Vàng Mua Bán
SJC HN 55,080 55,570
SJC HCM 55,080 55,550
DOJI AVPL / HN 55,020 55,380
DOJI AVPL / HCM 55,000 55,450
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,256.78 26,522.00
GBP 28,831.37 29,122.60
JPY 212.62 214.77
Chứng khoán
VNIndex 911.72 3.45 0.38%
HNX 133.09 1.57 1.18%
UPCOM 61.29 0.0 0.0%

Bật mí kinh nghiệm "vàng" khi khám phụ khoa

AN LY (t/h) 16:05 | 19/06/2020

Thực tế rất ít chị em đi khám phụ khoa theo đúng khuyến cáo vì ngại nhiều lý do "thầm kín". Vì thế, chị em cần biết những kinh nghiệm sau đây.

Khám phụ khoa quả thực không thể nào bỏ qua đối với chị em phụ nữ. Tuy nhiên thực hiện việc này như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất không phải dễ. Do đó chị em đừng bỏ qua kinh nghiệm “vàng” dưới đây.

Kinh nghiệm khi khám phụ khoa nữ giới nên ghi nhớ

Nên thăm khám phụ khoa khi có những dấu hiệu đặc biệt 
Nên thăm khám phụ khoa khi có những dấu hiệu đặc biệt 

Tiến hành khám phụ khoa đúng thời điểm

Khám phụ khoa nữ giới được chuyên gia đầu ngành khuyến cáo nên tiến hành 6 tháng/1 lần. Theo đó định kỳ chị em cần đến cơ sở y tế để được thăm khám. Như vậy thì những lo ngại về bệnh phụ khoa sẽ không “tìm đến” chị em. 

Tuy nhiên, trong thực tế thì thời điểm chị em khám phụ khoa không nhất định định kỳ. Ngược lại nếu cơ thể của chị em có những biểu hiện của bệnh phụ khoa thì cần đi khám. Chẳng hạn như là: 

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều. 
- Đau rát vùng âm đạo. 
- Vùng âm đạo bị chảy máu. Bao gồm chảy máu tự nhiên và kéo dài sau quan hệ. 
- Vùng kín nổi mụn, đỏ tấy bất thường. 
- Dịch âm đạo chuyển màu và tạo mùi hôi. 
- Đau khi “yêu” .
- Khó có thai tự nhiên,…

Đặc biệt trước khi quyết định sinh em bé thì chị em cũng nên thăm khám phụ khoa. Điều đó sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả bạn và em bé sau này. Nhất là nếu sức khỏe sinh sản của chị em có ảnh hưởng thì sẽ kịp thời được điều trị. Nhờ vậy chị em sẽ giảm thiểu được tối đa những ảnh hưởng của bệnh lý phụ khoa. 

Cần chuẩn bị tâm lý hoàn hảo trước khi thăm khám

Thăm khám bệnh phụ khoa bao gồm cả một quy trình nhiều công việc mà bác sĩ sẽ thực hiện. Tuy nhiên, nhìn chung thì đó là thăm khám ở “vùng kín” của chị em. Thế nên “tâm lý” chính là một trong những vấn đề không ít chị em gặp phải khi thăm khám. 

Đừng nên quá e ngại và lo sợ khi khám phụ khoa 
Đừng nên quá e ngại và lo sợ khi khám phụ khoa 

Chính xác thì thực tế có rất nhiều chị em e ngại, lo lắng khi khám phụ khoa. Trong đó với những chị em khám lần đầu thường khá run. Chị em ngại chia sẻ và đặt ra những câu hỏi cho bác sĩ trong khi khám. 

Thế nhưng chị em hãy ghi nhớ rằng chuẩn bị tâm lý tốt sẽ giúp kết quả thăm khám chính xác hơn. Chị em có thể xem việc khám phụ khoa như các bệnh bình thường. Từ đó thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý thoải mái nhất khi đến bệnh viện thăm khám. 

Đặc biệt trong khi bác sĩ thăm khám thì chị em nên chủ động nói lên tình trạng của bản thân. Nghĩa là chị em hãy chia sẻ những triệu chứng mà cơ thể mình đang trải qua. Đồng thời cùng với đó là cuộc sống sinh hoạt, thói quen của bản thân. 

Ngoài ra nếu chị em cần có động lực thì hãy đi cùng người thân của mình. Mẹ, chị hay chồng,… sẽ là điểm tựa tâm lý cho chị em trong ngày khám bệnh. Hoặc trước đó chị em có thể tâm sự với người đã từng khám phụ khoa. Chắc hẳn người đó sẽ cho chị em những lời khuyên và lấy thêm tự tin cho mình. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bỏ túi cho mình các lưu ý quan trọng

Đây là kinh nghiệm khám phụ khoa nữ giới cuối cùng dành cho chị em. Việc bỏ túi các lưu ý này sẽ giúp cho quá trình thăm khám trở nên thuận lợi hơn. Cụ thể:

Không khám phụ khoa vào ngày hành kinh

Thăm khám phụ khoa vào ngày hành kinh vô cùng mất vệ sinh và rất dễ gây ngại ngùng. Hơn nữa khi thực hiện kiểm tra lại không hề dễ dàng và có thể gây ảnh hưởng xấu. Do đó tốt nhất chị em nên thăm khám khi kinh sạch từ 3 đến 5 ngày.

Mỗi khi thăm khám phụ khoa chị em nhớ vệ sinh vùng kín sạch sẽ 
Mỗi khi thăm khám phụ khoa chị em nhớ vệ sinh vùng kín sạch sẽ 

Hạn chế quan hệ

Tránh quan hệ hoặc đặt các loại thuốc ở âm đạo trong khoảng 2 ngày trước khi khám. Nếu chị em thực hiện rất dễ tạo môi trường hoàn hảo cho nấm, vi khuẩn phát triển. Từ đó gây ra nhầm lẫn trong khi xét nghiệm, chẩn đoán. 

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Trước khi đi khám phụ khoa nữ giới nên vệ sinh vùng kín thật sạch. Tuy nhiên, chị em nhớ không thụt rửa âm đạo quá mạnh. Hoặc dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn. Nhất là trong thời gian 3 ngày trước khi thăm khám. Vì chúng có thể làm vi khuẩn ở âm đạo tạm thời bị tiêu diệt gây chấn đoạn bệnh sai. 

Không sử dụng bia rượu, chất kích thích

Bia rượu và các chất kích thích luôn là điều cấm kỵ khi khám phụ khoa. Đồ ngọt và thức ăn nhiều dầu mỡ chị em cũng nên hạn chế. Bởi đây là những thành phần có thể làm tăng nhiệt độ ở cơ quan sinh dục. Đồng thời làm tăng dịch bài tiết ở vùng âm đạo. Điều này dễ tạo nên môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn so với bình thường. 

Một số lưu ý khác

Bên cạnh những lưu ý tiêu biểu trên còn rất nhiều các lưu ý khác cũng không kém quan trọng. Tốt nhất chị em vẫn nên tìm hiểu kỹ càng để an tâm hơn phần nào khi khám phụ khoa. Cụ thể chị em cần chú ý đến các vấn đề như:

- Nên mặc đồ rộng rãi (ví dụ: váy rộng) để việc thăm khám được dễ hơn. 
- Nên nhịn ăn vào bữa sáng khi khám. Chị em có thể uống nước bù trừ.
- Nên chuẩn bị đầy đủ chi phí kèm theo để dự phòng. Bao gồm chi phí thăm khám, phí xét nghiệm và chi phí khác. 

Bỏ túi những kinh nghiệm khám phụ khoa nữ giới trên sẽ giúp chị em có được sự chủ động.

Từ khóa:
id news:205084