Vàng Mua Bán
SJC HN 50,400 50,820
SJC HCM 50,400 50,800
DOJI AVPL / HN 50,250 50,650
DOJI AVPL / HCM 50,350 50,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,671.33 25,930.64
GBP 28,571.43 28,860.03
JPY 209.03 211.14
Chứng khoán
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%

Biện pháp khắc nghiệt Donald Trump áp đặt lên Huawei cũng là một tai họa với nhiều công ty Mỹ

CHẤN HƯNG (t/h) 15:24 | 21/05/2019

Để trừng phạt một cách hiệu quả tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nã một loạt đạn mới vào Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ ngày càng coi đối đầu là biện pháp tốt nhất để kiềm chế cường quốc đang trỗi dậy này.

Theo AFP, chính quyền Trump thời gian qua đã xúc tiến một chiến dịch toàn cầu mạnh mẽ chống lại Huawei, và tuần trước đã ra một đòn nặng nề với các chỉ thị hạn chế các thương vụ mua bán của Mỹ với công ty này và cản trở công ty này mua các thiết bị quan trọng của Mỹ, mặc dù hôm 13/5 chính quyền còn cho biết sẽ hoãn việc thực thi các chỉ thị này 90 ngày. 

Mỹ cảnh báo rằng Huawei, hiện đang tràn lan trên khắp thế giới, là mối nguy hiểm với cả an ninh quốc gia lẫn quyền riêng tư cá nhân, do có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ độc tài Trung Quốc - những cáo buộc bị công ty này bác bỏ, với lập luận rằng họ chỉ đang tìm kiếm sự cạnh tranh tự do. Tuy nhiên, biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mà Trump áp đặt lên Huwei cũng là một tai họa với nhiều công ty Mỹ, vốn là chuỗi cung ứng cho tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Năm ngoái, các công ty của Mỹ đã bán lượng thiết bị trị giá khoảng 11 tỷ USD cho Huawei, công ty đã bị Washington liệt vào danh sách đen hồi tuần trước liên quan đến những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.Sắc lệnh hành pháp của Trump sẽ cấm các nhà chế tạo phần cứng và phần mềm của Mỹ bán hàng cho Huawei nếu không có sự cấp phép đặc biệt từ Washington. 

Biện pháp khắc nghiệt Donald Trump áp đặt lên Huawei cũng là một tai họa với nhiều công ty Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ hôm 13/5 còn tuyên bố hoãn các lệnh trừng phạt Huawei thêm 90 ngày, nhấn mạnh rằng sự gia hạn này là cần thiết cho các hoạt động nâng cấp phần mềm và những giao kèo khác trong hợp đồng. Cơ quan này cho biết sẽ cho Huawei một “giấy phép tạm thời” đến ngày 19/8 nhằm tạo điều kiện cho các “giao dịch cần thiết để duy trì và hỗ trợ các mạng lưới hoạt động và các trang thiết bị đang tồn tại hiện nay, bao gồm sửa chữa và nâng cấp phần mềm liên quan đến các hợp đồng và thỏa thuận có ràng buộc về pháp lý được ký trước ngày 16/5.

Hãng tin Bloomberg News đưa tin các nhà sản xuất bộ vi xử lý tại Mỹ như Intel, Qualcomm, Broadcom và Xilinx tuyên bố sẽ ngừng chuyển giao hàng cho tập đoàn Trung Quốc, vốn là nhà chế tạo điện thoại thông minh số 2 thế giới và hàng đầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông, cũng như mạng lưới siêu tốc 5G.

Hãng Google cũng cho biết sẽ tuân thủ chỉ thị của Mỹ, cắt quyền tiếp cận của Huawei với các dịch vụ quan trọng cho hệ điều hành Android như là Gmail hay Google Maps. Microsoft, công ty cung cấp hệ điều hành Windows cho rất nhiều thiết bị của Huawei, thì không trả lời câu hỏi của AFP về tác động của chỉ thị này với Redmond, công ty đóng tại Washington.

Chuyên gia Bob O’Donnell thuộc hãng tư vấn Nghiên cứu Công nghệ cho rằng bất cứ lệnh cấm nào chắc chắn đều gây tác động lên Microsoft. Ông nói: “Nếu nó tác động đến Google thì dĩ nhiên là sẽ ảnh hưởng đến cả Microsoft”.

Trong khi đó, Roger Kay, nhà sáng lập và cũng là chuyên gia phân tích của Hiệp hội Công nghệ Endpoint, cho biết lệnh cấm này có thể sẽ thôi thúc Huawei và các công ty khác ở Trung Quốc gia tăng nỗ lực phát triển nguồn cung bộ vi xử lý và các thiết bị khác của riêng mình. Theo ông, “tác động ngắn hạn đối với các công ty ở cả Trung Quốc và Mỹ chắc chắn là rất tiêu cực. Còn tác động dài hạn là Huawei và các công ty Trung Quốc khác sẽ quay đầu với các nhà cung ứng Mỹ”.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Còn theo Avi Greengart, người sáng lập công ty nghiên cứu Techsponential, cho rằng một lệnh cấm bán thiết bị cho Huawei có thể tác động đến hàng loạt công ty lớn nhỏ của Mỹ, trong đó có Corning, hãng sản xuất kính cường lực cho các điện thoại thông minh, và Dolby, một nhà sản xuất phần mềm phim và nhạc cho các thiết bị cầm tay.

Biện pháp khắc nghiệt Donald Trump áp đặt lên Huawei cũng là một tai họa với nhiều công ty Mỹ

Greengart cho biết Apple cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kéo dài về Huawei, ước tính rằng 17% thu nhập của nhà sản xuất Iphone hiện đến từ Trung Quốc. Mặc dù Apple có thể hưởng lợi từ thị trường tiêu thụ điện thoại thông minh giá cao ở châu Âu, song “tôi cho là những nguy cơ vẫn nhiều hơn là lợi ích cho Apple”.

Ông nói: “Nếu xảy ra một làn sóng bài trừ Apple ở Trung Quốc, điều này sẽ gây ra những tác động tiêu cực về lâu dài”. Tuy nhiên, theo ông thì Google lại không chịu tác động lớn ngay lập tức, bởi “trớ trêu là lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Google vì Google không kiếm tiền từ việc bán hệ điều hành Android”.

Một nguy cơ lớn hơn, theo chuyên gia O’Donnell, là Huawei và các công ty khác sẽ gia tăng nỗ lực phát triển phần cứng và phần mềm để giúp họ không còn phụ thuộc vào Thung lũng Silicon nữa. “Câu hỏi đặt ra trong dài hạn là: liệu lệnh cấm này có khiến Huawei phát triển thành một nền tảng di động lớn thứ ba thế giới hay không?”, ông nói.

Những lo ngại của Mỹ còn vượt ra ngoài Huawei. Thái độ chỉ trích Trung Quốc đã trở thành một lý do hiếm hoi để hai đảng chia rẽ ở Washington cùng đoàn kết. Mỹ cáo buộc Trung Quốc liên tục đánh cắp công nghệ Mỹ và nỗ lực chỉ trích sáng kiến cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình vì cho rằng những khoản cho vay ồ ạt của Bắc Kinh đẩy các nước đang phát triển vào bẫy nợ nần.

Kiron Skinner, giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng Mỹ đang lập ra một chiến lược toàn diện với Trung Quốc giống như học thuyết 1947 nổi tiếng của nhà ngoại giao George Kennan nhằm kiềm chế Liên Xô.

Tuy nhiên, theo bà, “Mỹ coi Trung Quốc là một mối đe dọa dài hạn và cơ bản hơn. Liên Xô có vũ khí hạt nhân và quân đội hùng mạnh, nhưng nền kinh tế lại chậm chạp, còn với Trung Quốc, chúng ta đang có một đối thủ cạnh tranh kinh tế và cả một đối thủ cạnh tranh về hệ tư tưởng, một nước đang thực sự tìm kiếm vị trí thống trị toàn cầu, điều mà chỉ cách đây hai thập kỷ nhiều người trong chúng ta không thể tưởng tượng nổi”.

Từ khóa:
id news:175379