Vàng Mua Bán
SJC HN 49,950 50,370
SJC HCM 49,950 50,350
DOJI AVPL / HN 50,030 50,230
DOJI AVPL / HCM 50,050 50,300
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,490.19 25,747.67
GBP 28,387.01 28,673.75
JPY 208.50 210.61
Chứng khoán
VNIndex 864.5 1.08 0.12%
HNX 114.37 0.66 0.57%
UPCOM 56.35 -0.12 -0.22%

Cảnh sát Đài Loan tình nghi đứng sau vụ 152 du khách Việt bỏ trốn là các băng nhóm buôn người có tổ chức

CHẤN HƯNG (t/h) 00:26 | 27/12/2018

Các nhân chứng cho hay, 152 khách du lịch Việt Nam mất tích đã rời khách sạn của họ ở Cao Hùng ngay sau khi nhận phòng và lên những chiếc xe chờ sẵn, Apple Daily đưa tin.

Chiều 26/12, cảnh sát Đài Loan đã công bố đoạn băng ghi hình tại khách sạn Star International ở quận Tam Dân và khách sạn Đế Hào ở quận Diêm Trình để dò tìm tung tích của 152 du khách Việt Nam mất tích một cách bí ẩn.

Camera tại khách sạn cho thấy nhóm du khách lần lượt bước lên những chiếc xe khách cỡ nhỏ hoặc xe SUV, một số ít đi taxi. Hiện tại, cảnh sát đang dựa vào xe để tìm người. Theo dữ liệu trong hồ sơ đăng ký của những chiếc xe này, chủ xe sống ở nhiều nơi tại Đài Loan, nên cảnh sát tình nghi đứng sau vụ việc là các băng nhóm buôn người có tổ chức.

Theo một nhân chứng, là nhân viên của khách sạn Star International Cao Hùng tên là Chen, nói với Apple Daily rằng vào lúc 21h30 Chủ nhật, khi đưa hành khách đến khách sạn, cô thấy một số du khách Việt Nam đi vội ra cửa khách sạn với hành lý kèm theo và lên xe ô tô riêng.

Chen nhớ lại đã thấy hơn 40 người Việt Nam rời khỏi khách sạn theo cách này. Khi Chen hỏi một người Việt Nam gần đó họ đang làm gì, người này nói: "Họ không ở đây để đi du lịch, họ đến đây để chạy trốn."

Sáng 26/12, các quan chức của Cơ quan Hành chính phía Nam của Cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) cho biết, tổng cộng 152 khách du lịch Việt Nam, bao gồm 102 nam và 50 nữ, dự kiến ​​sẽ đến khách sạn Star International Cao Hùng ở Quận Tam Dân và Khách sạn Đế Hào ở quận Diêm Trình vào tối chủ Nhật.

Những du khách đã đăng ký vào khách sạn lúc 18h và sau đó chạy trốn khỏi khách sạn lúc 19h cùng ngày, một số khách du lịch để lại hành lý trong phòng của họ.

Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.
Hình ảnh một số du khách người Việt trước khi mất tích qua camera giám sát của khách sạn. Ảnh: Apple Daily.

Theo bà Lại Ngạn Linh, người phát ngôn của ETholiday, không phải tất cả du khách đều mất tích ngay sau khi đến nơi. Các tour tham quan vẫn diễn ra theo lịch trình từ Cao Hùng ở phía nam đến huyện Nam Đầu ở miền trung và thành phố Tân Bắc ở miền bắc Đài Loan, và từng nhóm du khách mất tích trong quá trình này.

Người quản lý tại khách sạn Star International vốn dự đoán được việc các du khách Việt Nam sẽ bỏ đi, theo Apple Daily. Tuy nhiên, người này cho rằng khách sạn cũng sẽ không thiệt hại gì vì họ trực tiếp ký hợp đồng với phía hãng lữ hành.

"Trước giờ chưa từng thấy vụ du khách bỏ trốn nào quy mô lớn như vậy, cảm thấy quá kinh khủng, không thể tin được. Làm sao một chuyện như vậy có thể xảy ra chứ?", người này nói.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Nhớ lại tối hôm đó, vị quản lý cho biết có 5 chiếc xe khách chở tổng cộng 120 người đến khách sạn. Hướng dẫn viên giao khóa phòng cho họ tại đại sảnh nhưng một số du khách lên nhận phòng còn một số thậm chí không bước vào khách sạn.

Một số khác đi lại bên ngoài, trước khách sạn lúc đó có không ít xe. Quản lý khách sạn tưởng đó là xe của họ hàng hoặc bạn bè của khách đến thăm. Sau đó, những du khách này liên tục ra vào khiến hướng dẫn viên cảm thấy không ổn, nhưng cũng không ngờ những chiếc xe kia lại đưa người đi mất.

Một cửa hàng bên cạnh khách sạn đã cung cấp hình ảnh camera cho thấy 5 chiếc xe du lịch lần lượt tiến đến lối vào gần một ngã ba của khách sạn Star. Những du khách Việt Nam đầu đội mũ, từng người xuống xem, không ít người để hành lý dưới chân. Từng nhóm nhỏ khoảng 2-3 người tụ tập nói chuyện, chưa lập tức đi vào khách sạn.

Trong số 120 du khách ở khách sạn này, chỉ còn một cô gái 17 tuổi không có ai đón, bị cảnh sát đưa về đồn. Cơ quan di trú sau đó đưa cô gái này về nơi tạm giữ ở thành phố Đào Viên.

Theo điều tra bước đầu của ban chuyên án, trước khi đoàn khách đến 2 khách sạn ở Cao Hùng, đã có 2-3 người đàn ông thường xuyên lân la ở khu vực xung quanh 2 khách sạn này để
Theo điều tra bước đầu của ban chuyên án, trước khi đoàn khách đến 2 khách sạn ở Cao Hùng, đã có 2-3 người đàn ông thường xuyên lân la ở khu vực xung quanh 2 khách sạn này để "thăm dò địa hình", dường như là để chuẩn bị đưa người đi. Ảnh: Apple Daily.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 26/12 cho biết bộ đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan phối hợp giải quyết sự việc, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng ngày 26/12 cũng đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ VHTTDL phối hợp với Tổng cục Du lịch chỉ đạo kiểm tra làm rõ vụ việc.

Thông tin chính thức từ Bộ VHTTDL cho hay, hiện tại, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Sở Du lịch TP.HCM đã yêu cầu Thanh tra Sở Du lịch làm việc với Công ty Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (ETHoliday) để làm rõ sự việc khách du lịch bỏ trốn đồng loạt. Đây là vụ việc có dấu hiệu phức tạp, cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng yêu cầu các cơ quan quản lý về du lịch cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan an ninh để điều tra. Nếu có dấu hiệu vi phạm cần phải xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp lữ hành và xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh.

Bà Lại Ngạn Linh, người phát ngôn của ETholiday nói công ty bà có thể chịu thiệt hại lớn vì vụ việc. Hiện công ty vẫn chưa nhận được phí đi lại 10.000 tân đài tệ (324 USD) một du khách từ đối tác ở Việt Nam. Trong khi đó, công ty có thể bị phạt 5.000-8.000 tân đài tệ mỗi du khách để đưa họ về Việt Nam.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi hợp tác với hãng lữ hàng đó của Việt Nam. Thật là không may", bà nói.

Từ khóa:
id news:167172