Cách nhận biết thịt heo nhập lậu từ Trung Quốc

Chủ nhật, 15/07/2018 | 05:38 GMT+7

BẠCH TRANG

Heo sống từ Trung Quốc có một số đặc điểm để phân biệt với heo trong nước, nhưng với thịt heo thì khó có thể nhận diện được nguồn gốc.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, lên mức 53.000 - 54.000 đồng/kg. Bên kia biên giới, giá heo hơi Trung Quốc chỉ từ 41.000 - 42.000 đồng/kg. Mức chênh lệch hàng chục ngàn đồng/kg khiến thương lái tìm cách nhập heo Trung Quốc về Việt Nam để kiếm lời.

Điều đáng nói, hầu hết lượng heo nhập theo dạng tiểu ngạch, nhập lậu nên tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trung Quốc kiểm soát nguồn gốc heo bằng mã số gắn trên tai vật nuôi. Ảnh: Reuters
Trung Quốc kiểm soát nguồn gốc heo bằng mã số gắn trên tai vật nuôi. Ảnh: Reuters

Cơ quan chức năng tại các địa phương cho rằng, heo thịt từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu phía Bắc với số lượng nhỏ lẻ, không tràn lan như nhiều người lo ngại. Đã có nhiều xe chở heo sống từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ đã bị phát hiện và ngăn chặn ngay từ biên giới.

Dựa vào đặc điểm những lô heo ngăn chặn được, cơ quan chức năng cho biết, heo xuất xứ từ Trung Quốc có một số đặc điểm nhận diện dễ dàng. Vì hầu hết heo nuôi tại Trung Quốc được đeo thẻ trên tai (do quy định kiểm soát nguồn gốc), nên có thể nhận diện từ những thẻ này. Thẻ tai thường có chữ Trung Quốc, hoặc có dấu đóng dấu. Ngoài ra, heo từ Trung Quốc thường có trọng lượng lớn, trung bình từ 120 - 130kg/con, mỡ nhiều. Trong khi heo thịt trong nước thường xuất chuồng khi trọng lượng trung bình ở khoảng 90 - 110kg/con.  Heo hơi Trung Quốc hầu hết là nhập lậu, không có bất cứ giấy tờ nào chứng mình về nguồn gốc.

Vấn đề đáng lưu ý là, nếu những lô heo nhập lậu trót lọt, rất khó nhận diện nguồn gốc sau giết mổ. Bởi vì hiện nay, thịt heo tại nhiều địa phương trong nước vẫn chưa được áp dụng các biện pháp truy xuất nguồn gốc.  

Heo Trung Quốc thường thâm nhập vào Việt Nam qua đường biên giới các tỉnh thuộc các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh... và được tiêu thụ tại những địa phương này do chênh lệch giá. Cụ thể, heo hơi từ Trung Quốc hiện thấp hơn từ 10.000 - 12.000 đồng/kg (cân hơi). Mức chênh lệch này chỉ diễn ra chủ yếu tại các tỉnh biên giới phía Bắc, nên heo từ Trung Quốc khó có thể thâm nhập sâu vào nội địa. Nhất là vào các tỉnh miền Trung, miền Nam, những nơi có giá heo hơi bình quân 45.000 - 47.000 đồng/kg. 

Từ khóa: