Vàng Mua Bán
SJC HN 48,250 48,670
SJC HCM 48,250 48,650
DOJI AVPL / HN 48,350 48,550
DOJI AVPL / HCM 48,300 48,600
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,130.00 23,160.00
EUR 25,737.78 25,997.76
GBP 28,690.70 28,980.51
JPY 205.45 207.53
Chứng khoán
VNIndex 886.22 2.32 0.26%
HNX 118.08 0.66 0.56%
UPCOM 56.33 0.0 -0.01%

CEO Huawei: Chúng tôi vẫn có thể là số 1 mà không cần Google

MINH TUẤN 12:02 | 27/11/2019

Trong một bài phát biểu mới đây, CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết công ty này vẫn có thể trở thành số 1 mà không cần Google.

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) Huawei, ông Nhiệm Chính Phi, tin rằng "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này vẫn có thể trở thành thương hiệu điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới cho dù bị cắt nguồn cung phần mềm và ứng dụng từ đối tác Mỹ Google.

Huawei hiện đã là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Hãng từng đặt mục tiêu vượt qua đối thủ Hàn Quốc Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới về doanh số trong năm nay, nhưng mục tiêu này đã gặp trở ngại sau khi Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5. Lệnh cấm của Mỹ khiến các công ty nước này như Google, Intel, và Broadcom không thể cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei nếu không có sự cho phép của Washington.

Nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi.
Nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi.

Hiện nay, thị phần nước ngoài của Huawei đang ngày càng bị thu hẹp, khi các khách hàng bên ngoài Trung Quốc không muốn mua một chiếc điện thoại mà không có quền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play và các ứng dụng phổ biến như Facebook, Uber và Google Maps.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang CNN Business hôm 26/11, khi được hỏi liệu Huawei vẫn có thể trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới mà không cần tới công nghệ của Google, ông Nhiệm đáp: "Tôi không cho đó là một vấn đề". Tuy nhiên, ông nói rằng Huawei sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để đạt tới vị trí đó.

Tuần trước, một số công ty Mỹ, trong đó có Microsoft, đã nhận được giấy phép tạm thời từ Bộ Thương mại nước này cho phép cung cấp hạn chế cho Huawei những công nghệ và linh kiện mà Washington cho là không đặt ra rủi ro đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ cũng nói rằng một số công ty đã bị cơ quan này từ chối cấp phép cung cấp cho Huawei.

Ông Nhiệm nói với CNN Business rằng Google chưa bị từ chối cấp phép, nhưng cũng chưa nhận được giấy phép này. Hiện Google chưa lên tiếng về vấn đề này.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Huawei đã nói nhiều lần rằng họ muốn làm việc với Google nếu có thể. Tuy nhiên, ông Nhiệm cho biết Huawei vẫn đang tích cực chuẩn bị một kế hoạch phòng bị quy mô lớn cho trường hợp bị cắt hoàn toàn nguồn cung từ Google.

Huawei đã phát triển hệ điều hành của riêng mình, được gọi là Harmony, cũng như một cửa hàng ứng dụng. Nhưng Huawei chỉ có 45.000 ứng dụng có sẵn để tải xuống. Điều đó so sánh với khoảng 2,8 triệu trong Cửa hàng Google Play, theo công ty dữ liệu thị trường Statista.

Ông Nhiệm nói rằng Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất khi đổi mới, và không ai - kể cả Trung Quốc có thể vượt qua đất nước này trong "nhiều thập kỷ tới".

Mặc dù vậy, ông Nhiệm cũng cho rằng chính sức ép từ Mỹ có thể giúp cho các đối thủ công nghệ của nước này vươn lên mạnh mẽ nếu Washington tiếp tục đặt ra hạn chế đối với đối tác thương mại của các công ty Mỹ.

Nếu Huawei không thể làm việc với các nhà cung cấp ở Mỹ, "chúng tôi sẽ phải dùng đến các lựa chọn thay thế. Nếu những lựa chọn thay thế đó trở nên hoàn thiện, tôi nghĩ rằng nó sẽ ít có khả năng quay trở lại các lựa chọn cũ", ông Ren nói.

"Đó là một thời điểm quan trọng đối với tất cả chúng ta, tôi hy vọng chính phủ Mỹ có thể xem xét những gì tốt nhất cho các công ty Mỹ," ông nói thêm.

Dù bị Mỹ cấm vận, hoạt động kinh doanh của Huawei nhìn chung vẫn vững vàng. Tháng trước, Huawei công bố kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu tăng 24% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số smartphone Huawei tăng mạnh ở Trung Quốc giúp bù đắp cho sự suy giảm ở thị trường nước ngoài.

Từ khóa:
id news:190054