Cách chọn đèn học để bàn giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ

Thứ sáu, 07/12/2018 | 14:14 GMT+7

KHẢ ANH (tổng hợp)

Nhiều phụ huynh đang băn khoăn không biết nên chọn đèn học như thế nào để có thể bảo vệ đôi mắt cho trẻ. Hãy cùng tham khảo 6 tiêu chí dưới đây để có những sự lựa chọn thông minh cho mình bạn nhé!

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại đèn để bàn phục vụ cho nhu cầu học tập của con em chúng ta. Tuy nhiên, dù chọn loại đèn nào thì bạn cũng nên ghi nhớ những tiêu chí dưới đây để có thể bảo vệ đôi mắt của trẻ.

den2

1. Công suất đèn quyết định việc bảo vệ đôi mắt của người dùng

Công suất của đèn là một trong những yếu tố quyết định cho việc bảo về đôi mắt trẻ. Do đó, chúng ta nên chọn đèn có công suất phù hợp, không quá yếu hay quá mạnh vì nó sẽ khiến cho mắt bé phải điều tiết nhiều, gây nhức và mỏi mắt.

Lưu ý, khi chọn đèn bàn học là loại lắp bóng đèn LED, nên chọn loại có công suất dưới 13W, hoặc chọn bóng đèn công suất dưới 60W nếu là loại bóng đèn sợi đốt.

2. Chiều cao của đèn

Đối với các loại đèn học để bàn, chúng ta nên chọn loại có độ cao từ 40 – 50cm. Đây là độ cao phù hợp với trẻ, giúp ánh sáng tỏa đều khắp bàn học. Hoặc để tiện dụng hơn bạn có thể chọn loại đèn có thể tùy chỉnh độ cao linh hoạt, có như vậy ta sẽ dễ dàng điều chỉnh độ cao sao cho ánh sáng tỏa đều khắp bàn học.

3. Loại ánh sáng của đèn tác động đến tâm lý của người dùng

den3

Hiện nay trên thị trường, các loại đèn bàn học thường được thiết kế phổ biến với hai loại ánh sáng vàng và trắng. Đã có nhiều ý kiến trái chiều của các  bậc phụ huynh trong việc lựa chọn ánh sáng đèn bàn học cho trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt.

Song, hai loại ánh sáng này đều có tác động không nhỏ đến tâm lý người sử dụng. Để tạo một cảm giác mát mẻ, tỉnh táo cho trẻ khi ngồi vào bàn học, bạn hãy chọn đèn có ánh sáng trắng. Ngược lại, muốn tạo sự ấm áp, trầm ấm, gần gũi thì nên chọn ánh sáng vàng.

4. Thân và chụp đèn nên linh hoạt và không hắt sáng quá nhiều

Đối với những loại đèn có thân đèn có thể điều chỉnh linh hoạt, xoay được các phía sẽ giúp học sinh có thể điều chỉnh phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. Lưu ý, nên chọn loại đèn có phần chụp được thiết kế không để ánh sáng hắt ra quá nhiều, đồng thời cũng không che khuất nhiều ánh sáng gây tối khi sử dụng. Để đảm bảo tốt cho tiêu chí này bạn nên kiểm tra đèn trước khi quyết định mua chúng.

5. Chọn đèn phù hợp với sở thích của người dùng

den

Một chiếc đèn xinh xắn với những màu sắc, kiểu dáng đáng yêu, đúng với sở thích của trẻ sẽ là một động lực giúp trẻ hào hứng hơn trong học học tập. Ngoài việc chọn đèn đáp ứng các tiêu chuẩn về chiều cao, ánh sáng… bạn cũng nên để ý đến sở thích của từng trẻ.

6. Những lưu ý khi sử dụng đèn bàn để bảo vệ đôi mắt của trẻ

Chúng ta nên tạo một không gian ánh sáng đồng nhất giữa căn phòng và góc học tập của trẻ để mắt bé không phải điều tiết quá nhiều. Hãy đặt đèn bàn học cùng phía với bóng đèn tuýp trong nhà, tránh bị sấp bóng.

Không nên bật duy nhất đèn bàn trong phòng mà bạn phải bật thêm các đèn khác để đảm bảo mắt không điều tiết quá nhiều gây mỏi mắt và lóa mắt khi nhìn từ sáng qua tối và ngược lại.

Từ khóa: