Chánh Văn phòng UBND TP.HCM: “Tiếp tục thanh tra liên danh Samco với Mercedez Benz”

Thứ năm, 01/11/2018 | 16:06 GMT+7

LÊ BÌNH

Vấn đề Samco liên danh với Mercedez Benz, TP.HCM đã biết từ nhiều nguồn thông tin. Chủ tịch TP.HCM đã cho tiếp tục thanh tra dự án liên danh này.

Trả lời báo chí vào trưa ngày 1/11 về các sai phạm tại Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (Samco) mà Thanh tra TP.HCM đã nêu, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Samco phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân các thời kỳ có liên quan đến những sai phạm trong việc cho thuê mặt bằng, thu hồi nợ.

Thu hồi các khoản chi vượt quỹ khen thưởng cho cán bộ, công nhân, viên chức đang làm việc tại các công ty trực thuộc gồm Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM, việc cho vay tín dụng, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

TP.HCM sẽ tiếp tục thanh tra các liên doanh của Samco, trong đó có Nhà máy ô tô Thương mại Samco hợp tác cùng Công ty TNHH Mercedes Việt Nam.
TP.HCM sẽ tiếp tục thanh tra các liên doanh của Samco, trong đó có Nhà máy ô tô Thương mại Samco hợp tác cùng Công ty TNHH Mercedes Việt Nam.

Về việc ông Trần Quốc Toản, Tổng Giám đốc Samco trong buổi lần gặp gỡ báo chí vào sáng 30/10 không đồng thuận một số điểm của kết luận thanh tra, ông Hoan cho rằng tinh thần chung kết luận của Thanh tra TP.HCM là đã có trao đổi, có ý kiến lãnh đạo TP.HCM. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã chủ trì làm việc với các sở ngành, có sự tham dự của Samco và sau đó công bố công khai. Để ra được kết luận đó, lãnh đạo phía Samco cũng đã có ý kiến.

“Nếu có phản ứng thì chỉ có của một người nào đó thôi chứ không phải lãnh đạo Samco và điều đó cũng không cần thiết phải quan tâm. Còn vấn đề Samco liên danh với Mercedez, TP.HCM đã biết từ nhiều nguồn thông tin. Chủ tịch TP.HCM đã cho tiếp tục thanh tra dự án liên danh”, ông Hoan nói.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Samco và phát hiện hàng loạt sai phạm của đơn vị này cùng các đơn vị trực thuộc, có dấu hiệu gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách Nhà nước, được nêu tại kết luận thanh tra số 04/KL-TTTP-P4.

Cụ thể, Samco được UBND TP.HCM giao quản lý, sử dụng 12 cơ sở nhà đất trên địa bàn các quận huyện nhưng 5 trong tổng số 12 cơ sở sử dụng không đúng mục đích, tùy tiện cho các đơn vị khác sử dụng. Điển hình, mặt bằng tại số 1450 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6; số 444-448 Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10; số 1135 Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân... Samco xin thuê nhưng không sử dụng mà mang cho các đơn vị khác thuê lại.

Kết quả thanh tra còn cho thấy, Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông không thu phí dịch vụ xuất bến đối với nhiều phương tiện. Trong quá trình cổ phần hóa, đơn vị này có dấu hiệu thực hiện trái quy định, làm thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước...

Còn Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé đã tự ý cho thuê mặt bằng trái quy định pháp luật. Khi thực hiện cổ phần hóa đã chỉ định thầu và xác định giá trị tài sản không đúng theo quy định pháp luật. Xác định giá đất và tài sản trên đất không chính xác và chưa đúng với hiện trạng thực tế...

Từ khóa: