--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bao nhiêu tiền một vé tàu metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên?

HOÀNG GIA | 09/11/2020, 18:30

Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đưa ra phương án giá vé cho hành khách đi tàu metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên (tuyến MRT 1).

Ngày 9/11, Sở GTVT TP.HCM cho biết vừa có văn bản trình UBND TP về phương án giá vé cho hành khách đi tàu metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên, theo nguồn tin trên báo Giao Thông.

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 đã được ra mắt hồi đầu tháng 10.
Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 đã được ra mắt hồi đầu tháng 10.

Theo đó, có hai phương án giá vé được trình cho giai đoạn đầu vận hành của tuyến:

  • Phương án 1: Giá vé cơ sở cho năm đầu tiên vận hành tuyến MRT 1 được xác định trên giá vé mở cửa với dự tính là 8.000 đồng/lượt; giá vé cho mỗi km tiếp theo là 800 đồng/km.
  • Phương án 2: MAUR đề xuất mức giá vé sử dụng MRT 1 là 7.000 đến 12.000 đồng/lượt (tùy theo cự ly chuyến đi). Cụ thể là 10.000 đồng/lượt cho chuyến đi có cự ly bình quân 9,5km. Nếu tính theo tháng, chi phí đi lại trung bình (40 chuyến đi cự ly bình quân) khoảng 400.000 đồng/tháng. Vé tích tiền (vé điện tử) sẽ có mức giá thấp hơn 1.000 đồng/lượt so với vé lượt.

Ngoài ra, còn có vé 1 ngày (22.000 đồng/ngày) và vé 3 ngày (60.000 đồng/3 ngày). Mức giá vé đề xuất nêu trên là thấp hơn giá vé theo phương án 1. Giá vé đề xuất được xây dựng trên cơ sở phù hợp với giá vé giao thông công cộng nói chung (xe buýt), phù hợp với thu nhập bình quân đầu người của người dân TP.HCM…

Tuy nhiên, Sở GTVT TP.HCM đánh giá phương án giá vé cho tuyến MRT 1 được đề xuất bởi MAUR chưa toàn diện và chi tiết (như chính sách giá vé cho người già, người khuyết tật...), chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động đến giai đoạn đầu khi vận hành tuyến.

Do đó, Sở kiến nghị UBND TP giao MAUR tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng phương án giá vé. Trên cơ sở tính toán đầy đủ các yếu tố tác động đến giá vé, sẽ đề xuất phương án giá vé theo quy định để thống nhất.

Theo quy hoạch, TP.HCM có 8 tuyến metro với tổng chiều dài khoảng 220 km. Trong đó, tuyến số 1 đang xây dựng và tiến độ đạt khoảng 77% khối lượng, dự kiến khai thác cuối năm 2021.

Tuyến số 2 đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để khởi công trong năm 2021. Sáu dự án đường sắt đô thị còn lại đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bao nhiêu tiền một vé tàu metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên?