Indonesia tiếp tục tìm kiếm manh mối của vụ rơi Boeing MAX 737

Thứ ba, 30/10/2018 | 10:31 GMT+7

BĂNG DI

Bộ Giao thông vận tải Indonesia vừa cho biết thông tin mới nhất về vụ rơi máy bay của Lion Air, ít nhất 10 thi thể đã được phục hồi.

Cơ quan chức năng của Indonesia đang tìm kiếm hộp đen và các manh mối khác để xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8, dòng máy bay mới nhất của Lion Air. Vụ tai nạn đầu tiên thuộc thương hiệu máy bay bán chạy nhất thế giới.

hinhf1
Mãnh vỡ của máy bay Boeing MAX 737. Ảnh: CNBC

Theo hãng hàng không Lion Air và Bộ giao thông vận tải Indonesia, chiếc máy bay rơi xuống biển Java sau 13 phút cất cánh từ Jakarta với 189 người trên chuyến bay đến Pangkal Pinang. Thợ lặn của cơ quan tìm kiếm và cứu nạn đang tìm kiếm hành khách và chiếc máy bay. Boeing MAX 737 là máy bay phản lực phục vụ vận chuyển hành khách của Lion Air, được đưa vào hoạt động trong hơn hai tháng.

Các quan chức an toàn của chính phủ sẽ tìm kiếm dữ liệu tại buồng lái và máy ghi dữ liệu chuyến bay để giúp xác định nguyên nhân của vụ tai nạn. Một trong những phi công của chuyến bay 610 đã yêu cầu cho chuyến bay quay trở về sân bay sau khi máy bay cất cánh, Soerjanto Tjahjono, người đứng đầu ủy ban an toàn giao thông của Indonesia cho biết.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục Hàng không Liên bang đều cử các chuyên viên điều tra để hỗ trợ chung trong cuộc thăm dò vụ tai nạn, theo CNBC.

Nguyên nhân vụ tai nạn chuyến bay 610 của Lion Air vẫn chưa được xác định. Hãng cho biết họ đã sử dụng máy bay từ ngày 15 tháng 8. Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, cho thấy máy bay phản lực đã đạt đến độ cao 5.000, nhưng tín hiệu cho thấy nó đã rơi tự do trong vòng 10 phút cất cánh.

Boeing, hãng sản xuất máy bay 737 MAX 8, cho biết mảnh vỡ của chiếc máy bay đã được phát hiện và "sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc điều tra tai nạn". Công ty đã cung cấp tất cả các nghi vấn khác cho ủy ban an toàn giao thông của Indonesia. Đối với người thân và bạn bè người gặp nạn, công ty đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc nhất và chân thành thể hiện sự cảm thông.

Chiếc máy bay này là một mẫu mới bán chạy nhất của dòng 737, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1967 và là sản phẩm bán chạy nhất của American. Công ty đã giới thiệu dòng máy bay 737 MAX vào năm 2011, vào thời điểm này đây là các động cơ êm nhất và hiệu suất nhiên liệu tốt nhất so với các sản phẩm tương đương khác. Năm đó, Lion Air đã đặt mua các máy bay 230 737, bao gồm 201 737 MAX là máy bay phản lực.

Các nhà sản xuất máy bay đã bán hơn 200 máy bay phản lực dòng 737 MAX trên toàn thế giới. Công ty phải tăng từ 52 lên 57 chiếc mỗi tháng để kịp với nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường.

Hãng hàng không Southwest Airlines cũng sử dụng máy bay 737 MAX 8. Hiện hãng này cũng đang cùng Boeing theo dõi sát tình hình, nếu có bất cứ phát hiện nào sẽ kiểm soát chặt chẽ.

Tính đến cuối tháng 9, Southwest Air đã có tổng cộng  23 chiếc máy bay và dự kiến ​​sẽ nhận thêm 9 chiếc nữa trong quý IV. Chiếc đầu tiên hãng nhận là vào tháng 10 năm ngoái. Theo thông tin từ công ty này cho biết, họ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bay của các Boeing 737 MAX 8 với các chương trình bảo trì được FAA phê chuẩn, sẽ tiếp tục các điều kiện thỏa thuận, hợp tác giữa hãng và Công ty Boeing. Hãng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người thân và gia đình nạn nhân.

Đối với hãng hàng không American Airlines cho biết họ có 15 chiếc máy bay 737 MAX 8 trong "hạm đội" của mình và đặt hàng 85 chiếc nữa. Phát ngôn viên American Airlines Ross Feinstein cho biết, American Airlines thành thật gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của những người trên chuyến bay Lion Air 610. Họ tiếp tục giám sát chặt chẽ cuộc điều tra thông qua công ty Boeing và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia".

Cổ phiếu của Boeing giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch gần đây, mức giảm lớn nhất trong chỉ số Dow Jones Industrial Average.

Một phát ngôn viên của hãng sản xuất động cơ CFM International, công ty liên doanh của General Electric và Safran của Pháp, cho biết chiếc máy bay này được trang bị động cơ CFM LEAP 1B và công ty cũng sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất yêu cầu của cả Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia và Mỹ.

Lion Air là một trong những hãng hàng không trẻ nhất và phát triển nhanh nhất Indonesia, bay tới hàng chục điểm đến trong nước và quốc tế. Hãng hàng không là khách hàng lớn của Boeing. Giám đốc điều hành của hãng hàng không tư nhân này là ông Edward Sirait cho biết rằng chiếc máy bay có vấn đề kỹ thuật trên chuyến bay trước từ Denpasar đến Jakarta nhưng nó "đã được giải quyết theo đúng chuẩn ban đầu", theo Reuters. Ông cho biết hãng có 11 máy bay cùng loại và vấn đề này chỉ giới hạn ở một chiếc máy bay.

Sự việc thu hút sự chú ý đến hồ sơ an toàn của Lion Air. Mạng lưới an toàn hàng không, một phần của Tổ chức an toàn bay, đã liệt kê 10 sự cố hoặc tai nạn liên quan đến máy bay của Lion Air từ năm 2002.

Năm 2013, một trong các máy bay Boeing 737-800 của họ đã trật đường băng khi hạ cánh trên đảo Bali, đâm xuống biển và may mắn không có bất kỳ trương hợp nào tử vong trong số 108 người trên máy bay.

Liên minh châu Âu đã loại bỏ Lion Air khỏi danh sách đen an toàn của mình vào tháng 6 năm 2016. 

Loading...
Từ khóa: