Vàng Mua Bán
SJC HN 47,100 48,120
SJC HCM 47,100 48,100
DOJI AVPL / HN 46,900 47,800
DOJI AVPL / HCM 46,800 47,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,360.00 23,390.00
EUR 24,832.02 25,082.85
GBP 28,158.41 28,442.84
JPY 208.10 210.20
Chứng khoán
VNIndex 736.75 34.95 4.74%
HNX 103.26 5.41 5.24%
UPCOM 49.14 0.51 1.04%

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam đang lặp lại sai lầm của Trung Quốc

MINH TUẤN 08:12 | 31/12/2019

Dù có tăng trưởng kinh tế năm 2019 là 7,2%, tuy nhiên thị trường chứng khoán lại cho lợi suất sinh lời thấp, thua xa các thị trường mới nổi.

Một lực lượng lao động trẻ, bất động sản bùng nổ, chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế phát triển nhờ xuất khẩu và mối quan hệ mật thiết với Mỹ - nhiều người đã so sánh Việt Nam với Trung Quốc hơn hai thập kỷ trước.Tuy nhiên, những nhân tố thuận lợi này đã không chuyển biến thành lợi nhuận cho nhà đầu tư chứng khoán.

Với việc Việt Nam nhanh chóng tiến lên chuỗi cung ứng toàn cầu, và được ca ngợi là người chiến thắng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Điều này được chứng minh khi hàng loạt công ty lớn đã di dời sản xuất sang Việt Nam. Ví dụ, Google đang chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel khỏi Trung Quốc, trong khi Samsung đã đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh cuối cùng của mình tại Trung Quốc.

Ngay cả các công ty Trung Quốc, chẳng hạn như Goertek Inc., nhà cung cấp tai nghe AirPods nổi tiếng của Apple, cũng đang di dời cơ sở sản xuất. Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng GDP ở mức hơn 7%, thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Lợi suất sinh lời của chứng khoán Việt Nam thua xa các thị trường mới nổi.
Lợi suất sinh lời của chứng khoán Việt Nam thua xa các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, những điều như vậy lại không được phản ánh trong thị trường chứng khoán. Chỉ số VN-Index của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM từ đầu năm đến nay chỉ tăng vỏn vẹn 7,3%, thua xa mức tăng 32% của chỉ số CSI 300 trên hai sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến dù Trung Quốc bị coi là chịu thiệt hại nặng nề vì thương chiến. Trong khi các thị trường mới nổi tăng trưởng mạnh mẽ vào tháng 12, chứng khoán Việt Nam lại đi theo một hướng khác.

Theo Bloomberg, các quĩ ETF đang trở thành một nguồn vốn nước ngoài quan trọng, năm 2019 các quĩ ETF mô phỏng chỉ số tham chiếu VN-Index đóng góp 44% dòng vốn ngoại vào Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị chi phối bởi các ngân hàng, và chỉ có một nhà phát triển bất động sản, Vingroup. Trong khi Vingroup đã chuyển sang sản xuất ô tô và điện thoại thông minh, nhưng dòng tiền của tập đoàn này vẫn chủ yếu chảy từ lĩnh vực bất động sản ra.

Một cảng hàng hóa.
Một cảng hàng hóa.

Với lợi nhuận trung bình trên vốn chủ sở hữu ở mức 15%, giúp các ngân hàng Việt Nam ở trong nhóm có lợi nhuận tuyệt vời nhất dù ở bất kỳ tiêu chuẩn nào. Nhưng các khoản vay ngân hàng đã vượt quá mức GDP của quốc gia, mức cao đối với một quốc gia chỉ kiếm được khoảng 2.500 USD trên đầu người. Vì vậy, các ngân hàng cần tăng vốn để chống lại nợ xấu trong tương lai. Khoảng một nửa số ngân hàng tại Việt Nam không thể đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) 8%, theo Fitch Ratings.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cho dù nhà đầu tư đồng ý bỏ tiền mua cổ phần thì hoạt động tăng vốn của các ngân hàng cũng gặp khó khăn vì room khối ngoại bị pháp luật giới hạn ở mức 30%.

Nếu mức trần này không được gỡ bỏ, ngành ngân hàng Việt Nam có nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng tín dụng như Trung Quốc hoặc phải cắt giảm cho vay doanh nghiệp. Cả hai phương án đều không phải tin tốt lành gì cho nhà đầu tư.

Vingroup và các công ty con, hiện có tỉ trọng ảnh hưởng chỉ số VN-Index khoảng 15%. Tuy nhiên việc tìm kiếm các khu đất lớn trong những đô thị như TP HCM và Hà Nội đang ngày càng khó khăn. Do đó, chính phủ đã chậm phê duyệt các dự án mới, làm giảm tiềm năng tăng trưởng cho các nhà phát triển.

Chia sẻ với Bloomberg, một nữ quản lí danh mục đầu tư cho rằng việc cả ba công ty họ Vingroup cùng niêm yết khiến bà rất khó mua khối lượng lớn nhóm cổ phiếu này. Nếu muốn tăng tỉ trọng mảng bất động sản, bà chỉ việc mua Vinhomes (VHM). Nếu muốn mảng vận hành trung tâm thương mại, bà có thể mua Vincom Retail (VRE). Vậy tại sao bà phải mua cổ phiếu Vingroup (VIC)?

Theo Bloomberg, nhân tố chính đứng sau diễn biến kém khả quan của thị trường Việt Nam là qui định về sở hữu nước ngoài. Các cổ phiếu chất lượng cao đều đã chật "room" và các nhà đầu tư ngoại đang phải giao dịch với nhau với giá cao hơn mặt bằng trên thị trường.

Vì các vấn đề thanh khoản, những cổ phiếu này chỉ được các tổ chức cung cấp chỉ số phân bổ mức tỉ trọng nhỏ xíu. Những cổ phiếu còn lại trong chỉ số đều là những món hàng kém hấp dẫn mà nhà đầu tư không mấy hào hứng.

Theo khía cạnh này, Việt Nam thực sự đang trở thành Trung Quốc tiếp theo, tạo ra một thị trường chứng khoán không lành mạnh bị chi phối bởi các ngân hàng nợ nần và không có cổ phiếu công nghệ kinh tế mới. Trong khi đất nước không thiếu các công ty nước ngoài muốn đầu tư, nền kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ chậm lại. Khi thời điểm đó đến, các ngân hàng sẽ cần nhiều vốn hơn và các công ty khởi nghiệp sẽ muốn IPO.

Vì vậy, Việt Nam cần tháo gỡ các chính sách bảo hộ và thực sự mở cửa nền kinh tế để giữ chân nhà đầu tư nước ngoài ngay từ bây giờ.

Từ khóa:
id news:192491