Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.43 41.75
Vàng nữ trang 24 K 41.03 41.73
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.351,44
JPY Yên Nhật 222,35
USD Đô Mỹ 23.265,00
Chứng khoán
VNIndex 997.26 2.88 0.29%
HNX 103.5 0.49 0.47%
UPCOM 57.84 0.12 0.2%

Các nhà khoa học Áo phát hiện chất dẻo siêu nhỏ có mặt trong cơ thể người

KHÔI NGUYÊN 10:41 | 24/10/2018

Các nhà khoa học ở Áo lần đầu tiên phát hiện ra những mẩu nhựa nhỏ trong phân người, nhưng chưa biết chính xác nhựa vào cơ thể bằng cách nào.

Theo kết quả bước đầu từ nghiên cứu của Đại học Y khoa Vienna và Cơ quan Môi trường Áo, có đến 9 loại mẫu nhựa siêu nhỏ (gọi là microplastic) trong tất cả các mẫu xét nghiệm đã được phát hiện. Các mẫu xét nghiệm này được lấy từ 8 tình nguyện viên sinh sống tại châu Âu, Nga và Nhật Bản.

Các nhà khoa học Áo phát hiện chất dẻo siêu nhỏ có mặt trong cơ thể người

Các tác giả của nghiên cứu này vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức microplastic được đưa vào cơ thể người bằng con đường nào. Tuy nhiên, từ nhật ký thực phẩm của các tình nguyện viên cho thấy họ đã tiêu ăn tất cả thực phẩm đựng trong bọc nhựa, uống nước từ chai nhựa trong tuần trước khi lấy mẫu. Có 6 người trong số tình nguyện viên đã ăn cá biển.

Microplastic là các mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm - trước đây đã được tìm thấy trong nước, động vật và thực phẩm. Mặc dù cho đến nay, các nghiên cứu đã không chứng minh chúng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng ngày càng có nhiều mối quan tâm về sự hiện diện phổ biến của chúng trong môi trường.

Robert Habeck, người đứng đầu đảng Xanh của Đức cho biết, nghiên cứu của Áo là "một tín hiệu báo động tiếp theo" về sự lạm dụng nhựa trong đời sống.

Các nhà khoa học Áo phát hiện chất dẻo siêu nhỏ có mặt trong cơ thể người

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng về kết quả nghiên cứu nêu trên. Đáng chú ý là ý kiến của Robert Habeck, nhà sinh vật học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy. Ông cho rằng quy mô nghiên cứu còn quá nhỏ nên chưa mang tính đại diện. Ngay cả khi microplastics được tìm thấy trong phân, điều này không có nghĩa là chúng đã xâm nhập vào các bộ phận cơ thể người, Robert Habeck cho biết. 

Các nhà khoa học Áo cũng thừa nhận việc tiến hành nghiên cứu sâu rộng hơn là cần thiết. Qua đó mới có thể để đánh giá nguy cơ tiềm tàng của những hạt nhựa siêu nhỏ đối với con người, theo Asahi Shimbun

Từ khóa:
id news:164724