Các cửa hàng bán lẻ ở Anh đang chịu sức ép lớn từ thương mại điện tử

Thứ sáu, 10/08/2018 | 07:56 GMT+7

M.ANH (tổng hợp)

Theo TTXVN, nước Anh đang chứng kiến làn sóng thương mại điện tử lên ngôi, hàng loạt thương hiệu lâu đời đã đóng bớt các cửa hàng bán lẻ.

Ngày 8/8, Homebase, chuỗi cửa hàng bán những thứ cần thiết cho gia đình, từ đất trồng cây đến dụng cụ làm vườn, đồ gỗ, dụng cụ sửa chữa trong nhà, đồ điện gia dụng… đã tuyên bố sẽ đóng 60 trong tổng số 250 cửa hàng bán lẻ vào tuần tới.

Homebase hiện có 11.500 nhân viên. Việc đóng cửa gần 1/4 số cửa hàng bán lẻ sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của 1.500 người trong số đó.

123
Chuỗi cửa hàng Homebase tuyên bố sẽ đóng 60/250 cửa hàng bán lẻ vào tuần tới. Ảnh: Telegraph.

Hãng này cho biết thỏa thuận về quyền lợi của người lao động đã được 2 bên thống nhất. Tháng trước, House of Fraser - chuỗi cửa hàng bách hóa 169 tuổi chuyên bán hàng trung và cao cấp - cũng tuyên bố sẽ đóng 31/59 cửa hàng bán lẻ trên toàn nước Anh. Khoảng 6.000 nhân viên sẽ bị mất việc bởi quyết định này.

Trong số các cửa hàng House of Fraser đóng cửa, có cả những cửa hàng nằm trên phố mua sắm chính của thủ đô London, như cửa hàng tại phố Oxford. Hãng này cho biết, đây là một quyết định “vô cùng khó khăn", nhưng họ phải làm vì tương lai của thương hiệu. 

Nhiều thương hiệu lớn khác như Mothercare và Carpetright cũng buộc phải đóng bớt một số cửa hàng bán lẻ, để tồn tại trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng giảm sút, tiền lương cho nhân viên tăng, đồng bảng Anh mất giá và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Hiện nay, ngày càng có nhiều người mua hàng trên mạng, thay vì đến tận cửa hàng mua như cách truyền thống.

Từ khóa: