Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói kết quả lấy phiếu tín nhiệm là động lực để cố gắng hơn nữa

Thứ năm, 25/10/2018 | 17:40 GMT+7

P.V

Chiều 25/10, Quốc hội đã nghe công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Theo kết quả, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận kết quả tín nhiệm thấp nhất: 28,87% phiếu tín nhiệm cao; 40% phiếu tín nhiệm; 28,25% phiếu tín nhiệm thấp.

Theo TTXVN, chia sẻ với báo chí bên hành lang nghị trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn các đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri cả nước đã luôn đồng hành, chia sẻ với sự nghiệp giáo dục và đào tạo; quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho ngành giáo dục. 

"Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn nữa, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng và của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng cho rằng, giáo dục liên quan đến mọi người, mọi nhà và được xã hội quan tâm. Vì vậy, có những vấn đề không chỉ trong một sớm một chiều có thể giải quyết mà phải có thời gian. Vừa rồi, Bộ trưởng cũng như ngành giáo dục đã rất nỗ lực, có một số việc đã có kết quả, nhưng một số việc cần có thời gian để dần dần khắc phục.

Bộ trưởng cho hay, ngành nào cũng có vấn đề riêng, tuy nhiên giáo dục thì có phần nhạy cảm hơn, nên cả hệ thống phải cố gắng hơn để làm sao giải quyết dần dần, cùng với thầy cô, đặc biệt với phụ huynh và nhân dân để đạt kết quả tốt nhất.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định không coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp như vậy là thiệt thòi, mà sẽ lấy đó làm động lực để cố gắng làm tốt hơn nữa, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội.

Lý giải về việc nhiều ý kiến cho rằng, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo không quyết liệt trong tham mưu, đề xuất với Chính phủ những chính sách mang tính đột phá cho ngành giáo dục, ví dụ như lương nhà giáo, hay chế độ cho cán bộ trong ngành, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận có nhiều vấn đề mà riêng ngành giáo dục không thể giải quyết được nếu không có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương.

"Vấn đề thừa, thiếu giáo viên thì Bộ Giáo dục - Đào tạo không thể giải quyết được, vì bộ chỉ phụ trách quy chuẩn, đào tạo giáo viên, còn địa phương phụ trách vấn đề về biên chế", Bộ trưởng nêu rõ. 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, những khó khăn, bất cập đang tồn tại, nếu mỗi ngành giáo dục thì không giải quyết được, nếu có sự phối hợp tốt giữa ngành giáo dục và các địa phương, các cơ quan liên quan thì sẽ giải quyết được những vấn đề đó...

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân cũng cho biết: Đúng như tinh thần Nghị quyết của Quốc hội đã chỉ rõ, việc lấy phiếu tín nhiệm là nhằm giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh năm 2018 được Quốc hội công bố lúc 14h chiều thứ năm 25/10, theo ba mức độ là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Tổng số phiếu phát ra và thu về là 475. Không chức danh nào có quá nửa tổng số đại biểu đánh giá tín nhiệm thấp và phải ở vào trường hợp "có thể xin từ chức" theo quy định.

Giữ vững sự tin tưởng của đại biểu qua ba lần lấy phiếu (năm 2013, 2014 và 2018), trên cả cương vị Phó chủ tịch cũng như Chủ tịch Quốc hội hiện nay, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao.

Đánh giá tín nhiệm cao với bà Ngân tăng nhẹ trong hai lần trước, đạt 372 ở lần lấy phiếu đầu tiên, 390 ở lần thứ hai; còn lần này tăng lên 437.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt 393 phiếu tín nhiệm cao, dẫn đầu khối Chính phủ gồm 26 thành viên về sự đánh giá tích cực của đại biểu Quốc hội. Khi ở cương vị Phó thủ tướng, năm 2013 ông Nguyễn Xuân Phúc nhận được 248 phiếu tín nhiệm cao và năm 2014 tăng mạnh với 356 phiếu.

Người nhận được phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, với 137 phiếu. Đây là lần đầu tiên ông Nhạ được các đại biểu Quốc hội đánh giá.

Nguồn: VnExpress.net
Nguồn: VnExpress.net
Từ khóa: