Vàng Mua Bán
SJC HN 56,200 56,720
SJC HCM 56,200 56,700
DOJI AVPL / HN 56,100 56,700
DOJI AVPL / HCM 56,200 56,650
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,321.11 26,586.98
GBP 29,187.70 29,482.52
JPY 213.88 216.04
Chứng khoán
VNIndex 935.41 1.73 0.18%
HNX 138.58 1.7 1.23%
UPCOM 63.08 0.23 0.36%

Bức tâm thư gửi học trò của thầy giáo vùng lũ Quảng Bình gây bão mạng

XUYẾN KIM 15:22 | 28/10/2020

Bức tâm thư đầy xúc động của thầy Hiệu trưởng ở Quảng Bình gửi học sinh sau 10 ngày nghỉ học do lũ nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận.

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà nhiều trường học tại miền Trung cũng trở nên tan hoang. Nằm ở một trong những khu vực bị ngập sâu của tỉnh Quảng Bình, Trường THPT Quảng Ninh không tránh khỏi cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Cô Phương Nam, Bí thư Đoàn trường cho biết, đợt lũ vừa rồi làm hư toàn bộ các thiết bị máy móc trong phòng tin học và nhà thể thao đa năng. Nước rút, thầy cô lặng lẽ dọn bùn non, rác thải sau lũ. “Riêng phần thiệt hại, nhà trường đang cố gắng tự khắc phục, đồng thời kêu gọi sự đóng góp của mạnh thường quân để sớm ổn định môi trường học tập cho các em”, cô Nam nói thêm.

Trường THPT Quảng Ninh chìm trong biển nước mùa lũ. Ảnh: FBNV
Trường THPT Quảng Ninh chìm trong biển nước mùa lũ. Ảnh: FBNV

Trước ngày đi học, để học trò của mình yên tâm đến lớp, thầy Hà Văn Quý đã viết một bức tâm thư trên trang cá nhân. Trong thư, thầy Quý dặn các em trong ngày đầu đi học trở lại không nhất thiết phải mặc đồng phục, áo có ố vàng chúng thì đừng tự ti miễn là đủ ấm, cũng không nhất thiết đi dép quai hậu, miễn chân các em không bị gai đâm, nếu vì xe hỏng thì đến trễ chút cũng được miễn các em an toàn,...

“Nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng… học trò trường #QuảngNinh chỉ cần dùng trái tim để “learn by heart” mà không phải ghi chép gì nhiều. Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của”, thầy hiệu trưởng viết. Với những ngôn từ rất teen, chứa đựng sự ấm áp yêu thương và sự thấu hiểu của thầy Quý từ đó nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Sau nhiều giờ đăng tải trên Facebook, bức thư nhận được hơn 10.000 like, hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ. Ảnh: Chụp màn hình
Sau nhiều giờ đăng tải trên Facebook, bức thư nhận được hơn 10.000 like, hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ. Ảnh: Chụp màn hình

Dòng thư của thầy còn nhắc đến và ghi nhận sự hỗ trợ, sẻ chia của các nhà hảo tâm, trong đó có cả các bạn học sinh khắp mọi miền đất nước: “Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!”.

Hiện tại, sau 24h đăng đăng tải trên facebook, bức thư đã nhận được hơn 10.000 like, hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ. “Cảm động không cầm được nước mắt”, “Đọc mà sống mũi cay cay”, “Những lời dặn dò quý hơn vàng mười”... là những bình luận được gửi đến nhiều nhất bên dưới bài đăng và các bài chia sẻ trên nhiều diễn đàn Facebook.

 Số tiền của các mạnh thường quân gửi về được fanpage của trường liên tục cập nhật. Ảnh: Chụp màn hình
82c791aadd4b23157a5a
 Số tiền của các mạnh thường quân gửi về được fanpage của trường liên tục cập nhật. Ảnh: Chụp màn hình

Chia sẻ về bức tâm thư của thầy, tài khoản Phạm Hải Thương bình luận bên dưới bài viết: “Tôi là một phụ huynh có 2 con đang đi học, đọc thư thầy viết gửi học trò mà lòng người mẹ còn thổn thức, mắt cay vì xúc cảm dâng trào. Cần lắm những tấm lòng, những lời động viên như lời của thầy gửi đến tất cả học sinh vùng bão lũ miền Trung. Cảm ơn thầy đã thắp lên ngọn lửa ấm, truyền đi thật nhiều năng lượng tích cực, truyền đi thật nhiều tình cảm, giúp các học trò có thêm nhiều động lực cố gắng, thêm tin yêu vào cuộc sống đầy ắp tình người, sự nhân ái, đùm bọc, tương trợ nhau”.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Một tài khoản facebook khác tên Tuyen Lam Ngoc cũng không khỏi xúc động bày tỏ suy nghĩ của mình: “Tấm lòng nhân hậu và tầm nhìn cao xa của thầy giờ thật hiếm có. Tôi nhớ những thầy cô ngày xưa tận tình phụ đạo học trò không biết đến một đồng thù lao và không bỏ rơi một học sinh nào dù là yếu kém, nghèo khổ hay quậy phá. Kính chúc thầy và gia đình bình an hạnh phúc”.

Số tiền của các mạnh thường quân gửi về được fanpage của trường liên tục cập nhật. Ảnh: Chụp màn hình
Số tiền của các mạnh thường quân gửi về được fanpage của trường liên tục cập nhật. Ảnh: Chụp màn hình

Được biết, thầy Hà Văn Quý sinh năm 1983, nguyên học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Thầy tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế và được bổ nhiệm làm hiệu trưởng từ tháng 7/2020. Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, thầy Quý cùng khiến nhiều người cảm phục khi sẵn sàng lăn xả để giúp đỡ người dân.

Thầy Quý lội nước chuyển hàng cứu trợ tới các gia đình vùng lũ. Ảnh: FBNV
Thầy Quý lội nước chuyển hàng cứu trợ tới các gia đình vùng lũ. Ảnh: FBNV
Dù lũ lụt nguy hiểm nhưng thầy Quý cùng các giáo viên trong trường vẫn đi cứu giúp bà trong hoạn nạn. Ảnh: FBNV
Dù lũ lụt nguy hiểm nhưng thầy Quý cùng các giáo viên trong trường vẫn đi cứu giúp bà trong hoạn nạn. Ảnh: FBNV

Đại diện đoàn trường THPT Quảng Ninh thông tin, sáng nay sẽ là ngày đầu tiên các em học sinh quay trở lại trường học sau 10 ngày nghỉ do lũ. Tuy nhiên, hôm nay do thời tiết đang chịu ảnh hưởng bảo số 9, Quảng Bình tiếp tục xuất hiện mưa lớn kèm gió mạnh, vì vậy Sở đã gửi thông báo cho các em nghỉ học tránh bão cho đến khi có thông báo mới.

Về đồ dùng học tập các em đến trường sau lũ, cô Phương Nam cho hay, nhờ sự ủng hộ của các cựu học sinh, mạnh thường quân gần xa ở mọi miền đất nước, cơ bản nhà trường đã nhận được đủ số lượng sách vở, bút viết.

Hiện, thầy cô vẫn đang tiếp tục vận động mọi người quyên góp thêm máy tính cầm tay, đồng phục, áo mưa, giày dép cho các em. "Tình hình mưa to, gió lớn do bão số 9 nhân viên nhà trường đã nghỉ là tránh bão. Bộ phận kế toán nhà trường chưa kịp tổng kết hiện vật và tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đoàn trường sẽ ghi nhận và liên tục đăng tải thông tin cá nhân, hội nhóm quyên góp ủng hộ trên fanpage nhà trường", Bí thư trường cho biết thêm.

Nguyên văn bức thư của thầy Hà Văn Quý gửi học sinh trường THPT Quảng Ninh:

Thân gửi các em học sinh! Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường #QuảngNinh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như #crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k...

Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta! Chào mừng các em Học sinh trở lại #TrườngTHPTQuảngNinh sau những ngày lũ lụt!Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27/10/2020

Từ khóa:
id news:216137