Vàng Mua Bán
SJC HN 56,100 56,570
SJC HCM 56,100 56,550
DOJI AVPL / HN 56,100 56,550
DOJI AVPL / HCM 56,150 56,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,789.97 27,060.58
GBP 29,331.82 29,628.10
JPY 216.06 218.24
Chứng khoán
VNIndex 900.95 6.91 0.77%
HNX 129.2 0.73 0.56%
UPCOM 59.87 0.11 0.19%

Bình Thuận sẽ "xử lý" các đối tượng cho vay nặng lãi

NGUYỄN THANH 11:27 | 07/08/2018

Ngày 7/8, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã có công văn tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi.

Theo công văn, tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ về hành vi, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi để phòng ngừa, cảnh giác. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng cho vay nặng lãi để có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Tờ rao cho vay dán khắp nơi ở Bình Thuận. (Ảnh: Zing)
Tờ rao cho vay dán khắp nơi ở Bình Thuận. (Ảnh: Zing)

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh. Thủ đoạn của loại tội phạm này là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phôtô chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe... Sau đó, nhóm này sẽ làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất đưọc quy định của bộ luật dân sự, hình sự. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền nhưng nhóm cho vay giữ hợp đồng chứ không đưa cho người vay.

Theo nhận định của Công an tỉnh Bình Thuận, đây là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm mà nhóm người này từ các tỉnh khác vào Bình Thuận để hoạt động. Mặt khác, sau khi vay tiền xong, họ cho nhân viên đến thu tiền lãi đến hạn, khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay trả vốn để kéo dài thời gian trả lãi.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp người dân cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua tiền đánh bạc... sẵn sàng vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất dao động 15-30%/tháng). Nếu không trả đủ lãi, họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi không còn khả năng chi trả, các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Bình Thuận đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân biết phương thức thủ đoạn hoạt động và tác hại của việc vay mượn tiền của những đối tượng cho vay nói trên. Bên cạnh đó, bóc gỡ tờ quảng cáo dán trên các tường rào, trụ điện... nhằm đem lại mỹ quan đô thị. Đồng thời, khi phát hiện tổ chức hoặc cá nhân có hành vi quảng cáo, dán trên các địa điểm nói trên, tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định.

Công an tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu công an các địa phương rà soát các số điện thoại quảng cáo dán ở những nơi công cộng, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, lập hồ sơ quản lý theo dõi, khi đủ điều kiện tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; tiến hành gọi hỏi, răn đe giáo dục, cam kết không vi phạm; dựng lại quy mô, phương thức hoạt động của nhóm cho vay để kịp thời xử lý ngay, không để móc nối hình thành băng nhóm hoạt động kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Đối với những vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm cho vay nặng lãi theo quy định thì củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, quản lý, theo dõi và khi có đủ điều kiện, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hình sự.

Từ khóa:
id news:162558