Cả ngàn tòa nhà cao tầng của Nhật Bản chống động đất bằng thiết bị giả

Thứ năm, 18/10/2018 | 13:08 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Nhiều tòa nhà cao tầng của Nhật Bản sử dụng thiết bị chống động đất không đạt tiêu chuẩn, nhưng không hề hay biết trong nhiều năm qua.

Nhà sản xuất máy thủy lực KYB của Nhật Bản thừa nhận đã làm sai lệch dữ liệu thiết bị chống động đất đang được sử dụng ở nhuều tòa nhà tại nước này, trong đó bao gồm cả tháp phát sóng Tokyo Skytree và tháp Tsutenkaku ở Osaka.

Ông Yasusuke Nakajima, Giám đốc điều hành của công ty KYB, cho biết vào ngày 16/10 rằng, số liệu giả cho các thiết bị chống động đất của các công trình đã được tạo ra ít nhất là từ năm 2003. Theo thừa nhận của công ty này, có đến hàng trăm sản phẩm chống động đất được cung cấp cho khách hàng. Ông Yasusuke Nakajima đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết thay thế tất cả sản phẩm này.

Lãnh đạo công ty KYB đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết thay thế tất cả sản phẩm chống động đất bị làm sai lệch dữ liệu. 
Lãnh đạo công ty KYB đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết thay thế tất cả sản phẩm chống động đất bị làm sai lệch dữ liệu. 

KYB có trụ sở tại Tokyo chủ yếu sản xuất các bộ giảm xóc cho tất cả các loại xe, đồng thời cũng sản xuất thiết bị dành cho mục đích giảm rung động do động đất cho các tòa nhà cao tầng. Thiết bị chống động đất ban đầu được sản xuất bởi KYB, nhưng hiện nay được sản xuất độc quyền bởi công ty con là Kayaba System Machinery.

Các quan chức của KYB cho biết, một cuộc điều tra nội bộ đã phát hiện ra 410 trường hợp thiết bị giảm chấn đang vận hành trên cơ sở dữ liệu bị giả và 576 sản phẩm khác bị nghi ngờ cùng loại. Theo Asahi Shimbun, có tổng cộng 986 trường hợp (chiếm khoảng 70% tất cả lô hàng bộ giảm chấn bị làm sai lệch dữ liệu) đã được sử dụng trên tất cả 47 tỉnh của quốc gia thường xuyên bị động đất này.

Bộ Cơ sở hạ tầng Nhật Bản cho biết, tuy không có vấn đề an toàn từ các sản phẩm sử dụng dữ liệu giả, nhưng khả năng giúp giảm rung lắc do động đất cho các công trình có thể không hiệu quả.

Tháp phát sóng phát thanh và truyền hình Tokyo Skytree, công trình cao nhất Nhật Bản cho tới năm 2010.
Tháp phát sóng phát thanh và truyền hình Tokyo Skytree, công trình cao nhất Nhật Bản cho tới năm 2010.

Các quan chức của KYB cho biết, dữ liệu bị làm sai lệch để đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhật Bản và tránh sự chậm trễ trong việc đáp ứng thời hạn giao hàng. Có ít nhất 8 người đã tham gia vào việc làm sai lệch dữ liệu. Vụ việc đang được cơ quan chức năng của Nhật Bản tiếp tục điều tra làm rõ.

Sự sai lệch dữ liệu bị phát hiện bởi một nhân viên của Kayaba System Machinery vào đầu tháng Tám và công ty mẹ tiến hành cuộc điều tra nội bộ vào giữa tháng Chín. KYB bắt đầu sản xuất bộ giảm chấn từ tháng 3/2000, hồ sơ dữ liệu giả mạo bắt đầu xuất hiện từ tháng 1/2003. Năm 2007, việc sản xuất thiết bị chống động đất cho các công trình của KYB được chuyển sang công ty con Kayaba System Machinery.

Từ khóa:
id news:164576