Cảng biển Việt Nam tồn đọng hơn 5.600 container hàng hóa là phế liệu

Thứ bảy, 14/07/2018 | 08:45 GMT+7

MINH ANH

Theo số liệu thống kê, hiện còn 5.655 container hàng hóa là phế liệu tồn đọng tại một số cảng biển lớn của Việt Nam.

Theo đó, tính đến ngày 23/6 tại cảng Cát Lái là 3.631 container, cảng Cái Mép (ICIT, TCCT) là 772 container và cảng Hiệp Phước 8 container. Trước đó, tính đến ngày 5/6, tại cảng Hải Phòng tồn 1.244 container. 

Hơn 5.655 container phế liệu tồn đọng ở một số cảng biển của Việt Nam.
Hơn 5.655 container phế liệu tồn đọng ở một số cảng biển của Việt Nam.

Ngày 13/7, Tổng cục Hải quan cho biết, ngay khi nhận thấy phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai kế hoạch ngăn chặn phế liệu, phế thải không đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường vào Việt Nam. Đồng thời, rà soát, đánh giá, phân loại các doanh nghiệp, lô hàng phế liệu có dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro trên địa bàn toàn quốc để xử lý kịp thời.

Tất cả lô hàng phế liệu có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường đều phải kiểm tra thực tế tại cửa khẩu. Trường hợp phát hiện các lô hàng phế liệu không đáp ứng được quy định về bảo vệ môi trường, phải tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo điều tra, xác minh hoạt động nhập khẩu phế liệu của một số công ty. Qua kết quả điều tra đã phát hiện phương thức, thủ đoạn của doanh nghiệp như sử dụng giấy phép, văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan giả và hiện cơ quan hải quan đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố theo quy định.

Tổng cục Hải quan cho biết đã trình Bộ Tài chính có công văn số 771/BTC-TCHQ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý hàng hóa nhập khẩu là phế liệu tồn đọng tại cảng biển.

Trong đó, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường và tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại cảng biển.

Để khẩn trương xử lý hàng hóa là phế liệu tồn đọng tại cảng biển, tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ùn ứ tại cảng biển, Tổng cục Hải quan đang yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện, với hàng hóa tồn từ 30-90 ngày, kể từ ngày đến cửa khẩu chưa làm thủ tục hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đề nghị doanh nghiệp kinh doanh cảng thông báo cho doanh nghiệp đứng tên trên vận đơn sớm làm thủ tục nhập khẩu hoặc tái xuất lô hàng (nếu không đủ điều kiện nhập khẩu).

Từ khóa: