Vàng Mua Bán
SJC HN 48,450 48,920
SJC HCM 48,450 48,900
DOJI AVPL / HN 48,550 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,500 48,850
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,160.00 23,190.00
EUR 24,744.62 24,994.57
GBP 27,623.18 27,902.20
JPY 209.35 211.46
Chứng khoán
VNIndex 852.74 0.0 0.0%
HNX 107.04 0.0 0.0%
UPCOM 54.24 0.0 0.0%

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao qua Anh xử lý vụ 39 người chết trong xe container

TUYẾT HƯƠNG 10:44 | 03/11/2019

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử các đoàn công tác trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách, xử lý các công việc liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh).

Ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh), từ Bangkok (Thái Lan) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

39 nạn nhân thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) đều là người Việt. 
39 nạn nhân thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) đều là người Việt. 

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách, xử lý các công việc liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân thực hiện các biện pháp phù hợp, quan tâm chia sẻ, động viên để họ sớm vượt qua đau thương, mất mát to lớn này.

Trước đó, rạng sáng 2/11, cảnh sát hạt Essex, Vương quốc Anh, nơi đang điều tra vụ 39 người chết trong container, đã phát đi một thông cáo, trong đó nhấn mạnh đến việc họ tin rằng "các nạn nhân là người Việt Nam".

"Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình tại Anh và cả Việt Nam và chúng tôi tin rằng đã xác định được một số gia đình có người thân không may nằm trong hành trình bi thảm này".

Theo cảnh sát Essex, các bằng chứng tìm thấy để củng cố cho niềm tin trên phải được xác nhận bởi cấp cao hơn và hiện giờ vẫn chưa có sự xác nhận nào từ cấp này.

"Vào thời điểm này chúng tôi cũng không thể công bố danh tính của các nạn nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các bên khác để nhận diện các nạn nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng", cảnh sát Anh cho biết thêm.

Thông cáo sau đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng".

"Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này", đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự.

"Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua.

Chúng tôi hi vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi.

  Cảnh sát và công chức Essex dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân ngày 1/11.

Cảnh sát và công chức Essex dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân ngày 1/11.

Vào tối 2/11, có một số gia đình cho biết đã nhận thông tin từ bên Anh nói rằng người thân của mình "có thể nằm trong số 39 nạn nhân". Đó là trường hợp của gia đình Hoàng Văn Tiếp (18 tuổi), ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An). Bà Ái (mẹ của Tiếp) cho biết vào đêm 1/11 có nhận cuộc gọi từ một luật sư ở Anh báo "con ông bà có thể nằm trong số 39 nạn nhân".

Cách nhà vợ chồng bà Ái không xa là gia đình ông Nguyễn Văn Lệ (ngụ xóm 11, xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu). Mấy ngày qua chòm xóm thường ghé qua để thăm hỏi, động viên khi hay tin con trai ông Lệ là anh Nguyễn Văn Hùng (33 tuổi) mất liên lạc với gia đình. Bố mẹ anh Hùng đều đau ốm triền miên, sức khỏe yếu. Từ ngày không liên lạc được với con, ông bà như ngã qụy.

Anh Nguyễn Văn Hải (anh trai Hùng) cho biết đầu tháng 10, khi đang làm việc ở Pháp, Hùng điện thoại về gia đình báo sẽ sang Anh tìm việc mới do ở Pháp "không có việc làm". "Từ ngày 23/10, gia đình chúng tôi nhận tin dữ từ bạn bè ở Anh báo về có thể Hùng ở trong chuyến xe phát hiện 39 thi thể, cũng từ đó gia đình tôi mất liên lạc với Hùng", anh Hải nói.

Bốn ngày sau, cơ quan chức năng có đến gia đình lấy 10 sợi tóc của mẹ anh Hùng để phục vụ xét nghiệm ADN nhưng đến nay gia đình vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, đại tá Lê Khắc Thuyết, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, có 3 gia đình trước đó trình báo với địa phương không liên lạc được với con sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở nước Anh thì đến nay đã kết nối được. Hiện 2 gia đình ở huyện Yên Thành và một gia đình ở huyện Anh Sơn nói con họ hiện đang làm việc tại TP.HCM, Trung Quốc và Đài Loan.

Từ ngày 24/10 đến 1/11, thông qua các nguồn tin công an, chính quyền các địa phương của Nghệ An đã tiếp nhận 24 đơn trình báo giúp đỡ của các gia đình về việc con em họ "bị mất liên lạc". Như vậy, đến nay chỉ còn 21 gia đình báo có con ở châu Âu bị mất liên lạc.

Từ khóa:
id news:188104