại… Dự kiến, VinCity Grand Park ở quận 9, TP.HCM sẽ được Vinhomes mở bán trong những tháng cuối cùng của năm 2018.

Công ty Cổ phần Nhà Mơ cũng công bố tháp Diamond Center của dự án Khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside. Dự án này được tiếp thị và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS).

Tháp Diamond Center cao 25 tầng với 640 căn hộ có diện tích 56-75m2, được thiết kế 2-3 phòng ngủ. Tất cả các căn hộ ở tháp Diamond Center đều là căn góc, không gian phòng khách và phòng bếp được bố trí thông thoáng, các phòng đều có cửa sổ để đón nắng và gió tự nhiên.

Với mức giá chỉ từ 1,2 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh, tọa lạc ngay tại mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh-Phạm Thế Hiển, tháp Diamond Center là dự án đang được mong chờ nhất trên thị trường hiện nay. 

Khu căn hộ Dream Home Riverside nằm trong khu dân cư sầm uất nhất quận 8 rộng đến 51ha, được bao bọc bởi công viên cây xanh và con sông lớn cùng với cơ sở hạ tầng được quy hoạch và xây dựng đồng bộ. 

 Công viên Rainbow Land xanh mát là nơi vui chơi cho các cư dân nhí của Dream Home Riverside.

Công viên Rainbow Land xanh mát là nơi vui chơi cho các cư dân nhí của Dream Home Riverside.

Đây cũng là khu vực đang được Nhà nước chú trọng đầu tư với hàng loạt dự án hạ tầng như cầu Bình Tiên, cầu Phú Định kết nối quận 5, quận 6 và huyện Bình Chánh. Quy hoạch di dời bến xe miền Tây về đường Nguyễn Văn Linh giao với Quốc lộ 1A...

Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi cho biết, tháp Diamond Center được ra mắt vào giai đoạn này rất đúng thời điểm, bởi thị trường đang rất thiếu nguồn cung dành cho nhu cầu ở thực.

“Cùng với sự khan hiếm của thị trường và thành công của 2 tháp Emerald và Sapphire đã thu hút hàng ngàn khách hàng quan tâm trong ngày mở bán. Là một đơn vị phân phối nhiều kinh nghiệm, tôi tin rằng sự thành công của tháp Diamond Center là điều chắc chắn”, ông Tùng nói.

Xác định mùa cao điểm vào cuối năm, Tập đoàn Novaland dự kiến sẽ bàn giao khoảng 5.000 sản phẩm. Các dự án đang và sắp bàn giao như The Sun Avenue quận 2, Wilton Tower quận Bình Thạnh, Golden Mansion, Orchard Parkview và Newton ở quận Phú Nhuận, Botanica Premier quận Tân Bình.

Theo kế hoạch, trong quý IV Novaland sẽ công bố dự án The Grand Manhattan, tọa lạc tại vị trí “kim cương” đắt giá giữa trung tâm quận 1, có quy mô khoảng 1.000 căn hộ hạng sang, mức giá trung bình từ 6.000 USD/m2.

Ngoài ra, dự án Nova Hills Mũi Né Resort & Villas với kiến trúc Tây Ban Nha cổ điển cùng nhiều tiện ích đẳng cấp quốc tế do Novaland là đơn vị phát triển cũng dự kiến sẽ được giới thiệu trong quý cuối cùng của năm 2018.

Loading...
Từ khóa: