Vàng Mua Bán
SJC HN 55,900 56,420
SJC HCM 55,900 56,400
DOJI AVPL / HN 55,950 56,250
DOJI AVPL / HCM 55,850 56,250
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,758.34 27,028.63
GBP 29,666.22 29,965.88
JPY 215.70 217.88
Chứng khoán
VNIndex 936.65 -2.38 -0.25%
HNX 140.42 0.43 0.31%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%

Các nhà quản lý tiền tệ châu Á tích cực mua vàng, cổ phiếu Trung Quốc trước bầu cử Mỹ

NHẬT SANG 20:51 | 18/10/2020

Các nhà quản lý tiền tệ châu Á đang triển khai một loạt chiến lược nhằm giảm bớt tổn thất sau những bất ổn từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Bloomberg, nhiều người cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ có tác động hạn chế đến tài sản châu Á, dẫn đến chứng khoán của Trung Quốc tăng cao. Đồng thời, các nhà quản lý tiền tệ cũng đang tích cực bảo vệ thị trường khỏi sự trượt giá.

Một số nhà đầu tư cũng đề xuất thêm các biện pháp phòng ngừa rủi ro thông thường như giữ đồng yên (tiền Nhật Bản), vàng và tiền mặt để tránh rủi ro.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang chiếm nhiều ưu thế hơn trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã nói lên rằng, các nhà quản lý quỹ toàn cầu đã sẵn sàng cho sự biến động cực đoan của thị trường, vì họ cho rằng sẽ có tranh chấp sau kết quả của cuộc bầu cử.

Các nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán sẽ biến động sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty
Các nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán sẽ biến động sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty

David Chao, chiến lược gia thị trường Châu Á Thái Bình Dương (ngoài Nhật Bản) tại Invesco (Hoa Kỳ), công ty đang giám sát 1.200 tỷ USD trên toàn cầu, cho biết: “Tài sản trên toàn cầu có thể gặp biến động trong thời gian ngắn, vì tranh chấp từ cuộc bầu cử có thể gây áp lực giảm xuống trên toàn cầu. Do đó, cần xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, đặc biệt là các tài sản 'trú ẩn' an toàn và có các chiến lược trung lập với thị trường”.

5 ý tưởng phòng ngừa rủi ro sau được các nhà quản lý tài sản đưa ra:

Tập trung vào thị trường châu Á

Thomas Poullaouec, người đứng đầu bộ phận giải pháp đa tài sản cho Châu Á Thái Bình Dương tại T. Rowe Price (Hoa Kỳ), cho biết: “Nên tập trung vào Châu Á hơn là thị trường Mỹ, để giảm thiểu rủi ro bầu cử”. 

Ông nói thêm, tình hình hoạt động ở khu vực châu Á vẫn diễn ra khá tốt trong thời gian ngắn. Cụ thể, tháng 9 vừa qua, Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đã “đánh bại” Chỉ số S&P 500 hơn hai điểm phần trăm (chỉ số MSCI và S&P 500 đều là các chỉ số đo hiệu suất của thị trường chứng khoán).

Các công ty Invesco và State Street (Hoa Kỳ) vẫn tiếp tục ủng hộ cổ phiếu của Trung Quốc vì tốc độ phục hồi kinh tế nhanh hơn, và có khả năng tiếp cận với các gã khổng lồ công nghệ của nước này. Nếu ông Biden chiến thắng, điều này báo hiệu mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bớt hỗn loạn hơn.

Mark Matthews, Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại Bank Julius Baer & Co (Thụy Sỹ), cho rằng: “Nếu Biden chiến thắng, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ ‘nở rộ’”.

Mua hàng

BNP Paribas Asset Management, một công ty quản lý tài sản chuyên dụng có trụ sở tại Pháp, đã lên kế hoạch an toàn nếu chứng khoán Mỹ sụt giảm, khi chỉ số S&P 500 gần đạt mức cao nhất mọi thời đại bất chấp bất ổn chính trị. 

Paul Sandhu, người đứng đầu bộ phận giải pháp định lượng tài sản của công ty, đã tư vấn cho các khách hàng châu Á Thái Bình Dương: “Việc chi tiêu một số khoản lợi nhuận để bảo vệ quyền lợi giảm giá là rất đáng để chi tiêu, mà chi phí có thể được trung hòa bằng cách bán các lệnh tăng giá ít nhất với các kỳ hạn vào giữa tháng 11”.

Đô la Úc

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Theo các chiến lược gia tại Citigroup Inc (Hoa Kỳ), đồng đô la Úc là một trong những giải pháp để bảo vệ các vị trí đầu tư cốt lõi trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ.  

Nhìn vào mối tương quan giữa lợi suất chuẩn của Hoa Kỳ và cổ phiếu cho thấy, kho bạc không có hiệu quả như một hàng rào phòng ngừa rủi ro như trước đây, trong khi các “cuộc biểu tình” bằng đồng đô la không còn mạnh mẽ.

Đồng đô la Úc - đặc biệt là so với đồng franc của Thụy Sĩ - có liên quan nhiều hơn với chứng khoán, nên nó được xem là biện pháp tối ưu để xây dựng các vị thế bán khống như một hàng rào chống lại sự giảm giá vốn chủ sở hữu.

Nắm giữ vàng

Trong khi đó, Adrian Zuercher, người đứng đầu phân bổ tài sản toàn cầu tại chi nhánh quản lý tài sản của UBS Group AG (Thụy Sỹ), lạc quan về những tháng sắp tới, nhưng vẫn lo ngại về những rủi ro liên quan đến cuộc bầu cử. 

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc nắm giữ vàng, tăng thêm lợi suất để đa dạng hóa và chuyển một số tỷ lệ vốn chủ sở hữu tuyến tính của chúng tôi thành tùy chọn. Điều này sẽ mang lại cho chúng tôi lợi nhuận tích cực trên các thị trường đang giảm và tăng”, ông nói.

UBS Wealth cũng đã hướng tới các thị trường tụt hậu nhưng có điểm số tốt về định giá, và giảm tiếp xúc với các thị trường nhạy cảm với công nghệ.

Zuercher nói: “Chúng tôi cho rằng, Singapore là một nơi có giá trị hơn. Trong khi đó, Ấn Độ là thị trường định hướng trong nước so với Hong Kong, sẽ chịu áp lực từ chiến thắng của Trump. Tương tự, Thái Lan và Malaysia có định hướng thương mại”.

Tuy nhiên, đối với Matthews của Julius Baer, ​​tiền mặt hoặc trái phiếu cao cấp có khả năng phòng ngừa rủi ro tốt hơn vàng. Vì theo ông, “kim loại màu vàng” là một loại tài sản có rủi ro trong năm nay.

Cổ phiếu và trái phiếu

Paul O'Connor, người đứng đầu bộ phận đa tài sản của Janus Henderson Investors (Luân Đôn), kỳ vọng về việc nới lỏng tài khóa bền vững dưới thời một chính phủ Đảng Dân chủ mạnh mẽ sẽ đẩy lợi suất trái phiếu thực tế cao hơn, kích hoạt vòng quay từ tài sản chiến thắng của năm nay sang các tài sản tụt hậu.

O'Connor cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch với các hoạt động tái chiết khấu ở Mỹ, chẳng hạn như cổ phiếu giá trị nói chung và các ngân hàng khu vực của Mỹ nói riêng”.

O'Connor nói thêm rằng, ông đã thu lợi nhuận từ các tài sản được hưởng lợi nhờ việc lợi suất thực giảm trong năm nay, chẳng hạn như tín dụng cấp đầu tư và cổ phiếu công nghệ của Hoa Kỳ.

Về việc nới lỏng tài khóa bền vững dưới một chính phủ Đảng Dân chủ mạnh mẽ, ông cho rằng, lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng lên 1% một cách nhanh chóng.

Từ khóa:
id news:215333