Vàng Mua Bán
SJC HN 50,250 50,720
SJC HCM 50,250 50,700
DOJI AVPL / HN 50,300 50,600
DOJI AVPL / HCM 50,300 50,650
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,459.18 25,716.34
GBP 28,430.32 28,717.49
JPY 209.20 211.31
Chứng khoán
VNIndex 871.21 -5.25 -0.6%
HNX 115.66 -0.5 -0.44%
UPCOM 57.16 0.38 0.67%

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về vụ Nhật Cường Mobile?

MINH TUẤN (t/h) 14:36 | 21/05/2019

"TP Hà Nội rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không", Bí thư Hà Nội nói.

Theo báo Người Lao Động, sáng nay 21/5, bên hành lang Quốc hội, trả lời câu hỏi về việc ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy vừa bị khởi tố và bị Bộ Công an truy nã như vậy liệu hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng có bị ảnh hưởng không, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Thành ủy TP Hà Nội đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở ngành.

Theo đó, trước hết, TP Hà Nội phải bảo đảm các phần mềm liên quan đến Nhật Cường software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi và hệ thống dịch vụ công cấp độ 3-4. Những dịch vụ đó của TP Hà Nội phải bảo đảm để không ảnh hưởng.

"Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Kể cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó" - ông Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường.

"Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý. Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn nên TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an để cùng xử lý" - ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Trả lời về việc để xảy ra như vậy, TP Hà Nội có biện pháp gì để từ nay về sau các phần mềm do Nhật Cường software không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đầu tiên TP phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Còn về sau thì TP phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các địch vụ công trực tuyến của TP Hà Nội không bị ảnh hưởng.

"Còn việc anh thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm chủ được hết. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Trả lời câu hỏi về việc TP Hà Nội nhiều lần yêu cầu công ty Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP Hà Nội vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao, ông Hoàng Trung Hải khẳng định cũng có thông tin về việc này.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

"Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm.

Về việc dư luận băn khoăn với việc Nhật Cường tiền thân là công ty bán điện thoại, nhưng từ năm 2016 thì tham gia vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói: "Chính vì thế, TP phải rà soát như việc họ cung cấp phần mềm, khi anh chọn thì thế nào, có đánh giá là có năng lực hay không. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiêm.

Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát".

Trả lời câu hỏi có phải các phần mềm dịch vụ công Hà Nội thì đều do Nhật Cường thực hiện? Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: "Cái đấy thì chưa chắc đâu vì họ sẽ rà soát xem tỉ lệ bao nhiêu". "Hiện mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem. Theo như báo cáo thì có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường" - ông nói.

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng chủ trương xây dựng chính quyền điện tử được thực hiện trong nhiều năm. Thành ủy cũng có chủ trương phải triển khai thực hiện, lớn nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu. 

“Còn việc thuê doanh nghiệp như thế nào thì Thành ủy không quyết định mà có quy chế hoạt động của Thành ủy. Theo đó, những dự án cỡ nào thì trình ra Thành ủy chứ không phải tất cả dự án phải báo cáo", ông Hoàng Trung Hải khẳng định.

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng sẽ rà soát lại quá trình đánh giá lựa chọn nhà đầu tư. Vì kể cả đấu thầu hay chỉ định thầu đều có bước đánh giá năng lực.

Trước đó, ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Đồng thời, CQĐT ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Bùi Quang Huy(Tổng giám đốc) cùng tám đồng phạm về hai tội danh nêu trên. Tuy nhiên ông Huy đang bỏ trốn và đã bị Bộ công an phát lệnh truy nã. 

Từ khóa:
id news:175373