Bauhaus là gì, vì sao được Google Doodle hôm nay 12/4 kỷ niệm?

Thứ sáu, 12/04/2019 | 00:56 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Bauhaus là một trường dạy nghệ thuật ở Đức đào tạo về nghệ thuật thủ công và mỹ thuật, nổi tiếng với phương pháp nghiên cứu và giảng dạy.

Trường Bauhaus tồn tại từ năm 1919 tới năm 1933. Tại thời điểm đó, thuật ngữ tiếng Đức "Bauhaus" nghĩa đen là "công trình toà nhà" - được hiểu với nghĩa "Viện đào tạo về xây dựng".

Bauhaus là gì, vì sao được Google Doodle hôm nay 12/4 kỷ niệm?

Bauhaus được thành lập lần đầu bởi Walter Gropius ở Weimar. Mặc dù tên gọi của ngôi trường có liên quan đến kiến trúc, và thực tế người sáng lập của trường là một kiến trúc sư, Bauhaus, trong năm đầu tiên tồn tại, không hề có bộ môn kiến trúc.

Tuy vậy, nó được thành lập với ý tưởng về việc tạo dựng một công trình nghệ thuật "tổng thể", mà trong đó các thể loại nghệ thuật, bao gồm cả kiến trúc, cuối cùng sẽ liên kết lại với nhau. Phong cách Bauhaus sau này trở thành một trong những dòng có ảnh hưởng nhất trong ngành thiết kế hiện đại, ngành Kiến trúc hiện đại và ngành đào tạo về nghệ thuật, thiết kế và kiến trúc.

Phong cách Bauhaus đã có một ảnh hưởng sâu sắc vào sự phát triển kế tiếp trong nghệ thuật, kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp và nghệ thuật sắp chữ.

Monument to the March Dead, tác phẩm kiến trúc thuộc trường phái Biểu hiện của Walter Gropius.
Monument to the March Dead, tác phẩm kiến trúc thuộc trường phái Biểu hiện của Walter Gropius.

Ngôi trường từng tồn tại ở ba thành phố của Đức: Weimar từ 1919 tới 1925, Dessau từ 1925 tới 1932 và Berlin từ 1932 tới 1933, dưới sự lãnh đạo của ba giám đốc - kiến trúc sư: Walter Gropius từ 1919 tới 1928, Hannes Meyer từ 1928 tới 1930 và Ludwig Mies van der Rohe từ 1930 tới 1933.

Khi trường bị đóng cửa bởi các lãnh đạo dưới áp lực của chế độ Đức Quốc xã, đã được sơn như một trung tâm của trí thức cộng sản. Mặc dù trường bị đóng cửa, các giảng viên của Bauhaus tiếp tục truyền bá những lý luận và quan niệm thiết kế của mình khi họ rời Đức và di cư khắp nơi trên thế giới.

Những thay đổi về địa điểm và lãnh đạo dẫn đến một chuyển đổi về trọng tâm trong đào tạo, kỹ thuật, giảng viên và chính trị. Các ví dụ có thể kể đến như xưởng gốm bị ngừng hoạt động khi ngôi trường di chuyển từ Weimar tới Dessau, mặc dù nó đã là một nguồn thu quan trọng.

Và khi Mies van der Rohe tiếp quản Bauhaus vào năm 1930, ông chuyển đổi nó thành một trường tư thục, và không cho phép bất kì nhà đầu tư nào của Hannes Meyer tiếp cận ngôi trường.

Bauhaus là gì, vì sao được Google Doodle hôm nay 12/4 kỷ niệm?

Trong suốt thế kỷ 20, một số phong cách nghệ thuật tiên phong đã giúp định hình nghệ thuật hiện đại. Trong khi nhiều thể loại này bao gồm chủ nghĩa siêu thực dựa trên tiềm thức và chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng tràn đầy năng lượng, thì chủ yếu là những bức tranh được ưa chuộng, phong trào Bauhaus bao gồm một loạt các phương tiện, vật liệu và kỷ luật.

Từ tranh vẽ và đồ họa đến kiến ​​trúc và nội thất, nghệ thuật Bauhaus thống trị nhiều cửa hàng nghệ thuật châu Âu thử nghiệm trong suốt những năm 1920 và 1930. Mặc dù nó được liên kết chặt chẽ nhất với Đức, nhưng nó đã thu hút và truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ thuộc mọi nền tảng.

Ngày nay, ảnh hưởng của nó có thể được tìm thấy trong nghệ thuật và thiết kế trên toàn thế giới, cho dù trong các bức tường của một bảo tàng hoặc trên một đường phố ngoại ô.

Từ khóa: