Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.16 41.44
Vàng nữ trang 24 K 40.62 41.42
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.165,13
JPY Yên Nhật 213,97
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 1,012.77 -5.56 -0.55%
HNX 107.2 0.23 0.22%
UPCOM 56.8 0.08 0.14%

Cách phân biệt bưởi Trung Quốc với bưởi Việt Nam

TRÚC BÌNH (t/h) 08:01 | 23/10/2019 GMT+7

Chỉ cần nhận dạng một vài đặc điểm bên ngoài, người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt đâu là bưởi Trung Quốc và đâu là bưởi Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại bưởi được bày bán tại khắp các cửa hàng, tùy thuộc vào giống bưởi và trọng lượng mà bưởi có mức giá dao động từ 10.000 - 150.000 đồng/quả. Trong số đó, có bưởi được trồng tại nước ta và bưởi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Với nhiều loại bưởi như thế khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt đâu là bưởi nội, đâu là bưởi nhập. 

Thông tin từ báo Dân Việt, chị Huyền Vũ, chủ cửa hàng hoa quả Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết cách phân biệt bưởi nước ta với Trung Quốc rất đơn giản.

Điều đầu tiên, người dùng để ý phần trọng lượng của quả bưởi. Với bưởi trong nước, quả to nhất cũng chỉ nặng đến gần 2kg, trung bình chỉ khoảng 0,8 – 1,2kg/quả. Còn bưởi nhập từ Trung Quốc có thể nặng hơn 3kg/quả, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 2-3kg.

Cách phân biệt bưởi Việt Nam hay Trung Quốc chủ yếu dựa vào phần vỏ và trọng lượng của quả. (Bên trái là bưởi Trung Quốc, bên phải là bưởi Diễn nước ta).
Cách phân biệt bưởi Việt Nam hay Trung Quốc chủ yếu dựa vào phần vỏ và trọng lượng của quả. (Bên trái là bưởi Trung Quốc, bên phải là bưởi Diễn nước ta).


Đặc điểm thứ 2 là phần vỏ của bưởi: “Bưởi Trung Quốc có màu vàng bóng, mịn và thường được bọc bởi lớp nilon mỏng phía ngoài. Còn bưởi nước ta, đa phần các giống bưởi đều có màu xanh ở vỏ, những loại nào vỏ vàng cũng không đẹp và mịn mà sẽ có những vết nám, xạm nhất định”, chị cho hay.

Về đặc điểm bên trong, loại bưởi Trung Quốc có cùi và vỏ rất mỏng, múi to nhưng ăn không ngon. Tép bưởi ít nước, có vị hơi chua và hơi đắng. Không chỉ thế, bưởi được bổ ra không hề có mùi thơm đặc trưng, thậm chí còn không có mùi gì.

Còn bưởi Việt Nam, chỉ cần bổ ra đã thơm mùi đặc trưng, dễ chịu. Vì kích thước quả nhỏ hơn nên múi bưởi cũng nhỏ hơn, nhiều nước và đặc biệt ăn rất ngọt, hầu như không có vị đắng.

Ngoài ra, một số vùng quê hay trồng các giống bưởi không có tên tuổi, không nổi tiếng cũng đem lên thành phố bán. Loại này được nhiều người gọi chung bằng cái tên là bưởi quê. Đối với giống bưởi này, quả cũng không quá to, chỉ vài lạng đến hơn 1kg/quả, vỏ hay bị rám. Cũng giống các loại bưởi khác ở nước ta, người dùng sẽ thấy mùi thơm đặc trưng khi bổ và thưởng thức múi bưởi. Tuy nhiên, loại bưởi này có vị ngọt lẫn chua kể cả khi chín.

Chị Huyền cũng cho biết thêm, cách phân biệt đơn giản nhất dựa vào trọng lượng và màu sắc vỏ bưởi. Vì bưởi nước ta phần vỏ không được đẹp mắt cho lắm, có chín vàng cũng sẽ có vết rám và quả nhỏ. Còn bưởi Trung Quốc kích thước lớn và vỏ vàng đẹp mắt.

Từ những gợi ý trên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt giữa hai loại bưởi Trung Quốc và Việt Nam, không bị nhầm lẫn khi mua.

Từ khóa:
id news:187112