Vàng Mua Bán
SJC HN 50,170 50,550
SJC HCM 50,170 50,530
DOJI AVPL / HN 50,200 50,380
DOJI AVPL / HCM 50,200 50,400
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,628.63 25,887.51
GBP 28,348.98 28,635.33
JPY 208.71 210.82
Chứng khoán
VNIndex 862.53 -6.19 -0.72%
HNX 115.72 0.08 0.07%
UPCOM 57.28 0.03 0.05%

Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm

PV 16:13 | 14/01/2020

Trung tướng Lương Tam Quang thông tin, qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình, cho thấy một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối đã hướng dẫn "tổ đồng thuận" cách làm bom xăng, tạo quả nổ, hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí…

Tổ đồng thuận” được tổ chức để chống đối xây dựng tường rào

Theo báo Tiền Phong, sáng 14/1, Trung tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí chi tiết diễn biến sự việc xảy ra tại Đồng Tâm và đêm mồng 8, rạng sáng 9/1.

Trung tướng cho biết, sự việc bạo động tại Đồng Tâm đã diễn ngay từ năm 2017 cho đến nay. Sự việc càng phức tạp hơn khi Thanh tra Chính phủ (viết tắt TTCP) công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội hồi tháng 7/2019.

“Từ công tác trinh sát đã phát hiện, số đối tượng "tổ đồng thuận" (do nhóm ông Lê Đình Kình đứng đầu) tổ chức phản đối kết luận thanh tra, tuyên bố sẵn sàng hy sinh, đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào. Đồng thời chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế”, Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Từ ngày 31/12, Bộ Quốc phòng đã triển khai xây dựng tường rào quanh khu vực sân bay Miếu Môn, nằm trên ba xã thuộc hai huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ. Việc xây dựng được bắt đầu từ khu vực đất Chương Mỹ và ngay từ đầu đã bị những người cực đoan ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống đối.

Thậm chí, những người từ "tổ đồng thuận" do ông Lê Đình Kình cầm đầu còn tự lột quần áo giữa đường để gây rối. Họ dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc…

“Tổ đồng thuận” được phần tử chống đối hướng dẫn, cung cấp kinh phí

Trước tình hình trên, Bộ Công an lập phương án, từ cấp độ thấp đến cấp độ cao. Phương án cao độ nhất là khi tiến hành xây dựng đến phần đất trên đồng Sênh, thuộc địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Theo như kế hoạch, sáng 9/1 sẽ xây tới khu vực xã Đồng Tâm nên Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng của Bộ triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn. Xác định 20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa.

"Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt thì các đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt. Chúng ta đã tuyên truyền, dùng loa thuyết phục nhưng các đối tượng rất manh động, sau khi tấn công thì chúng rút vào nhà ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra.

Ông Lê Đình Kình người đứng đầu tổ chức gây rối ở Đồng Tâm.
Ông Lê Đình Kình người đứng đầu tổ chức gây rối ở Đồng Tâm.

Lực lượng chức năng đã dùng loa tuyên truyền nhưng nhóm đối tượng này vẫn manh động tấn công và cố thủ ở nhà ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Nhóm đối tượng này ném bom xăng, lựu đạn vào lực lượng chức năng (ném 3 quả lựu đạn có 1 quả nổ). Quá trình truy đuổi có 3 đồng chí hy sinh. Đối tượng chạy từ nhà Lê Đình Chức sang nhà Lê Đình Hợi và dùng vũ khí chống trả. Khoảng cách 2 nhà có hố kỹ thuật , khi cán bộ bị sa xuống hố kỹ thuật, các đối tượng đã đổ xăng xuống và đốt.

Theo VOV, Trung tướng Lương Tam Quang cũng cho biết, qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình, cho thấy một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối đã hướng dẫn "tổ đồng thuận" cách làm bom xăng, tạo quả nổ, hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí… Nhiều đối tượng tự gắn mác đại diện nhân dân Đồng Tâm, hỗ trợ nhóm đồng thuận gây thanh thế, quyên góp tiền bạc.

Đặc biệt hơn, là trong nhóm đối tượng bị bắt giữ không có ai có đất canh tác ở khu vực cánh đồng Sênh. Toàn bộ 14 gia đình có đất ở khu vực đều đã nhận đến bù và sẵn sàng rời đi. Tuy nhiên, các đối tượng trong "tổ đồng thuận" đã thường xuyên ngăn cản, dọa dẫm 14 hộ này di dời khỏi khu vực.

Qua khai thác điều tra, hiện các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cơ quan CSĐT đã khởi tố 20 đối tượng về tội “Giết người”, 20 đối tượng về tội “Gây rối…”, đa số người trong dòng họ Lê Đình Kình. Bước đầu, cảnh sát xác định, trong vụ việc này có sự hướng dẫn của một số đối tượng chống phá Nhà nước.

Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra để làm rõ những thành phần đứng sau vụ việc này.

Từ khóa:
id news:193561