Vàng Mua Bán
SJC HN 48,480 48,850
SJC HCM 48,480 48,830
DOJI AVPL / HN 48,480 48,660
DOJI AVPL / HCM 48,480 48,730
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 25,397.44 25,653.98
GBP 28,528.47 28,816.64
JPY 206.96 209.05
Chứng khoán
VNIndex 881.17 6.37 0.72%
HNX 116.49 2.85 2.44%
UPCOM 55.98 0.39 0.7%

Bất động sản Nha Trang: Thừa cao cấp, thiếu giá rẻ

Theo Lưu Vân/Diễn đàn Doanh nghiệp 11:08 | 17/08/2016

Thị trường bất động sản Nha Trang đang phát triển quá nóng với phân khúc nghỉ dưỡng. Ẩn sau đó là phân khúc nhà ở xã hội dành cho những người thu nhập thấp lại thiếu trầm trọng dường như do các chủ đầu tư... lơ là.

Nhu cầu rất lớn

Theo báo cáo từ Phòng Quản lý Nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Nha Trang khá cao, khoảng 4.000 trường hợp, trong đó tập trung chủ yếu ở Nha Trang với hơn 3.000 trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu do lao động tại các tỉnh lân cận dồn về làm việc tại các cao ốc khách sạn, nghỉ dưỡng tại Nha Trang liên tục tăng, mà phần lớn những lao động này chưa có nhà ở.

Theo khảo sát của phóng viên Diễn Đàn Doanh Nghiệp, hiện các dự án nhà ở xã hội tại Nha Trang chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì nhiều lý do khác nhau như thủ tục pháp lý, vốn đầu tư có nhiều vướng mắc nên hầu hết các dự án đều chậm tiến độ.

Có thể kể đến như: Chung cư An Thịnh (Công ty TNHH một thành viên Phát triển nhà Khánh Hòa làm chủ đầu tư), Chung cư Đường sắt Nha Trang (Công ty TNHH một thành viên Quản lý đường sắt Phú Khánh làm chủ đầu tư), Chung cư số 50 Lê Hồng Phong (Công ty Dịch vụ thương mại địa ốc Thiên Nam làm chủ đầu tư) và Nhà ở xã hội - Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Công ty Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư).

Ngoài ra, còn có 3 nhà đầu tư đăng ký xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đã được công nhận nhưng mới trong giai đoạn đăng ký.

Một doanh nghiệp trên địa bàn Nha Trang (xin được giấu tên) chia sẻ, lý do để doanh nghiệp không mặn mà xây nhà ở xã hội do biên độ lợi nhuận thấp, doanh nghiệp cũng không tự quyết định được giá bán, giá cho thuê mà phải theo một mức trần do địa phương phe duyệt nên doanh nghiệp không chủ động được chiến lược đầu tư của mình. Từ đó, các doanh nghiệp chỉ chú trọng xây nhà cho người khá giả để quay vòng vốn và thu lợi nhanh hơn.

Cần doanh nghiệp tiên phong

Năm 2015, quá 'nóng ruột' trước tình trạng ì ạch của các dự án nhà ở xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều biện pháp như phê duyệt bán, bố trí căn hộ chung cư chính sách, căn hộ bán theo giá bảo toàn vốn cho hơn 600 hộ gia đình chính sách, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. UBND tỉnh cũng quy hoạch sẵn quỹ đất hơn 88ha để kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa và bước đầu nhận được sự quan tâm của một số doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp tiên phong theo chính sách đầu tư của tỉnh, theo nguồn tin riêng của PV Diễn Đàn Doanh Nghiệp, dự kiến vào tháng 9/2016, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H sẽ chính thức khởi công xây dựng 3 tòa tháp, mỗi một tòa 1 tầng hầm 26 tầng nổi. Thiết kế do Bộ Xây dựng thẩm định, dự án sẽ cung cấp khoảng 1.400 căn hộ. Đây được coi là dự án nhà ở xã hội lớn và đẹp tại thành phố Nha Trang tính đến thời điểm hiện tại. Dự án cũng nằm trên khu đất vàng tại trung tam thành phố Nha Trang với 4 mặt phố chính, gần mặt biển.

Ông Trần Anh Tài - Chủ tịch Tập đoàn P.H cho rằng: "Với P.H Complex Nha Trang chúng tôi sẽ làm thay đổi tư duy của người dân về nhà ở giá rẻ bằng việc sẽ cung cấp cho người dân các dịch vụ tiện ích nhất".

arrayContent_title

 

arrayContent_title
Toàn bộ khu đất sạch được P.H khởi công xây nhà ở xã hội trong vài tuần tới

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất của Chính quyền cũng như người dân hiện nay là giá bán nhà ở đang quá cao so với mức thu nhập của người dân. Hiện giá trung bình căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp ở Nha Trang khoảng 13 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 800 triệu đồng/căn.

Trao đổi với phóng viên về mức giá, ông Tài cho biết, giá căn hộ mà doanh nghiệp của ông triển khai sẽ dao động khoảng 11 triệu đồng/m2. Với mức giá này người dân sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích như căn hộ cao cấp với bể bơi, vườn dạo bộ, quán cafe, nhà hàng, nhà trẻ , phòng tập Gim, trung tâm thương mại, shophouse. Dự kiến dự án sẽ đưa vào sử dụng sau 30 tháng xây dựng.

Theo các chuyên gia bất động sản, với tốc độ bùng nổ như hiện nay, chỉ vài năm nữa thị trường căn hộ cao cấp, condotel sẽ dư thừa và hậu quả sẽ rất khó giải quyết.

"Trong năm 2016 và các năm tiếp theo, các chủ đầu tư dự án nhà ở cần khoanh lại chiến lược đầu tư nhà ở cho phù hợp và hướng tới lượng khách hàng có thu nhập thấp. Chỉ hướng đến đối tượng này doanh nghiệp mới có thể trụ lại trên thị trường bất động sản khốc liệt như Nha Trang" - Ông Phạm Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tinh Khánh Hòa chia sẻ.

 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cung Cầu

id news:262